• Zalo

Sóng gió không ngừng bủa vây Thủ tướng Anh

Thế giới Thứ Ba, 18/12/2018 08:22:00 +07:00

Dù đã ấn định được thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu về Brexit tại quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May vẫn tiếp tục hứng chịu những chỉ trích và công kích nhằm vào bà.

Sau đe dọa vào phút cuối từ Công đảng đối lập nhằm kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm mang tính biểu tượng đối với Thủ tướng nếu không đưa ra thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu về Brexit tại quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ đưa thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn được gọi là Brexit, trở lại quốc hội để bỏ phiếu trong giữa tháng 1/2019.

Tuy nhiên, tuyên bố của nữ Thủ tướng Anh dường như vẫn không ngăn được những lời chỉ trích và sự công kích nhằm vào bà.

60062-onyhhxopvn-1496816989

 Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn đã công khai chỉ trích việc Thủ tướng May “lập trình lại” thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Quốc hội đến giữa tháng 1 tới. Ông Cô-bin thậm chí còn “sốt sắng” kêu gọi tổ chức bỏ phiếu ngay trong tuần này:

“Chẳng hợp lý chút nào khi cứ trì hoãn bỏ phiếu. Nội các Anh đã không còn ủng hộ Thủ tướng. Một Thủ tướng có trách nhiệm, vì đất nước phải đưa thỏa thuận ra bỏ phiếu ngay trong tuần này. Đây là một cuộc khủng hoảng hiến pháp và Thủ tướng là kiến trúc sư tạo ra nó.”

Nghị sĩ Ian Blackford đảng Quốc gia Scotland (SNP) thì nói rằng, Chính phủ Anh đang làm trò cười và Quốc hội cần nhanh chóng kiểm soát tình hình và tìm ra một giải pháp.

Một số người từng là thành viên trong nội các của bà May cũng không ngừng chỉ trích nữ Thủ tướng. Hai cựu thành viên nội các là ông Dominic Raab và bà Esther McVey đã nói rằng bà May đang dẫn dắt nước Anh đi vào ngõ cụt chính trị, đồng thời gọi các giải pháp thay thế đối với thỏa thuận Brexit là vô nghĩa.

Ngày 17/12, tại phiên họp Quốc hội Anh, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết bà sẽ đưa thỏa thuận Brexit, trở lại quốc hội để bỏ phiếu trong giữa tháng 1/2019, đồng thời cam kết giành được những đảm bảo từ Liên minh châu Âu để phá vỡ thế bế tắc hiện nay liên quan tới vấn đề Brexit.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng May nói: “Tôi biết Quốc hội vẫn chưa hài lòng. Tôi hiểu điều đó và tôi muốn chúng ta sẽ tiếp tục làm rõ  hơn về những khía cạnh gây tranh cãi nhất trong thỏa thuận Brexit. Các cuộc thảo luận với các đối tác Liên minh châu Âu cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể làm rõ các khía cạnh trong kết luận của hội đồng châu Âu. Do đó, các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục để làm rõ hơn về những đảm bảo mang tính chính trị và pháp lý.”

Theo kế hoạch ban đầu, Quốc hội Anh dự kiến tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 11/12. Tuy nhiên, Thủ tướng May trong ngày 10/12 vừa qua đã quyết định tạm hoãn việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo nối lại cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trước ngày 21/1/2019.

Thủ tướng May hy vọng việc trì hoãn kế hoạch bỏ phiếu sẽ giúp bà có thêm thời gian tìm kiếm những nhượng bộ khác từ phía Liên minh châu Âu để làm vừa lòng dư luận nước Anh. Tuy nhiên, sau hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu cuối tuần qua ở Bỉ, cái mà bà May nhận được chỉ là sự đảm bảo mang tính mơ hồ và không chắc chắn từ lãnh đạo khối này.

Hồng Nhung/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều