Sóng gió chưa qua, Tổng thống Trump lại vướng vào rắc rối với cuộc điện đàm mới

(VTC News) - Tổng thống Trump yêu cầu Thủ tướng Australia Scott Morrison trợ giúp trong nỗ lực làm mất uy tín cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, NYT cho hay.

Tờ báo Mỹ dẫn lời 2 quan chức trong chính quyền cho biết, ông Trump trong một cuộc điện đàm kêu gọi ông Morrison hỗ trợ với mục đích làm mất uy tín cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Muller. 

Chỉ một số quan chức cấp cao nhất định trong Nhà Trắng nắm được chi tiết về cuộc gọi. Điều này, theo NYT phản ảnh cách Tòa Bạch Ốc xử lý các cuộc điện đàm giữa ông Trump và nguyên thủ các nước. 

Một phát ngôn viên của Văn phòng Thủ tướng Australia xác nhận cuộc gọi trên, nói thêm rằng ông Morrison đồng ý giúp đỡ cuộc điều tra.

Song gio chua qua, Tong thong Trump lai vuong vao rac roi voi cuoc dien dam moi hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: SMH)

"Chính phủ Australia luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với những nỗ lực giúp làm sáng tỏ hơn về các vấn đề đang được điều tra", người phát ngôn nói trong một tuyên bố.

"Thủ tướng xác nhận sự sẵn sàng này một lần nữa trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump", người này nói thêm. 

Nguồn tin của NYT cho biết cuộc gọi giữa 2 lãnh đạo xảy ra trong vài tuần gần đây với nội dung xoay quanh Nga. 

Các tương tác của Tổng thống Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài đang được xem xét kỹ lưỡng sau bê bối điện đàm của ông với người đồng cấp Ukraine. 

Hồi tháng 5, ông Trump cho biết đã yêu cầu Bộ trưởng William Barr điều tra vai trò của Australia trong việc châm ngòi cho cuộc điều tra FBI năm 2016 về cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông Trump bắt tay với Nga. 

Cựu Đại sứ Australia tại Anh Alexander Downer là người giúp kích hoạt cuộc điều tra ban đầu của FBI sau cuộc gặp với George Papadopoulos, cố vấn chính sách đối ngoại chiến dịch tranh cử của ông Trump vào tháng 5/2016.

Downer nói ông Papadopoulos tiết lộ rằng Nga đang nắm trong tay các tài liệu gây tổn hại cho ông Trump.

Thông tin này được chuyển tới các quan chức ở Canberra trước khi đến được các cơ quan tình báo Mỹ. 

Hồi tháng 3, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller kết thúc cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 sau 22 tháng. Trong báo cáo về cuộc điều tra, ông Mueller nói không có cơ sở để buộc tội Tổng thống Trump thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình.

Tuyên bố bất ngờ của Nga liên quan tới bê bối điện đàm của Tổng thống Trump

Tuyên bố bất ngờ của Nga liên quan tới bê bối điện đàm của Tổng thống Trump

Matxcơva không loại trừ khả năng bê bối điện đàm của Tổng thống Trump có liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên đặc biệt Mueller.
Tổng thống Ukraine nói Nhà Trắng 'sai' khi công bố bản ghi cuộc điện đàm của ông và ông Trump

Tổng thống Ukraine nói Nhà Trắng 'sai' khi công bố bản ghi cuộc điện đàm của ông và ông Trump

Tổng thống Volodymyr Zelensky chỉ trích việc Nhà Trắng công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa ông và ông Trump, gọi quyết định này của Tòa Bạch Ốc là "sai".

 (Nguồn: SMH)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU