Sống sót sau cuộc đụng độ với hố đen, sao biến hình

Sống kết nốiThứ Tư, 29/04/2020 13:28:00 +07:00
(VTC News) -

Ngôi sao mất đi lớp vỏ bên ngoài và trở thành một sao lùn trắng sau quá trình tiếp cận với một lỗ đen trong vũ trụ.

Các nhà khoa học thu thập được hình ảnh về ngôi sao này từ đài quan sát tia X Chandra và kính viễn vọng không gian XMM-Newton.

Ngôi sao trên nằm cách Trái đất 250 triệu năm ánh sáng trong thiên hà GSN 069. Vào một thời điểm, do tới quá gần một hố đen siêu lớn có khối lượng gấp 400.000 lần Mặt trời, ngôi sao này bị tước mất lớp vỏ chứa khí hydro và biến thành một sao lùn trắng được một đám mây khí bao quanh.

Sống sót sau cuộc đụng độ với hố đen, sao biến hình - 1

Sao bị lột lớp vỏ sau cuộc đụng độ với hố đen. (Ảnh: Weiss)

Sao lùn trắng này vẫn đang phải bay theo quỹ đạo hình elip quanh hố đen, cứ 9 tiếng đồng hồ lại xuất hiện một lần.

"Nó sẽ cố gắng hết sức để thoát ra, nhưng không có lối thoát. Hố đen sẽ từ từ ăn nó",  Andrew King, tác giả nghiên cứu và giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Leicester cho hay. 

Sau mỗi lần bay, khi sao lùn trắng tiếp cận hố đen ở khoảng cách gần nhất, tàn dư lớp vỏ ngoài của nó sẽ rơi vào đĩa bồi tụ dẫn tới việc vật chất trong nó bị rút dần, rút mòn. 

Tới một thời điểm, ngôi sao này sẽ mất dần khối lượng nhưng gia tăng kích thước. Hình dạng của nó sẽ thay đổi theo hướng tròn hơn. Sau khoảng 1.000 tỷ năm, ngôi sao lùn trắng sẽ có khối lượng cỡ Sao Mộc và biến thành một vật thể giống như hành tinh.

Song Hy(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp