Sóng nhiệt hoành hành khắp nước Mỹ: Nhiều thành phố phải mở nơi trú ẩn cho dân

(VTC News) - Hàng loạt sự kiện tại Mỹ bị hủy do thời tiết nóng đến mức nguy hiểm, và ở một vài thành phố, chính quyền buộc phải mở nơi trú ẩn tránh nóng cho dân.

Từ lễ hội đến các cuộc đua ngựa, bóng chày, hàng loạt sự kiện bị hủy hoặc hoãn do sóng nhiệt tại Mỹ. Thành phố New York phải ra chỉ thị các bước tránh làm căng thẳng hệ thống điện.

Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ cho biết đợt nắng nóng nguy hiểm đã khiến nhiệt độ tăng lên mức trên 32 độ C, độ ẩm cao khiến cảm giác nóng hơn đáng kể. Nhiệt độ dự kiến "ấm" cả vào ban đêm, trong khoảng 21-26 độ C.

Song nhiet hoanh hanh khap nuoc My: Nhieu thanh pho phai mo noi tru an cho dan hinh anh 1

 (Ảnh: AP)

Nhiều người ở các khu vực phải đối mặt với nhiệt độ quá cao vào cuối tuần này, và các thành phố đã phải mở những nơi trú ẩn để người dân giải nhiệt. Với nhiệt độ cao kỷ lục hoặc gần kỷ lục vào ban đêm khi nhiều nơi có điều hòa bị đóng cửa, thời tiết có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người không có cơ hội hạ nhiệt, các chuyên gia cho biết.

Những rủi ro trở nên lớn hơn đối với trẻ nhỏ, người già và người bệnh. Trong ba ngày vào tháng 7/1995, hơn 700 người đã chết trong một đợt nắng nóng ở Chicago khi nhiệt độ tăng lên trên 36 độ C. Nạn nhân đa phần là người nghèo, người già và sống một mình.

Trong khi miền Trung Tây Mỹ có được một ngày chủ nhật nhẹ nhõm vì không khí lạnh mang theo bão và nhiệt độ thấp hơn, thì miền Đông không may tiếp tục nóng cho đến thứ hai, theo AP. Sức nóng sẽ là tồi tệ nhất từ Carolinas đến Maine.

Song nhiet hoanh hanh khap nuoc My: Nhieu thanh pho phai mo noi tru an cho dan hinh anh 2

 (Ảnh: AP)

Chính quyền thành phố New York đã hủy bỏ lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ mặt trăng năm 1969 tại Quảng trường Thời đại và một lễ hội ngoài trời với ngôi sao bóng đá Megan Rapinoe, nhạc sĩ John Legend và người dẫn chương trình Trevor Noah. 

Thành phố cũng chỉ đạo chủ sở hữu của nhiều tòa nhà văn phòng đặt máy điều nhiệt không thấp hơn 26 độ C vào Chủ nhật để giảm căng thẳng cho lưới điện.

Biện pháp này được đưa ra sau khi mất điện liên quan đến sự cố thiết bị, không phải do nhiệt, kéo dài khoảng 5 giờ vào ngày 13/7, ảnh hưởng đến một khu vực kéo dài 40 khối nhà ở Manhattan, bao gồm Quảng trường Thời đại và Trung tâm Rockefeller.

Song nhiet hoanh hanh khap nuoc My: Nhieu thanh pho phai mo noi tru an cho dan hinh anh 3

(Ảnh: AP)

Song nhiet hoanh hanh khap nuoc My: Nhieu thanh pho phai mo noi tru an cho dan hinh anh 4

(Ảnh: AP)

Video: Vườn thú cho động vật ăn đồ đông lạnh, phun nước để giảm nhiệt

Lào, Hàn Quốc giảm giá điện cho dân ngày nắng nóng

Lào, Hàn Quốc giảm giá điện cho dân ngày nắng nóng

Với kết cấu giá đơn vị điện mới dự kiến sẽ có hiệu lực cho tới năm 2025, người dân Lào sẽ được sử dụng điện với giá thấp hơn, trang Vientiane Times đưa tin.
Trái Đất đã bao giờ nóng như hiện tại chưa?

Trái Đất đã bao giờ nóng như hiện tại chưa?

Nhiều triệu năm trước, Trái Đất từng chứng kiến những đợt nắng nóng cực độ, chủ yếu là theo chu kỳ một cách tự nhiên.

 (Nguồn: AP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU