Sơn Tùng M-TP nhận án phạt đạo nhạc
  • Zalo

Sơn Tùng M-TP nhận án phạt đạo nhạc

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 13/06/2014 01:12:00 +07:00

(VTC News) - 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ và Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng M-TP sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích.

(VTC News) -  3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ và Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng M-TP sẽ bị loại khỏi bảng xếp hạng Bài hát yêu thích.

Theo Ban tổ chức (BTC) chương trình Bài hát yêu thích về cơ bản, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ của chương trình. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, Sơn Tùng M-TP đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả.

BTC chương trình Bài hát yêu thích đã gửi thư điện tử (email), đồng thời liên lạc bằng điện thoại tới từng thành viên Hội đồng tuyền chọn (HĐTC) để lấy ý kiến về việc giữ hay đưa 3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ Em của ngày hôm qua của ca sỹ Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích.
 Sơn Tùng M-TP nhận án phạt đạo nhạc
Sơn Tùng M-TP trên sân khấu Bài hát yêu thích. 
HĐTC trong chương trình Bài hát yêu thích gồm 15 thành viên là nhạc sỹ, nhà báo và nghệ sỹ nhân dân. BTC đã nhận được ý kiến của 13/15 thành viên HĐTC.

Sau khi tổng hợp, có 11 (tương đương 85%) thành viên đồng ý đưa 3 bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích, có 2 (tương đương 15%)  thành viên đề nghị giữ nguyên bài hát của Sơn Tùng trên BXH Bài hát yêu thích.

Trên cơ sở đa số các thành viên HĐTC đồng ý đưa các bài hát của Sơn Tùng ra khỏi BXH Bài hát yêu thích, BTC quyết định đưa  3 ca khúc Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễEm của ngày hôm qua ra khỏi BXH Bài hát yêu thích từ 0h00 ngày 14/06/2014.
 Sơn Tùng M-TP nhận án phạt đạo nhạc
BTC sẽ không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích nhất tháng 10/2012 của ca khúc Cơn mưa ngang qua và Bài hát yêu thích nhất tháng 02/2014 đối với ca khúc Em của ngày hôm qua của Sơn Tùng.

Đồng thời, có 6/13 (tương đương 46%) thành viên HĐTC đề nghị BTC bổ sung thể lệ, yêu cầu các ca sỹ, nhạc sỹ khi gửi đề cử bài hát phải ghi rõ tên tác giả phối khí (nếu có), có 7/13 (tương đương 54%) thành viên HĐTC có ý kiến cần thảo luận và xem xét thêm trước khi ra quyết định bắt buộc phải có tên tác giả phối khí (nếu có) bên cạnh tên nhạc sỹ sáng tác và ca sỹ thể hiện bài hát trong thể lệ chương trình. Vì vậy BTC sẽ cân nhắc và quyết định về vấn đề này trong thời gian tới.
Nhạc sỹ Việt Anh

Nên đưa các bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi BXH Bài hát yêu thích. Đây cũng là cách thể hiện chương trình Bài hát yêu thích hướng tới sự chuyên nghiệp và toàn vẹn.

Nếu thực sự có khả năng, thời gian tới đây Sơn Tùng M-TP có thể cho ra những sản phẩm khác gắn đúng mác của Sơn Tùng M-TP nên không cần quá lo lắng tới việc bài hát bị đưa ra khỏi các BXH âm nhạc.


Bài hát nên được ghi rõ tác giả phối khí vì đây là sản phẩm của tập thể, trong đó cần sự tôn trọng dành cho người nhạc sỹ hòa âm - đôi khi là người cứu cánh, quyết định thành bại cho cả tác phẩm.

Nhạc sỹ Dương Khắc Linh

BHYT là chương trình trên sóng quốc gia, càng cần thể hiện sự chuyên nghiệp, đàng hoàng của mình, không được dung túng cho bất kỳ trường hợp sai nào.

Một bài hát hay, hơn 50% trong đó thuộc về phần hòa âm bên cạnh phần lời và giai điệu, nhất là đối với các bài hát mang tính giải trí như của Sơn Tùng M-TP  vì thế việc Sơn Tùng lấy beat của người khác là không chấp nhận được.

Cần gỡ bài hát của Sơn Tùng M-TP khỏi BXH chương trình  ủng hộ việc ghi rõ tên tác giả phần phối khí

Việt Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sơn Tùng M-TP nhận án phạt đạo nhạc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin