• Zalo

Sóng đánh chìm tàu: Khăn tang phủ trắng thôn nghèo

Thời sự Chủ Nhật, 01/12/2013 12:40:00 +07:00

(VTC News) - Một bầu không khí tang thương phủ xuống trong căn nhà cấp 4 hai gian, dập tắt hoàn toàn niềm hi vọng của người thân 8 ngư dân còn lại.

(VTC News) - Sau 4 giờ bấu víu vào tấm xốp, người đầu tiên kiệt sức buông tay, rồi lần lượt những người khác cũng chấp nhận chung số phận.

Chiều 30/11, nghe tin anh Hồ Vĩnh Lai (35 tuổi, ngụ xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Vũ Văn Hà (16 tuổi, ngụ xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) trong vụ chìm tàu khiến 10 người rơi xuống biển trở về, hàng trăm người dân đã có mặt tại nhà của hai ngư dân này.

Họ đến từ rất sớm, trong số này có rất đông người thân của 8 ngư dân hiện đang mất tích. Những lời bàn tán xôn xao, mong một phép màu sẽ đến với những ngư dân còn lại. Hàng loạt dữ kiện được đưa ra, từ bấu víu vào đầu thuyền nổi cho đến sự nỗ lực vật lộn trong biển cả và được tàu của ngư dân khác đến cứu.

Đến khoảng 16h, bất chợt có tiếng reo lớn từ ngoài sân, có thêm 2 người nữa được cứu sống rồi họ được một tàu cá của ngư dân ở Hà Tĩnh cứu. Tuy nhiên chưa xác định được danh tính cụ thể, cũng như chưa xác định được tàu cứu mang số hiệu nào. Niềm tin và sự hi vọng lại nhen nhóm lên đối với những người có mặt.

ngư dân, sóng biển, đánh chìm, vật lộn, đại dương
Anh Lai may mắn thoát nạn nhưng em trai của anh là Hồ Vĩnh Thế đã bỏ mạng dưới đại dương 

Nhưng rồi niềm hi vọng này nhanh chóng vụt tắt, bởi thông tin từ chính quyền địa phương cho biết thông tin này chỉ là đồn thổi, không có cơ sở, hiện sự an nguy của 8 ngư dân vẫn đang là một dấu hỏi.

Đến khoảng 17h, những bước chạy từ ngoài cổng vào rồi từ trong lao ra kèm những tiếng khóc hạnh phúc sau nhiều giờ ngóng chờ tin của gia đình. Đó là sự trở về của anh Hồ Vĩnh Lai. Chưa kịp để mọi người hỏi han, anh Lai gạt nước mắt lăn dài trên má rồi nói "những người mất tích kiệt sức rơi xuống biển cả rồi".

Nói đoạn, hai hàng nước mắt trên má anh Lai lại chảy thành dòng. Những tiếng mẹ khóc con, vợ khóc chồng và con cái gọi bố khiến những người có mặt cũng không cầm nổi nước mắt. Một bầu không khí tang thương phủ xuống trong căn nhà cấp 4 hai gian, dập tắt hoàn toàn niềm hi vọng của người thân 8 ngư dân còn lại.

Phải mất một lúc sau anh Lai mới ổn định lại, kể tiếp về những giây phút khiến con tàu chìm, bắt đầu hành trình vật lộn với đại dương. Theo đó, tối khuya ngày 27/11, khi mọi người đang đánh bắt cá ở vùng biển tỉnh Hà Tĩnh, cách đất liền 88 hải lý thì trời đổ mưa phùn, gió giật mạnh khiến cột lưới trên nóc tàu bị đánh gãy.

Tàu nghiêng, nước tràn vào trong, một người dùng bộ đàm phát đi tín hiệu cầu cứu qua sóng radio, mong những tàu đánh cá gần đó nghe được đến cứu. 9 người còn lại thay nhau tát nước ra, không để nước nhấn chìm tàu. Nhưng những nỗ lực này chỉ kéo dài được khoảng 1 giờ đồng hồ bởi nước tràn vào ngày một nhiều.

Không còn giữ được tàu, họ lấy một tấm xốp rộng khoảng 2.5m trên nóc tàu rồi thả xuống biển, 8 người chia nhau bấu víu. Duy có 2 chiếc áo phao trên tàu thì mọi người thay nhau mặc.

Do ngâm mình dưới nước biển lạnh, sau gần 4 giờ đồng hồ chống chọi, ngư dân Nguyễn Văn Khiêm (17 tuổi - xóm Tân An, xã An Hòa) đuối sức, định buông tay khỏi tấm xốp thì được mọi người bế nằm trên tấm xốp. Nhưng vì yếu và mệt mỏi, anh Khiêm đã không bám trụ được thêm.

ngư dân, sóng biển, đánh chìm, vật lộn, đại dương
Nỗi đau mất người thân trong vụ chìm tàu tối 27/11 
Đến trưa 28/9, anh Hồ Vĩnh Thế (32 tuổi, em trai anh Lai) cũng dần đuối sức và buông tay trước sự bất lực của mọi người. 

Trước khi màn đêm phủ xuống, lần lượt 5 người khác phải buông tay, thả mình chìm sâu xuống biển. Duy chỉ còn anh Lai, Hà và anh Trần Văn Hùng (29 tuổi - trú xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu). Nhưng rồi anh Hùng cũng không thể chiến thắng được thủy thần trong đói rét, sức lực ngày một giảm sút.

"Chứng kiến anh em lần lượt ra đi mà lực bất tòng tâm. May mắn chúng tôi có áo phao mặc nếu không cũng khó lòng kéo dài thời gian, chờ đợi sự ứng cứu lúc 15h ngày 29/11 của một tàu cá ở Quảng Bình" - anh Lai nghẹn lời.

Lúc phát hiện tàu cá, cả anh Lai và Hà mới thả tấm xốp ra rồi cùng bơi hơn 500m kêu gọi sự giúp đỡ và được các ngư dân trên tàu QB 92287 TS do thuyền trưởng Nguyễn Trung Thành điều khiển cứu sống.Hồng Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều