• Zalo

Sông mặn, suối cạn, Đà Nẵng đối diện nguy cơ ‘khát’ nước sạch: Dawaco lên tiếng

Thời sựThứ Tư, 19/06/2019 16:58:00 +07:00

Lãnh đạo Dawaco giải thích, do triều cường lớn, mặn xâm nhập nặng nên nguồn nước từ các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả về không đủ để đẩy mặn ở hạ lưu.

Chiều 19/6, ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốcDawaco cho biết, những ngày qua độ nhiễm mặn của sông Cầu Đỏ có xu hướng tăng cao dần và luôn duy trì ở ngưỡng trên 1.000mg/l, cao nhất là 3.448mg/l (ngày 18/6), gấp 14 lần so với tiêu chuẩn cho phép để sản xuất nước sạch.

Anh-cat-nuoc-dn 6

Triều cường dâng cao, nước từ các hồ thủy điện xả về không đủ để đẩy mặn trên sông Cầu Đỏ nên nguồn nước thô cung cấp cho việc sản xuất nước sạch ở Đà Nẵng gặp khó.  

Sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng, Dawaco phải vận hành hết công suất Trạm bơm phòng mặn An Trạch đưa nước thô về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay nhưng không đủ để sản xuất nước sạch.

“Từ ngày 18/6, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm khiến một số khu vực xảy ra tình trạng nước yếu như phản ánh của khách hàng. Nguyên nhân do triều cường cao, nguồn nước từ các hồ thủy điện ở thượng nguồn xả về không đủ để đẩy mặn ở hạ lưu.

Mặc dù các hồ thủy điện vận hành đúng quy trình theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) nhưng do triều cường lớn, mặn xâm nhập nặng nên lượng nước này chỉ có thể làm giảm chứ không đủ để đẩy mặn”, ông Nam giải thích.

Ông Nam cho biết thêm, ngoài vận hành hết công suất, trạm bơm phòng mặn An Trạch, trạm bơm tại Nhà máy nước Cầu Đỏ cũng tranh thủ lúc độ mặn xuống thấp hoặc lách triều để tăng cường thêm nguồn nước thô cho sản xuất nước sạch.

Anh-tram-bom-an-trach 3

Trạm bơm An Trạch vận hành hết công suất vẫn không đủ cung cấp nước thô cho 2 Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay.  

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Dawaco, thời gian tới thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài cộng với nhiều lễ hội, sự kiện du lịch sẽ khiến cho nhu cầu sử dụng nước tăng cao và nếu độ mặn tiếp tục duy trì liên tục ở ngưỡng 1.000mg/l thì việc thiếu nước sẽ xảy ra.

Trước thực trạng này, Sở TN-MT TP Đà Nẵng đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các nhà máy thủy điện để bảo đảm cấp nước an toàn cho Đà Nẵng.

“Dawaco đề nghị các sở, ngành tham mưu cho UBND TP Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với các chủ hồ thủy điện vận hành theo đúng chỉ đạo của Bộ TN-MT nhằm chủ động ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn ở hạ du”, ông Nam cho biết.

Không chỉ nguồn nước sông Cầu Đỏ nhiễm mặn nặng, các dòng suối cấp nước thô cho Nhà máy nước Hải Vân, Sơn Trà cũng cạn kiệt.

Cụ thể, Nhà máy nước Sơn Trà có tổng công suất 10.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước Hải Vân có công suất 5.000m3 hiện phải ngừng sản xuất vì suối Lương, suối Đà và suối Tình cạn kiệt.

“Đã gần 1 tháng nay 2 nhà máy nước này không có nước thô để sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến việc cung cấp nước sinh hoạt cho các khu vực cuối nguồn Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và một số xã vùng cao của huyện Hòa Vang”, ông Nam nói.

Anh-suoi-luong-tro-day 4

Suối Lương cạn kiệt khiến Nhà máy nước Hải Vân phải dừng hoạt động gần 1 tháng nay. 

Ông Nam đề nghị khách hàng tại khu vực nước yếu nên có biện pháp lấy nước, dự trữ từ vào khoảng 23h30 hàng ngày. 

“Sắp tới chúng tôi sẽ đưa cụm xử lý mới với công suất 60.000m3/ngày đêm vào hoạt động, sẽ cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước cho người dân”, ông Nam cho biết thêm.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !