Sống hạnh phúc: Mở rộng tâm để đón nhận hạnh phúc
  • Zalo

Sống hạnh phúc: Mở rộng tâm để đón nhận hạnh phúc

Thời sự Chủ Nhật, 01/04/2018 10:14:00 +07:00

Sáng 31/3, đức Gyalwang Drukpa (Ấn Độ) có buổi giao lưu, pháp thoại về chủ đề “Sống hạnh phúc” với gần 600 Phật tử, doanh nhân, trí thức tại TP. HCM.

“Mở rộng tâm để đón nhận hạnh phúc…” - lời chia sẻ bình dị mà sâu thấm mở đầu buổi tọa đàm của Bậc lãnh đạo tâm linh Truyền thừa Drukpa ngay lập tức truyền cảm hứng mạnh mẽ đến toàn thể khách mời tại khán phòng.

Theo Ngài phân tích, nếu mỗi người biết tự mở rộng lòng mình, hài lòng với điều đang có thì hạnh phúc sẽ đến. Cần học cách nghĩ và trân trọng những gì mình đang có thay vì khắc khoải day dứt về những gì ta chưa có hoặc không còn. Các bạn có một đất nước tươi đẹp, một thân thể lành lặn, một công việc để mưu sinh... Những điều này chính là hạnh phúc.

1

 Đức Gyalwang Drukpa giảng về hạnh phúc.

Trong thế giới hiện tại vẫn luôn có nhiều sự cạnh tranh, xét theo nghĩa tích cực, thì đây cũng là mặt tốt vì điều đó thúc đẩy xã hội phát triển. Tuy nhiên nếu sự cạnh tranh bị thúc đẩy bởi lòng tham hay ham muốn chiến thắng bất chấp mọi thứ, bạn sẽ dễ rơi vào tuyệt vọng vì đã nỗ lực hết sức mà không được như nguyện và còn chuốc thêm khổ đau.

Vậy làm thế nào để sự cạnh tranh không bị căng thẳng, tuyệt vọng? Có một số người may mắn, họ hiểu được trong sự cạnh tranh này ta đang ở đâu, ta sẽ đi đến đâu. Song số đông còn lại đều mờ mịt, không biết mình đang ở đâu hay sẽ đi đến đâu.

2

 Đức Gyalwang Drukpa giảng về hạnh phúc.

Đó là vì ta không biết nhìn nhận cuộc sống với con mắt tỉnh thức. Đây chính là sự tiếp nhận cuộc sống bằng trí tuệ của mình để nhìn nhận thực tại một cách đúng đắn.

Luận giảng cho câu hỏi: Làm cách nào để dung hòa được ham muốn, khát vọng vì nó vốn là động lực phát triển của xã hộivà lời khuyên về sự “biết đủ” của đạo Phật ?

Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ: “Biết đủ” khác với tham muốn, tham muốn thường hướng tới sự sở hữu những gì ngoài khả năng. Còn biết đủ là trân trọng những gì mình đang có. Đối với tôi, trân trọng nhưng gì mình đang có và biết đủ là một trong những nền tảng mang lại hạnh phúc trong cuộc sống.

3 3

 Đức Gyalwang Drukpa giảng về hạnh phúc.

Từng trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi doanh nghiệp đứng trên bờ vực phá sản, doanh nhân Ngô Mạnh Hùng thỉnh hỏi Đức Gyalwang Drukpa về phương pháp đối trị để vượt qua thời điểm khủng khoảng.

Ngài đã dẫn chứng bằng câu chuyện về một người đệ tử ở Châu Phi. Người này là cổ đông lớn của một đội bóng. 15 năm trước đội bóng của ông này bị khủng hoảng nghiêm trọng và rất nhiều cổ đông khác đã rơi vào trầm cảm, tiêu cực, thậm chí tìm đến cái chết.

Tuy nhiên do có sự tu tập rèn luyện tâm linh nên ông ấy không cảm thấy thống khổ như những người kia. Đứng trên bờ vực của sự đổ vỡ, nếu có sức mạng tinh thần, chúng ta sẽ không tuyệt vọng, biết nâng đỡ bản thân để vượt qua chướng ngại thử thách.

4 4

 Đức Gyalwang Drukpa giảng về hạnh phúc.

Đó là lý do vì sao chúng ta phải kết hợp trưởng dưỡng hai hài hòa cả hai khía cạnh vật chất và tâm linh để có được cuộc sống thành công, hạnh phúc.

Đức Gyalwang Drukpa cũng chia sẻ rằng cuộc sống mỗi người không thể vắng bóng khổ đau phiền não. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải giữ được tâm tích cực, nhận ra hạnh phúc ngay trong những khó khăn, stress đó.

Hãy biết nuôi dưỡng động cơ tốt đẹp trong mọi việc mình làm, tìm thấy hạnh phúc trong việc giúp đỡ mọi người, ngay cả khi trên hành trình này bạn gặp chướng ngại khó khăn, cả lúc thành công cũng như khi thất bại.

5 5

Gần 600 trí thức, doanh nhân, Phật tử xem dự tọa đàm “Sống hạnh phúc” 

Ngài luận giảng: “Chúng ta có thể hạnh phúc ngay cả khi bản thân đang lo lắng, mệt mỏi. Tôi luôn nghĩ về động cơ lợi ích người khác trong hành động của mình. Nhờ đó tôi có được sức mạnh thể chất và tinh thần để vượt qua vất vả khổ đau hay khó khăn chướng ngại. Hạnh phúc không phải mặt trái của khổ đau, mà ngay trong chính cuộc sống khó khăn này ta vẫn có thể tìm được hạnh phúc chân thật”.

Những hình ảnh tại buổi tọa đàm.

6 6

 

7 7

Phật tử thực hành một pháp thiền với sự hướng đạo của Đức Gyalwang Drukpa

8 7

Phật tử thực hành một pháp thiền với sự hướng đạo của Đức Gyalwang Drukpa

9 8

Phật tử thực hành một pháp thiền với sự hướng đạo của Đức Gyalwang Drukpa

10 9

Phật tử thực hành một pháp thiền với sự hướng đạo của Đức Gyalwang Drukpa

Chuyên đề: Tin Kinh tế
PV
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sống hạnh phúc: Mở rộng tâm để đón nhận hạnh phúc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin