Sống độc thân dễ bị trầm cảm, nhanh già

(VTC News) - Ít nói, mệt mỏi và mất ngủ là những biểu hiện về sức khỏe tâm thần không ổn định có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi sống riêng một mình.

Đó là kết quả khảo sát về sự liên quan lối sống của người cao tuổi và các thanh niên. Sống độc thân cũng là tác nhân ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe tinh thần. Có 25% trong số 3.500 người từ 35 – 60 tuổi ở Phần Lan sống một mình 7 năm đã phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc chống trầm cảm. Con số cao hơn những người sống với gia đình, anh chị em và bạn cùng phòng.

Người trẻ tuổi sống độc thân cũng có nhiều đặc điểm tính các của người già 

Người trẻ tuổi sống độc thân cũng có nhiều đặc điểm tính các của người già 


Người sống độc thân có thể suy yếu kỹ năng xã hội và sinh ra "cảm giác xa lánh xã hội". Tiến sỹ Laura Pulkki-Råback, Đại học Helsinki phụ trách nghiên cứu cho biết: "Những người sống một mình hoài nghi hơn trong thái độ của họ". Bà giải thích "Hoài nghi và sống một mình có thể làm nảy sinh tâm lý tuyệt vọng và cảm xúc tiêu cực, cuối cùng dẫn đến trầm cảm".

Trầm cảm và cảm giác bị cô lập thường đi cùng với nhau, và khó xác định được rõ ràng yếu tố nào đến trước. Vì thế người sống một mình rất khó tự giải thoát được.

Một câu hỏi lớn được nêu ra đó là trải nghiệm sống một mình khiến cho mọi người trở nên chán nản hay là người dễ bị trầm cảm có xu hướng sống một mình vì muốn che dấu cá tính, sở thích của họ, hoặc gặp khó khăn với các mối quan hệ xung quanh.

Chưa có câu trả lời thỏa đáng nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cả hai tác nhân trên có thể đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ trường hợp nào.

Phụ nữ sống một mình nguy cơ trầm cảm cao do lo toan thu nhập thấp hơn, ít học vấn, và điều kiện nhà ở kém hơn so với các đồng nghiệp của họ. Nam giới công việc căng thẳng, thiếu hỗ trợ xã hội, và sử dụng rượu nặng liên quan giữa trầm cảm và sống một mình.

Nguyễn Tâm


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN