• Zalo

'Sốt' đất bất thường, nhiều người ở Đà Nẵng sập bẫy lừa đảo

Kinh tế Thứ Năm, 14/03/2019 12:08:00 +07:00

Xem đất, xem sổ đỏ và đặt cọc hàng trăm triệu đồng, đến hẹn ra công chứng chuyển quyền sử dụng đất thì nhiều người mới biết mình bị lừa.

Nhận tiền thật, giao đất ảo

Không có thời gian, anh Trịnh Minh L. tranh thủ “săn” đất trên facebook để bán kiếm lời thì được một người giới thiệu lô đất nền khu Sơn Trà Điện Ngọc, giá 1,6 tỷ đồng.

Người này giới thiệu tên Ngọc, nhân viên một sàn giao dịch bất động sản khá uy tín tại Đà Nẵng dẫn anh L. đi xem đất và xem sổ đỏ.

Cơ sở hạ tầng hoàn thiện, đã có người xây nhà nên anh L. đồng ý đặt cọc 100 triệu đồng, viết giấy giao nhận tiền.

Đúng hẹn 20 ngày sau ra công chứng nhưng không thấy nhân viên tên Ngọc liên lạc, anh L. gọi điện thì ngoài vùng phủ sóng, vào facebook cũng chẳng còn.

“Mình rất tin tưởng vì người tự xưng nhân viên sàn giao dịch dẫn đến coi đất, đưa cả sổ đỏ ra nên mới xuống tiền. Khi đến sàn giao dịch hỏi thì họ cho biết đất nền dự án này đã bán hết và cũng không có ai tên Ngọc”, anh L. nói.

lua 1

 Nhiều đối tượng mạo danh người của các sàn giao dịch bất động sản lừa nhận tiền đặt cọc của khách hàng rồi "cao chạy xa bay". 

Qua thông tin rao bán trên mạng facebook, 1/2019, anh Trần Văn Cư (trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) liên hệ với một người tự xưng là nhân viên sàn giao dịch bất động sản X. phân phối đất nền một dự án tại khu vực Tây Bắc Đà Nẵng.

Sau khi xem sơ đồ phân lô cũng như xem thực tế khu đất dự án, anh Cư đã đặt cọc 100 triệu đồng để mua lô đất tại dự án này và được hẹn 30 ngày sau sẽ mời đến ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua vẫn không thấy người này liên lạc báo đến ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Sốt ruột, anh Cư liên tục gọi điện thoại nhưng luôn trong thình trạng “thuê bao quý khách hiện không liên lạc được”, còn vào facebook thì đã bị khóa. Đến sàn giao dịch bất động sản X. để hỏi, anh mới biết ở đây không có nhân viên tên X. và sàn cũng không phân phối đất nền dự án nói trên.

Quá bức xúc vì bị lừa, anh Cư ngậm ngùi đến cơ quan Công an trình báo nhờ truy tìm kẻ lừa đảo.

Lật tẩy chiêu trò

Theo tìm hiểu của PV, gần đây có nhiều vì người thiếu thông tin, nóng vội mua đất đã trở thành nạn nhận của các đối tượng lừa đảo.

Đặng Huy Biền (trú quận Phú Nhuận, TP.HCM) đã “hô biến” nhiều lô đất nền thuộc Dự án Royal Era1 (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) do Công ty CP Sơn Trà Điện Ngọc làm chủ đầu tư thành đất của mình rồi bán cho nhiều người để chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền.

lua

Đất nền các dự án thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đang tăng giá chóng mặt. 

Từ đơn thư tố giác của những người bị hại và kết quả điều tra, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Huy Biền để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cuối tháng 2/2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Đà Nẵng ra thông báo tìm người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức mua bán đất nền.

Cụ thể, cơ quan điều tra đang thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc bán đất tại dự án "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Quảng Đà (có trụ sở ở địa chỉ số 155 Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) thực hiện.

lua 2 3

Công ty Quảng Đà rao bán đất, nhận tiền đặt cọc khu đất thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng quản lý. 

Qua kết quả xác minh, dự án "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" mà Công ty Quảng Đà rao bán và nhận tiền đặt cọc là không có thật vì diện tích đất này do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng quản lý, không giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào để thực hiện đầu tư dự án bán đất nền.

Đáng nói hơn, sau khi cơ quan công an khởi tố điều tra thì vẫn có nhiều người tự xưng nhân viên của Công ty Quảng Đà rao bán đất ở khu vực này trên trang facebook.

Những ngày qua, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên-Môi trường TP. Đà Nẵng liên tục khuyến cáo người dân, khách hàng thận trọng khi mua bán bất động sản, đặc biệt là cảnh giác đối với chiêu lừa bán đất "vịt trời".

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lưu ý thêm: Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đặt cọc giữ chỗ, đăng ký sản phẩm, hợp tác đầu tư, hợp đồng góp vốn… để mua đất nền ở các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng cần phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về thị trường bất động sản, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

lua 3 4

Cơ quan chức năng Đà Nẵng khuyến cáo, để tránh bị lừa, người mua đất nên tìm hiểu kỹ về các dự án được công bố rõ ràng. 

Luật sư Đỗ Pháp (Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, TP. Đà Nẵng) cho rằng, để tránh sập bẫy lừa bán đất "vịt trời", khách hàng nên lựa chọn mua đất nền ở những dự án của những doanh nghiệp bất động sản uy tín, có thương hiệu, nguồn lực tài chính dồi dào...

“Về mặt pháp lý dự án, khách hàng có thể liên hệ với các cơ quan chức năng như Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, chính quyền địa phương nơi có dự án để tìm hiểu, nắm bắt thêm”, luật sư Đỗ Pháp nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin