'Sống sót' sau cuộc điều tra đặc biệt, ông Trump đang có ngày tốt đẹp nhất kể từ khi lên nắm quyền

Thế giớiThứ Hai, 25/03/2019 12:54:00 +07:00

Báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller vừa mang tới ngày tốt đẹp nhất đối với Tổng thống Trump kể từ khi lên nắm quyền, theo NYT.

Đám mây đen bao phủ nửa nhiệm kỳ Tổng thống Trump vừa tan đi khi kết quả cuộc điều tra độc lập về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện vừa được công bố. Báo cáo cho thấy không có mối hệ nào giữa Nga và nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump. 

Tất nhiên, không thể phủ nhận vẫn còn những đám mây khác treo lơ lửng trên đầu nhà lãnh đạo Mỹ. Trong bản báo cáo, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không đưa ra kết luận về việc Tổng thống Trump cản trở công lý nhưng cũng không nói ông vô tội. 

la-1553266885-9hax5sdmp9-snap-image

Cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 kết thúc sau 22 tháng. (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, với lời khẳng định đội ngũ tranh cử của mình không dính dáng gì tới Nga, ông Trump giờ có thể tiếp tục điều hành chính quyền mà không còn bị phân tâm bởi các lệnh khám xét hay cáo trạng mới được nhóm của ông Muller đưa ra hay lo lắng về việc các luật sư đưa ra cáo buộc liên quan tới các thành viên trong gia đình ông hợp tác với chính phủ Nga nhằm giúp ông giành chiến thắng trong cuộc tranh cử năm 2016.

Các nghi ngờ "thân Nga" bám riết ông chủ Nhà Trắng khắp mọi nơi sẽ bị lu mờ bất kể các nhà điều tra có tìm kiếm thêm các cáo buộc mới hay không, theo NYT. 

Ông Mueller khẳng định rằng Nga đã cố can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo chiều hướng có lợi cho ông Trump trong nỗ lực tái định hướng chính sách của Mỹ đối với Matxcơva và Tổng thống Putin, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ không liên quan tới nỗ lực này. 

Điều này mang lại niềm tin mới của Tổng thống Trump, gạt bỏ chỉ trích trước đó cho rằng nhiều lãnh đạo thế giới không thể đi tới một thỏa thuận với ông vì nghi ngại ông không thể "sống sót" sau cuộc điều tra.

Cái kết của cuộc điều tra kéo dài 22 tháng cũng đẩy đảng Dân chủ rơi vào thế bị động và buộc họ phải quyết định có theo đuổi các cáo buộc chống lại Tổng thống Trump và các đồng minh của ông nữa hay không. 

Mặc dù mang tới một kết luận rõ ràng là làm hài lòng Tổng thống Trump, theo như cách ông nói là "được giải oan hoàn tòan", không thể phủ nhận rằng cuộc điều tra của ông Mueller đã gây tổn hại không nhỏ tới nhiệm kỳ của ông Trump.

Quá tình điều tra kéo dài gần 2 năm đã dẫn tới hàng loạt cáo trạng, các bản án cho nửa tá cộng sự của ông Trump, trong đó có Chủ tịch chiến dịch tranh cử và Cố vấn An ninh quốc gia của ông. Trong bất cứ chính quyền nào, đây cũng được xem là "vết nhơ" gây tổn hại nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của một vị tổng thống. 

Bên cạnh đó, mặc dù cuộc điều tra của ông Mueller đã kết thúc, các nhà điều tra liên bang và quốc hội vẫn đang dò xét các vấn đề liên quan tới tài chính, công việc kinh doanh, các cam kết khi nhậm chức và các cộng sự của vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. 

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff mới đây cũng khẳng định còn quá sớm để nói rằng Quốc hội sẽ không luận tội Tổng thống. 

"Nếu ông Mueller nói rằng không có bằng chứng cho thấy ông Trump thông đồng với Nga hay cản trở pháp luật. Tôi sẽ xem xét chấm dứt cuộc điều tra về nghi vấn thông đồng. Nhưng nếu sau này, ngay cả khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng và Quốc hội phát hiện thêm điều gì mới, vẫn có cơ sở để luận tội ông Trump", ông này cho biết. 

Các công tố viên liên bang ở New York vẫn đang theo đuổi cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump chỉ thị cựu luật sư riêng Michael Cohen trả tiền cho hai người phụ nữ là diễn viên phim cấp 3 Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal để mua sự im lặng từ 2 người này liên quan tới quan hệ tình ái với ông trong thời gian vận động tranh cử 2016. Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đang mở một cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Tổng thống cản trở công lý, có các hành vi lạm quyền và sử dụng Nhà Trắng để làm giàu cho bản thân.

Video: Phù thủy Mexico tiên đoán về năm 2019 của Tổng thống Trump

Tuy nhiên theo NYT, không một cuộc điều tra nào có tầm ảnh hưởng như cuộc điều tra của ông Mueller. Giờ đây, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể lấy kết quả cuộc diều tra này để loại bỏ các nghi ngờ và cáo buộc "thân Nga" trước đây đối với ông. 

Mặc dù có lẽ sẽ không thể thuyết phục những người thường xuyên chĩa mũi rìu về phía mình, ông Trump vẫn có thể củng cố các cơ sở chính trị của mình trước khi bước vào cuộc tranh cử năm 2020, nơi các vấn đề về đạo đức và pháp lý của ông chắc chắn sẽ là trọng tâm của các cuộc tranh luận. 

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn