Sông Cái Lớn và kênh rạch ở Hậu Giang hôi thối, đen ngòm: Vì đâu nên nỗi?
  • Zalo

Sông Cái Lớn và kênh rạch ở Hậu Giang hôi thối, đen ngòm: Vì đâu nên nỗi?

Thời sự Thứ Ba, 18/08/2020 19:03:45 +07:00
(VTC News) -

UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm và chảy ra sông, kênh, rạch.

Ngày 18/8, UBND tỉnh Hậu Giang có thông cáo báo chí lý giải nguyên nhân nguồn nước mặt trên sông, kênh, rạch (trong đó, có đoạn sông Cái Lớn) thuộc thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bị ô nhiễm.

Rơm rạ bị phân hủy làm cho nước ô nhiễm

Theo thông cáo, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã phân tích chất lượng nước và xác định nguyên nhân gây ô nhiễm cho đoạn sông nêu trên. Kết quả phân tích nhanh cho thấy, một số chỉ tiêu chất lượng nước mặt tại đoạn sông, kênh, rạch và trên ruộng nước có màu đen hầu hết đều vượt quy chuẩn chất lượng nước mặt dùng cho mục đích cấp sinh hoạt. Các chỉ số này cao hơn nhiều lần kết quả quan trắc nước mặt định kỳ trên sông Cái Lớn vào ngày 25/5/2020.

Kết quả xác minh cho thấy, tại khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Sông Cái Lớn và kênh rạch ở Hậu Giang hôi thối, đen ngòm: Vì đâu nên nỗi? - 1

Khu vực ô nhiễm không xuất hiện nguồn xả thải lớn từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm nêu trên là do tại các xã, phường (thuộc thị xã Long Mỹ) và một phần của huyện Long Mỹ vừa thu hoạch đồng loạt diện tích lúa vụ hè thu, thời điểm thu hoạch diễn ra trùng vào thời điểm mưa kéo dài (do ảnh hưởng của bão số 2) nên rơm rạ không thu gom được mà vùi lấp trên ruộng dẫn đến ruộng bị ngập nước.

Rơm rạ bị phân hủy làm cho nước trên các cánh đồng bị ô nhiễm, sau mưa bão, nước trên ruộng rút, thoát ra kênh nội đồng và chảy ra sông, kênh, rạch với lưu lượng lớn.

Mặt khác, do đặc điểm tự nhiên của khu vực thị xã Long Mỹ và một phần của huyện Long Mỹ nằm trong vùng giáp giữa triều biển Đông và biển Tây, tốc độ dòng chảy yếu, khả năng tiêu thoát nước kém, từ đó dẫn đến việc ô nhiễm nước kéo dài.

Tiếp tục theo dõi diễn biến

UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực bị ô nhiễm, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nước sinh hoạt cho người dân.

Để cải thiện chất lượng nguồn nước mặt đang bị ô nhiễm, UBND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân tạm thời đắp các mương, rãnh, bọng thoát nước từ ruộng lúa ra kênh nội đồng trong thời gian chưa canh tác vụ lúa thu đông. Có kế hoạch đóng, xả luân phiên các trạm bơm nội đồng nhằm giảm lưu lượng xả nước ô nhiễm từ đồng ruộng ra sông, kênh, rạch, tránh xả đồng loạt.

Sông Cái Lớn và kênh rạch ở Hậu Giang hôi thối, đen ngòm: Vì đâu nên nỗi? - 2

Nguồn nước ô nhiễm gây khó khăn cho sinh hoạt và sản xuất.

UBND tỉnh Hậu Giang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ tiếp tục theo dõi diễn biến chất lượng nước mặt tại các đoạn sông, kênh, rạch bị ô nhiễm; kịp thời báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.

Trước đó, như VTC News thông tin nhiều ngày qua, hàng ngàn hộ dân ở Thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang lao đao khi nước sông Cái Lớn và nhiều kênh, rạch chuyển màu đen ngòm và có mùi hôi.

Tình trạng ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến đến việc nuôi trồng thủy sản, sức khỏe người dân, mà còn khiến cho bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn do không có nguồn nước sạch để sinh hoạt, sản xuất.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sông Cái Lớn và kênh rạch ở Hậu Giang hôi thối, đen ngòm: Vì đâu nên nỗi?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin