Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Sống không điện, nước giữa thủ đô

Một gia đình ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội từ nhiều ngày nay sống trong cảnh không điện, nước sinh hoạt.

Vợ ông Thái bị chấn thương não, mất 80% sức khỏe phải sống trong cảnh không điện, không nước 

Vợ ông Thái bị chấn thương não, mất 80% sức khỏe phải sống trong cảnh không điện, không nước 

Giữa thủ đô, sống cảnh không điện, không nước

Chỉ vì xây dựng không phép trên diện tích 7m2 mà hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thái (cán bộ quân đội nghỉ hưu, tổ 35 phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) bị cắt điện, nước sinh hoạt từ nhiều ngày nay.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Kim Cương - con gái ông Thái cho hay: “Gia đình tôi có 5 người thì 2 người mắc bệnh nặng. Nhưng từ nhiều ngày nay, dù thời tiết nắng nóng, cả gia đình tôi vẫn phải sống trong cảnh bị cắt điện, cắt nước chỉ vì một vi phạm hành chính về xây dựng”.

Sự việc trên bắt nguồn từ việc ông Thái đã tiến hành xây dựng công trình (tường gạch cao 2,7m, mái bê tông, rộng 7m2) trên diện tích đất lưu không cạnh nhà để làm bếp nấu ăn vào tháng 5/2013. Đây vốn là phần đất mà gia đình ông sử dụng, xây tường bao (ghép với khu nhà) từ năm 1999.

Cho rằng đây là công trình xây dựng không phép (ngoài diện tích đất theo sổ đỏ), ngày 3/6, UBND phường Nghĩa Đô đã lập biên bản “ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng”.

Một ngày sau, cơ quan này tiếp tục ra quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu “thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm”. Đến ngày 7/6 thì có tiếp quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm

Thực hiện yêu cầu trên, công ty kinh doanh nước sạch và điện lực Cầu Giấy đã lần lượt tiến hành ngừng cung cấp điện, cung cấp nước đối với địa chỉ nhà ông Thái. Thậm chí, cả 2 đường dây điện của 2 công tơ khác (người đứng tên trong hợp đồng mua điện là vợ ông Thái và con ông Thái) đều bị cắt.

Điều đáng nói ở chỗ, Nghị định 108/2007/NĐ-CP chỉ cho phép ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước liên quan đến xây dựng công trình nhưng trong việc này, gia đình ông Thái lại bị cắt toàn bộ điện, nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Cắt hết

Bà Trần Thị Yến- Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô - cho rằng: "Yêu cầu cắt điện, nước là để nhằm vào phương tiện công cụ xây dựng, để ngăn chặn xây dựng".

Nhưng khi được chất vấn lại rằng ông Thái đã chấp hành việc dừng thi công, thậm chí là tiến hành phá dỡ phần mái thì tại sao vẫn cắt điện, cắt nước. Thậm chí hợp đồng điện không phải của ông Thái cũng bị "cắt” thì ông Nguyễn Thế Cường, cán bộ phụ trách xây dựng của phường, nói: “Bất cứ đường điện nào tại phục vụ xây dựng tại công trình đều bị cắt. Có 10 công tơ cũng cắt”.

Khi được hỏi “Chính quyền đã xác định được việc ông Thái sử dụng điện vào việc phục vụ xây dựng trái phép như thế nào, có mô tơ kéo vật liệu lên cao, có máy trộn bê tông …sử dụng điện hay không?”, ông Cường trả lời: “Cái đó chúng không biết, kể cả công trình sử dụng điện hay không sử dụng điện thì chúng tôi đều yêu cầu cắt điện, nước ở địa chỉ xây dựng”.  

Đến lúc này, bà Yến liền sẵng giọng và ngắt lời: “Ở đây chúng tôi không có trách nhiệm giải thích luật. Anh thích văn bản nào thì chúng tôi cung cấp. Chúng tôi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật, không có gì sai cả. Để như thế là quá tạo điều kiện cho gia đình rồi. Kể cả người ốm đau như thế mà xin cấp lại điện nước, chúng tôi không phải là không có tình cảm trong đó”.
        

» Giữa thủ đô, trắng đêm giành giật từng giọt nước

Theo Pháp luật Việt Nam
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN