• Zalo

Sống trong khu đô thị xanh bệnh tật bỗng dưng biến mất

Sức khỏeThứ Năm, 28/01/2016 09:30:00 +07:00

Từ ngày chuyển ra khu đô thị có nhiều cây xanh, 2 con nhỏ nhà anh Nguyễn Văn Được không còn hay ho như trước, vợ chồng anh thấy khỏe ra nhiều vì có khoảng không

(VTC News) - Từ ngày chuyển ra khu đô thị có nhiều cây xanh, 2 con nhỏ nhà anh Nguyễn Văn Được không còn hay ho như trước, vợ chồng anh thấy khỏe ra nhiều vì có khoảng không cho tập thể dục, hít thở khí trời.

Theo bác sỹ Phạm Đình Tuần, môi trường sống đóng vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Một yếu tố phòng bệnh luôn được đề cập đến là môi trường sống, khí hậu, chế độ ăn uống, tập luyện. Do đó, môi trường sống nhiều cây xanh là lý tưởng cho con người.

Tuy nhiên, tìm một môi trường xanh để sống tại Hà Nội không dễ dàng gì khi mật độ dân cư và mật độ xe máy quá lớn khiến môi trường bị ô nhiễm.
Khu đô thị xanh An Hưng
 

Vụ Môi trường (Bộ GTVT) vừa công bố ô nhiễm không khí tại Hà Nội đã vượt quy chuẩn cho phép chủ yếu là hàm lượng bụi cao hơn 1-2 lần tiêu chuẩn. Hầu hết các vị trí nghiên cứu tại Hà Nội (ngoại trừ khu vực hồ Hoàn Kiếm) đã bị ô nhiễm bởi bụi TSP, PM10, Benzene. Một số vị trí khác có dấu hiệu ô nhiễm bởi NO2 và CO.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải, hiện cả nước có khoảng 1,5 triệu ô tô và 40 triệu phương tiện xe máy tham gia giao thông. Trong đó, chỉ tính riêng Hà Nội có khoảng 6 triệu xe máy và TP.HCM có 8 triệu xe máy đang lưu thông.

Bác sỹ Phạm Đình Tuần, người thường xuyên tiếp xúc và điều trị bệnh nhân ung thư, bác sỹ Tuần khẳng định: Chắc chắn khí thải từ xe máy đã gây ra ung thư. Điều này không phải mới và các chuyên gia đã ‘chỉ mặt, đặt tên’ cho chất gây ung thư có trong khí thải xe nói chung và xe máy nói riêng đó là Benzene.

Mới đây, tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố danh sách 116 yếu tố gây ung thư. Trong đó, benzene đứng ở vị trí 46. Bác sỹ Tuần nói: Sau khi các benzene đi vào cơ thể, cơ thể sẽ cố gắng cô lập chúng thông qua quá trình biến đổi sinh học, để những chất này dễ tan hơn và dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể hơn.

Vì những nguyên nhân trên, nhiều gia đình có xu hướng tìm tới các khu đô thị xanh.
Tại Hà Nội, nhiều gia đình tìm kiếm  ngôi nhà không chỉ đơn thuần là một nơi để ở mà ở đó sức khỏe và giá trị sống của con người được đặt lên hàng đầu.

Anh Nguyễn Văn Được (khu đô thị An Hưng, Hà Đông) cho biết: Tôi đã mất 2 năm trời để đi tìm mua nhà, tham khảo rất nhiều nơi như Văn Khê, Văn Phú rồi An Hưng. Cuối cùng, tôi quyết định ở đô thị này. Về đây  có hồ, có cây xanh, tôi khỏe hơn. Vợ tôi mê luôn”.
 

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Ban Quản lýkhu đô thị An Hưng cho biết:  Hiểu rõ nhu cầu của người dân nên chúng tôi xây dựng một môi trường sống có hồ nước điều hòa, cây xanh tạo cảnh quan tươi mát, môi trường trong sạch, rất tốt cho sức khỏe con người.

Trong khu đô thị mới An Hưng có gần 1.000 gốc cây xanh tạo nên sự khác biệt so với các khu đô thị khác trong khu vực.

Chúng tôi trồng mới, cải tạo một loạt thảm cỏ, trồng hoa, trang trí khu đô thị bằng đèn hoa, quét vôi gốc cây. Không gian xanh trong khu đô thị rất được chú trọng vì 1/3 diện tích là cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ.

Có 2 hồ nước với cảnh quan xung quanh là đường dạo, cây xanh, thảm hoa theo mùa và ghế đá công viên cho cư dân vui chơi, giải trí.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đô thị mới An Hưng có diện tích 29,45ha, theo quy hoạch khu nhà ở thấp tầng (liền kề và biệt thự) với trên 626 căn, 11 toà nhà cao tầng với các tổ hợp như: khu trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng, căn hộ cao cấp và các hạng mục phụ trợ khác như trường học, hệ thống nhà hàng, bãi đỗ xe, hồ cảnh quan… diện tích cây xanh và sân chơi là 17 nghìn m2.

Chủ đầu tư đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng để hoàn thành Trường Tiểu học An Hưng vào đầu quý II/2016, kịp bàn giao cho địa phương tuyển sinh năm học 2016 - 2017.   


Nhân Hòa

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !