• Zalo

Đột ngột mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng nhiễm Covid-19

Sống kết nối Thứ Năm, 26/03/2020 07:08:05 +07:00

(VTC News) - Các chuyên gia cho rằng mất vị giác và khứu giác có thể là một triệu chứng tiềm tàng của bệnh nhân mắc Covid-19.

Các chuyên gia y tế Tai Mũi Họng tới từ Mỹ và Anh cuối tuần trước khẳng định ngày càng xuất hiện thêm nhiều bằng chứng cho thấy một số bệnh nhân sau khi mắc Covid-19 mất đi khả năng cảm nhận mùi vị.

Hàn Quốc, 30% bệnh nhân được xác nhận mang mầm bệnh nói họ mất đi khả năng cảm nhận mùi vị. Đây đều là các bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ. 

Một số bệnh nhân ở Trung Quốc, Italy và Đức cũng ghi nhận các biểu hiện tương tự. 

Đột ngột mất khứu giác và vị giác có thể là triệu chứng nhiễm Covid-19 - 1

Các chuyên gia tin rằng mất khả năng cảm nhận mùi vị là triệu chứng của Covid-19. (Ảnh: Reuters)

WHO hiện không thống kê tình trạng mất cảm nhận mùi vị vào danh sách các triệu chứng phổ biến của Covid-19. Nhưng các nhà khoa học cho rằng những nghiên cứu mới cũng như chia sẻ từ các bệnh nhân cho thấy cần đưa triệu chứng này vào vào danh sách dấu hiệu để sàng lọc và xét nghiệm các ca nghi nhiễm. 

"Chúng tôi muốn nâng cao nhận thức rằng đây là một dấu hiệu nhiễm bệnh. Bất cứ ai nhận thức được rằng mình mất đi khả năng cảm nhận mùi vị nên tự cách ly. Điều này có thể làm giảm lây nhiễm và cứu nhiều người", bà Claire Hopkins -  Chủ tịch Hiệp hội Khoa mũi Anh cho hay. 

Hồi tuần trước, các chuyên gia tại Đại học Aga Khan ở Pakistan công bố một nghiên cứu cho biết virus corona chủng mới xâm nhập vào não thông qua các con đường gần với hành khứu giác hoặc phần não có trách nhiệm nhận biết mùi. 

Kết luận này được họ rút ra sau khi tham khảo các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng virus gây dịch SARS có khả năng tiêu diệt nơ-ron thần kinh ở chuột bằng cách xâm nhập vào não qua biểu mô khứu giác.

Ông Abdul Mannan Baig, đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng việc đánh mất khả năng cảm nhận mùi vị có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như virus có thể đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương. 

Một nghiên cứu của các chuyên gia thần kinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một số bệnh nhân mắc Covid-19 xuất hiện các triệu chứng liên quan tới hệ thần kinh ngoại biên của họ. Trong đó 5,1% giảm khả năng cảm nhận mùi, 5,6 % giảm khả năng cảm nhận vị. 

Hendrik Streeck, một nhà virus học người Đức tại Đại học Bon cho biết 2/3 trong số các bệnh nhân mà ông phỏng vấn ở Đức nói họ bị mất mùi đột ngột và tình trạng này kéo dài trong vài ngày. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục