Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Gần 40 người sống chui rúc 18 năm vì bức tường bô rác và chốt dân phòng bỏ hoang

Thời sự Thứ Tư, 07/06/2017 07:04:00 +07:00

Nhiều năm nay, 5 hộ dân với gần 40 nhân khẩu phải sống trong cảnh như bị cầm tù vì một chốt dân phòng và bức tường bô rác bỏ hoang bịt mặt tiền ngôi nhà của họ.

Video: Cận cảnh cuộc sống chật hẹp, tù túng của người dân khi bị "nhốt" phía sau bức tường bô rác và chốt dân phòng bỏ hoang

Sống chung với chuột, bọ

18 năm từ ngày chốt dân phòng xây trên vị trí của bô rác cũ, 5 hộ dân với gần 40 nhân khẩu tại khu phố 9 (phường Tân Định, quận 1) phải chịu cảnh sống như ngục tù.

Theo ông Phạm Công Phú (người dân trú tại khu phố 9, đường Mã Lộ) cho biết: "Vào cuối tháng 3/1999, ông Lê Văn Thạnh (thường gọi là ông Ba Thạnh) - trưởng Ban điều hành khu phố 9 đã tiến hành xây dựng 1 chốt dân phòng tại vị trí bô rác cũ trên đường Mã Lộ mà không được sự đồng ý của người dân".

Không chỉ được xây dựng 1 cách vô lý khi chắn trước của nhà dân, chốt dân phòng còn lấn chiếm gần hết phần vỉa hè trên đường Mã Lộ. Từ những ngôi nhà có mặt tiền thông thoáng, các hộ dân không có lối đi thẳng mà phải vòng qua 2 ngách nhỏ bên hông chốt dân phòng, chỉ đủ cho 1 người. 

01 6

Ngách nhỏ vào nhà dân phía sau lưng chốt dân phòng.

Tuy nhiên, khi ông Phú lên gặp chính quyền phường Tân Định để phản ánh thì nhận được sự thờ ơ và chối đẩy trách nhiệm. Sau đó, ông Phú tiếp tục lên gặp bí thư quận 1 và các cơ quan báo chí để nhờ can thiệp. Nhưng cuối cùng, chốt dân phòng vẫn được hoàn thành trong sự bất lực của những hộ dân sống tại đây.

"Ý kiến nhiều mà không giải quyết được gì, lại còn bị dọa nếu đập chốt dân phòng thì sẽ đập hết các dãy nhà phía sau nên chúng tôi nản, đành im lặng suốt 18 năm", ông Phú cho biết.

Đúng 18 năm sau, con gái ông Phú là chị Phạm Thị Cẩm Thủy không thể chịu nổi cảnh sống chật hẹp, tù túng và đầy ô nhiễm do bức tường bô rác và chốt dân phòng bỏ hoang gây ra nên đã tiếp tục gửi đơn lên UBND phường Tân Định đề nghị được giải quyết.

Theo chị Thủy, việc để hoang chốt dân phòng và mảng tường còn sót lại của bô rác khiến cho người dân tại đây phải sống chung với chuột, bọ, ruồi, muỗi và nhiều loại vi khuẩn độc hại khác.

IMG_7919 9

Chốt dân phòng hiện nay đã bỏ hoang khoảng 3 năm. 

"Gần 20 năm, 5 gia đình chúng tôi phải sống như bị cầm tù vì cái chốt dân phòng và bức tường bô rác này. Chuột, bọ rồi rác thải bốc mùi hôi thối mà không tài nào dọn dẹp được. Nhiều khi lỡ có hỏa hoạn chắc cũng không thoát, vì đường đi bình thường còn khó thì sao mà chạy kịp", chị Thủy nói thêm.

Ngoài việc phải sống trong cảnh tăm tối, ô nhiễm, theo quan sát của PV, mái tôn lợp chốt dân phòng lại xây đổ nước xuôi về phía nhà những hộ dân sống đằng sau, nên mỗi khi trời mưa nước có thể bắn hết vào nhà dân. 

Bà Võ Thị Mỹ Hạnh (số nhà 28K, đường Mã Lộ) kể: "Mấy buổi họp khu phố chúng tôi đều đề nghị đập bỏ, trả lại mặt tiền cho dân nhưng không được chấp nhận".

Sau thời gian dài im lặng, vừa qua chị Thủy đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bức tường bô rác và chốt dân phòng bỏ hoang làm đơn kiến nghị lên UBND phường xin được đập bỏ toàn bộ vật cản trên.

Khi khu phố to hơn phường, quận?

Chốt dân phòng được Ban điều hành khu phố 9 do ông Ba Thạnh làm trưởng ban chủ trương xây dựng từ năm 1999, nhưng nay đã bỏ hoang.

Theo ông Thạnh, khu chợ Tân Định ngày xưa khá phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Vì thế, ông đã cho xây dựng chốt dân phòng này, bên cạnh 1 chốt dân phòng khác cũng thuộc khu phố 9 trên đường Nguyễn Hữu Cầu để góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

IMG_8050

Ban điều hành khu phố 9 đang chuẩn bị để xây dựng chốt dân phòng trên vị trí của bô rác cũ. 

Tuy nhiên, vào ngày 31/3/1999, Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã cử người xuống địa điểm xây chốt dân phòng để lập biên bản và đình chỉ thi công sau khi nhận được phản ánh từ người dân địa phương. Nhưng qua đến ngày 1/4/1999, Ban điều hành khu phố vẫn không chấp hành, tiếp tục cho xây gấp rút cả ngày lẫn đêm để hoàn thành.

Cùng thời gian trên, ông Lê Văn Thanh (đương chức Chủ tịch UBND phường Tân Định năm 1999), cho biết, việc xây dựng chốt dân phòng trên là do Ban điều hành tự làm, chứ phường không có chủ trương xây dựng tại đây.

Lý giải về điều này, ông Thạnh cho rằng: "Không phải xây nhà cho mình nên tôi vẫn tiến hành hoàn thiện để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương".

IMG_7893 7

Phía bên trong bức tường đầy rác và là nơi trú ngụ của chuột, bọ, côn trùng gây hại.

Trao đổi với VTC News về việc trên, ông Trần Trọng Nghĩa (phó chủ tịch UBND phường Tân Định) cho biết: "Việc xây chốt dân phòng năm 1999 là để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương vì khu vực này trước đây khá phức tap. Khi xây dựng, ông Ba Thạnh đã có báo cáo lên phường. Vì đây là sự hợp tác giữa công an phường 8 và công an phường Tân Định".

Vậy Ủy ban phường tuy không có chủ trương xây dựng nhưng vẫn biết đến sự việc trên. Tuy nhiên, lại không giải tỏa nỗi bức xúc cho những hộ dân sống tại đây đối với việc ông Ba Thạnh chọn vị trí xây chốt bất hợp lý.

Sau 3 năm bỏ hoang không sử dụng, chốt dân phòng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, điều này khiến cuộc sống của người dân càng bị ảnh hưởng lớn hơn. Ngoài việc bị giam cầm trong cảnh tăm tối, ô nhiễm thì nguy cơ chốt dân phòng có thể đổ sập xuống những ngôi nhà phía sau bất cứ lúc nào.

2 10

 Bên trong chốt dân phòng hiện nay.

Nói về hướng xử lý, ông Nghĩa cho biết thêm: "Hiện tại, chúng tôi đã báo cáo với quận về việc này và sẽ cho tháo dỡ chốt dân phòng. Tuy nhiên, đối với bức tường bô rác thì chúng tôi chưa thể trả lời vì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi".

18 năm từ ngày bị "nhốt" phía sau bức tường bô rác và chốt dân phòng, 5 hộ dân trên đường Mã Lộ đang mong chờ từng ngày có thể nhìn thấy ánh sáng mặt trời từ trong ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, bức tường còn sót lại của bô rác cũ vẫn tiếp tục "sứ mệnh" chắn cửa nhà dân vì chưa biết rõ cơ quan nào quản lý.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin