• Zalo

Hệ miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-19 thế nào?

Sống kết nối Thứ Tư, 18/03/2020 13:51:46 +07:00

(VTC News) - Các nhà khoa học Australia tìm hiểu về phản ứng miễn dịch của một bệnh nhân mắc Covid-19 để khám phá cách cơ thể chiến đấu với virus.

Theo Fox News, các chuyên gia tới Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty đã xét nghiệm các mẫu máu tại 4 thời điểm của nữ bệnh nhân khoảng 40 tuổi. 

"Chúng tôi đã xem xét toàn bộ phản ứng miễn dịch ở bệnh nhân này bằng cách chúng tôi xây dựng trong nhiều năm qua đối với phản ứng miễn dịch ở các bệnh nhân mắc cúm", Tiến sĩ Oanh Nguyen tới từ Viện Peter Doherty cho hay. 

Theo bà Oanh, 3 ngày sau khi bệnh nhân nhập viện, bà và các đồng nghiệp tìm thấy một số lượng lớn tế bào miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân. Đây thường là dấu hiệu hồi phục trong các trường hợp mắc cúm mùa. 

Hệ miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-19 thế nào? - 1

Phát hiện của các nhà khoa học Australia được xem là bước tiến quan trọng giúp tìm ra vaccine phòng dịch. (Ảnh: FOX News)

"Vì vậy chúng tôi dự đoán bệnh nhân sẽ hồi phục sau 3 ngày và kết quả đúng như dự đoán", bà Oanh cho hay. 

Cùng với các nhà nghiên cứu miễn dịch hàng đầu thế giới, nhóm nghiên cứu của bà Oanh thực hiện các phân tích quan trọng về phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại Covid-19. Đây có thể sẽ là chìa khóa để tìm ra loại vaccine ngừa chủng virus corona mới. 

"Chúng ta phát hiện ra rằng mặc dù virus gây dịch Covid-19 là một chủng virus mới. Nhưng ở một người khỏe mạnh, phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giữa các loại tế bào khác nhau có liên quan tới sự phục hồi lâm sàng, tương tự những gì chúng ta thấy ở các bệnh nhân mắc cúm", Giáo sư Kinda Kedzierska tới từ Đại học Melbourne, người đứng đầu phòng thí nghiệm tại Viện Doherty cho hay. 

"Đây là một bước tiến kinh ngạc trong việc tìm hiểu điều gì thúc đẩy sự hồi phục của các bệnh nhân mắc Covid-19. Mọi người có thể sử dụng các phương pháp của chúng tôi để tìm hiểu phản ứng của hệ miễn dịch trước đội quân virus SARS-CoV-2 cũng như khám phá những gì còn thiếu trong các bệnh nhân thiệt mạng", ông Kedzierska cho biết thêm. 

Theo Tiến sĩ Irani Thevarajan, bác sĩ chuyên khoa bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, ước tính hiện tại có hơn 80% trường hợp mắc Covid-19 với mức độ bệnh từ nhẹ tới trung bình. Việc tìm hiểu về hệ thống miễn dịch trong các trường hợp này là hết sức quan trọng đối với cuộc chiến chống Covid-19. 

"Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng nghiên cứu trên quy mô toàn quốc cũng như thế giới để lý giải tại sao có người thiệt mạng vì Covid-19, đồng thời xây dựng thêm kiến thức để hỗ trợ ứng phó nhanh với các loại virus mới trong tương lai", Tiến sĩ Thevarajan nói thêm. 

Video: Bãi biển Mỹ đông nghịt người giữa mùa dịch

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục