• Zalo

Nam cực vừa trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử

Sống kết nối Chủ Nhật, 16/02/2020 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Theo các nhà nghiên cứu Argentina, nhiệt độ ở Nam Cực được báo cáo đạt 20,75 độ C, đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Con số về nhiệt độ này được ghi nhận tại cơ sở nghiên cứu Marambio của Argentina, nằm trên đảo Seymour, một phần của chuỗi đảo ngoài khơi thuộc bán đảo Nam Cực. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), bán đảo này là một trong những nơi nóng lên nhanh nhất trên Trái Đất với nhiệt độ trung bình tăng 3 độ C trong vòng 50 năm qua.

Chia sẻ với AFP, các nhà nghiên cứu cho hay, đây không phải là lần đầu tiên nhiệt độ ở đây đạt kỉ lục trong tháng. Ngày 6/2, trạm nghiên cứu trên Bán đảo Nam Cực (nằm phía Tây Bắc của lục địa, gần Nam Mỹ) báo cáo nhiệt độ tại đây đạt mức 18,3 độ C, vượt qua kỷ lục trước đó là 17,5 độ C vào tháng 3/2015 .

Nam cực vừa trải qua ngày nóng nhất trong lịch sử - 1

Một tảng băng trôi trên mặt nước của Bán đảo Nam Cực. (Ảnh: Shutterstock)

Do sự nóng lên này, các nhà khoa học cho rằng, lượng băng tan hàng năm từ dải băng tại Nam Cực tăng hơn 6 lần. Khi đại dương ấm lên, những khối băng khổng lồ bắt đầu tan và làm tăng mực nước biển.

Theo NASA, hai sông băng tan nhanh nhất ở Nam Cực là sông băng Đảo Pine và sông băng Thwaites và có nguy cơ làm tăng mực nước biển thêm 1,2 mét.

Theo Liên Hợp Quốc, năm 2010 đến 2019 là giai đoạn nóng nhất trong lịch sử. Trên bảng xếp hạng, năm 2019 là năm nóng thứ hai từ trước đến nay, đỉnh điểm là năm 2016.

Hạ Vũ (Nguồn: Live Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục