'Sống Sau Lũ' kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống người dân
  • Zalo

'Sống Sau Lũ' kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống người dân

Sống đẹp Thứ Hai, 30/11/2020 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Xót xa trước những hoàn cảnh khó khăn của người dân miền Trung sau cơn lũ lịch sử, dự án “Sống Sau Lũ” gây quỹ ủng hộ gia súc, gia cầm gửi tặng bà con.

Bão lũ đi qua, xót xa để lại

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương do lũ lụt; gần 1.400 ha ao, hồ nuôi thủy sản, hơn 2.500 ha rau màu bị ngập lụt; trên 553.000 con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

'Sống Sau Lũ' kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống người dân - 1

Bão lũ làm mọi thứ tan hoang, đổ nát, cuốn trôi đi mọi nguồn sống của người dân miền Trung. Ảnh: Chu Việt Hà

Còn tại Quảng Bình, cơn “đại hồng thủy” gần như “nuốt chửng” cả một vùng với gần một tuần chơi vơi trong biển nước, gần 1.008 ngôi nhà bị nhấn chìm kéo theo đó là tài sản, hoa màu, vật nuôi cũng bị cuốn theo.

Anh Ngô Thanh Hương, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chia sẻ, trận lũ đã cướp đi của gia đình anh hàng ngàn con gà, vịt và lợn, thiệt hại hơn 300 triệu đồng. Nguồn sinh kế duy nhất để vợ chồng anh Hương trang trải cuộc sống và nuôi ba người con ăn học giờ đã không còn.

'Sống Sau Lũ' kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống người dân - 2

Người dân miền Trung chơ vơ giữa mảnh đất cằn cỗi do thiên tai để lại. Ảnh: Chu Việt Hà

Dự án “Sống Sau Lũ” kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống của người dân miền Trung

Chứng kiến sức tàn phá kinh hoàng của bão lũ, lắng nghe những mất mát mà người dân bộc bạch, tập đoàn G-Group cùng CLB Thiện nguyện An Phúc, phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Cục Chăn Nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn triển khai chương trình “Sống Sau Lũ” - dự án kêu gọi gây quỹ để mua tặng con giống giúp bà nông dân phục hồi cuộc sống sau lũ.

Khác với những dự án hướng về miền Trung đã có, chiến dịch “Sống Sau Lũ” lựa chọn con giống để gửi tặng bà con tái thiết cuộc sống. Lý giải về sự khác biệt này, đại diện ban tổ chức chiến dịch Sống Sau Lũ chia sẻ: “Sau liên tiếp những trận đại hồng thủy, mọi tài sản đều bị cuốn trôi, người dân cần trao cần câu cơm hơn là cho thật nhiều con cá. Họ cần hạt giống và con giống để trồng trọt, chăn nuôi, phục hồi kinh tế. Vậy nên để ươm lại những sự sống nhỏ bé giữa hoang tàn đổ nát, những con giống là điều vô cùng thiết thực cho bà con ở thời điểm hiện tại”.

Được phát động chính thức từ ngày 06/11, dự án “Sống Sau Lũ” hiện vẫn đang tích cực huy động cộng đồng để gửi tặng 100.000 gia cầm, 100 con bò người dân miền Trung, tập trung tại khu vực Quảng Bình, Quảng Trị.

Ngoài ra, để có thể hỗ trợ gia cầm, bò giống cho người dân một cách tốt nhất, ban tổ chức  phối hợp chặt chẽ với chính quyền, Cục chăn nuôi và Thành Đoàn Hà Nội để xác định đối tượng hỗ trợ.

Hơn 100.000 con giống tặng cho bà con đều được tiêm chủng các loại vắc-xin đầy đủ, môi trường sống cũng như ăn uống thích hợp, đạt tiêu chuẩn của Cục chăn nuôi Việt Nam trước khi giao đến tay người dân.

Với hành động kêu ủng hộ ý nghĩa, thiết thực này, ngay trong ngày đầu tiên phát động, dự án đã nhận được đông đảo sự quan tâm, đóng góp của cộng đồng. Được biết, tổng số tiền ủng hộ từ cộng đồng hiện tại đã lên tới hơn 1,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, dự án còn nhận được sự chung tay, góp sức đến từ các nghệ sĩ như: ca sĩ Hoàng Dũng, ca sĩ Thái Đinh,...; các doanh nghiệp như Dingtea, Tony4men, Cocolux, Lép,... để dự án “Sống Sau Lũ” có thể nhanh chóng đem các con giống gửi tặng bà con.

Nước lũ dù rút nhưng khốn khó vẫn còn, người dân miền Trung vẫn rất cần cả nước cùng chung tay ươm lại sự sống cho mảnh đất cằn cỗi nơi đây.

Thông tin chiến dịch xem tại: https://songsaulu.vn

Quỳnh Chi
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Sống Sau Lũ' kêu gọi ủng hộ con giống để tái thiết cuộc sống người dân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin