Sóng ngầm sau cuộc hội đàm lịch sử tại Myanmar

(VTC News) - Hôm nay (1/12), hội đàm với Tổng thống Myanmar Thein Sein, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cam kết, Mỹ sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Myanmar nếu nước này tiếp tục tiến hành cải cách.

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Thein Sein ca ngợi chuyến thăm của bà Clinton với tư cách quan chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm Myanmar trong vòng nửa thế kỉ qua đã mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Nữ Ngoại trưởng Mỹ khẳng định:
"Tôi có mặt ở đây hôm nay là bởi Tổng thống Obama và chính bản thân tôi đều đã nhìn thấy những tín hiệu thiện chí đáng mừng trong các động thái mà ngài và chính phủ của mình đang làm cho nhân dân của mình."

 Cuộc hội đàm cấp cao nhất giữa Mỹ và Myanmar trong suốt nửa thế kỷ (Ảnh: BBC)

Một loạt những cải cách trong năm nay của giới lãnh đạo Myanmar đã dẫn đến suy đoán về việc nhiều thập kỉ bị cô lập và áp đặt các lệnh trừng phạt của nước này sắp kết thúc.

"Đây mới chỉ là những bước khởi đầu, và chúng tôi đang chuẩn bị cho những bước tiến xa hơn với điều kiện đà cải cách được duy trì. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang thảo luận về những gì có thể làm để nâng cấp quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sứ." - Trao đổi với các phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mỹ cho biết -
"Qua thời gian, đây sẽ trở thành một kênh quan trọng để tạo bầu không khí quan tâm, tương hỗ và xây dựng lòng tin giữa 2 bên."


 Những hình ảnh từ cuộc hội đàm lịch sử (Video: BBC)

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng chưa có tuyên bố nào liên quan đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong chuyến đi của bà Clinton.

Bà Clinton là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm Myanmar trong vòng 50 năm qua, kể từ chuyến thăm của John Foster Dulles năm 1955. Chuyến thăm viếng diễn ra 1 tuần sau khi Tổng thống Barack Obama có cuộc công du Châu Á và tiến hành một loạt các động thái củng cố vị trí của Mỹ ở khu vực này. Các nhà quan sát đã mô tả sự đầu tư của Mỹ vào chiến lược Châu Á là nỗ lực tiết chế việc Trung Quốc bành trướng sức mạnh trong khu vực.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã tỏ ra không mấy vui vẻ với động thái này của Mỹ. Tờ Hoàn Cầu đã lên tiếng cảnh báo Washington không nên động chạm đến lợi ích của Bắc Kinh:
"Trung Quốc không phản đối việc Myanmar tìm kiếm cơ hội cải thiện quan hệ với phương Tây, nhưng sẽ không chấp nhận điều này một khi lợi ích của mình bị ảnh hưởng."

Đ.L

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN