'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?'

Đời sốngThứ Năm, 13/02/2020 16:15:00 +07:00
(VTC News) -

"Người Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi", cụ ông 83 tuổi băn khoăn trước thái độ của người ngoài khi dịch Covid-19 bùng phát ở địa phương này.

Sao lại kỳ thị người Sơn Lôi?

Hôm nay (13/2), Vĩnh Phúc bắt đầu thực hiện khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, huyện Bình xuyên để phòng dịch Covid-19 (nCoV) lây lan. Thời gian khoanh vùng, cách ly dự kiến kéo dài trong 20 ngày, từ nay đến 3/3.

'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?' - 1

Cụ Nguyễn Văn Đàm trả lời VTC News sáng 13/2 qua lớp khẩu trang kín mít.

Sáng nay, cụ Nguyễn Văn Đàm (83 tuổi, trú xóm An Lão, xã Sơn Lôi) vẫn ra các quầy hàng trong xóm để mua rau như thường ngày.

Vừa đưa tay chọn bó rau, cụ Đàm vừa trò chuyện: "Nhà tôi có 6 người, hai vợ chồng tôi, hai vợ chồng con trai và 2 đứa cháu trai. Tôi và vợ có lương hưu, vợ chồng thằng út làm nghề chăn nuôi, 2 đứa cháu trai một đang học ở Đại học Điện Lực dưới Hà Nội, một thằng mới học lớp 9".

Tiếp tục câu chuyện, cụ ông cho hay, kể từ hôm biết dịch Covid-19 xuất hiện ở Sơn Lôi, tuy đời sống có đảo lộn đôi chút, nhưng cơ bản là không thay đổi gì lắm. Tối qua, cụ nghe thông tin hôm nay sẽ khoanh vùng, cách ly cả xã nhưng cũng chưa thật rõ.

"Lệnh khoanh vùng, cách ly có rồi, giờ thằng út nhà tôi lo lắng nhiều thôi. Làm chăn nuôi mà, khoanh vùng thế chỉ sợ mấy ngày nữa người ta không chở được cám vào cho lợn, gà ăn. Nghe lại bảo có dịch cúm gà nữa...", cụ Đàm thong thả kể với PV VTC News qua lớp khẩu trang vải kín mít.

Cụ ông hơn 80 năm gắn bó với mảnh đất Sơn Lôi cho biết, chưa bao giờ vùng đất này có dịch bệnh như bây giờ. "Suốt từ Tết tới giờ, chúng tôi được tuyên truyền phòng chống lây lan dịch bệnh liên tục. Nhân dân Sơn Lôi, Bình Xuyên vẫn đứng thẳng mà đi. Nếu có dịch bệnh thì nhân dân cùng nhau tích cực cùng Nhà nước phòng chống. Sơn Lôi chúng tôi không làm nên bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?", cụ Đàm tâm tư.

'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?' - 2

Bà Phan Thị Hà thấy buồn khi đi đám cưới, đi chợ đều bị người ta xa lánh vì là người Sơn Lôi.

Chung tâm tư với cụ Đàm, bà Phan Thị Hà (52 tuổi, trú tại xóm An Lão, xã Sơn Lôi) cho biết, bà làm tại nhà máy Honda Phúc Yên, nhưng hiện đang được cho nghỉ.

"Chúng tôi vẫn rất khoẻ mạnh, không sao cả, mấy người ở Trung Quốc và người nhà họ đã đi cách ly hết rồi", bà Hà nói với PV trên đường đi chợ về. 

Trong suốt gần 10 phút nói chuyện với PV, bà Hà tỏ ra khá bức xúc bởi "giờ đi ra chợ mua cái gì, đi ăn cỗ mà nói người Sơn Lôi là người ta tránh xa". 

Người phụ nữ chia sẻ từ khi có dịch bệnh, sinh hoạt của người dân trong xóm vẫn bình thường, nhưng gia đình bà có chút đảo lộn vì tâm lý kỳ thị người Sơn Lôi.

"Nhà tôi có 2 vợ chồng và 2 con trai. Chồng và các con tôi làm nghề tự do, nhưng giờ đều phải ở nhà vì người ta bảo không gần người Sơn Lôi, chỗ đấy có dịch bệnh", bà Hà tâm tư.

'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?' - 3

Trong ngày đầu tiên cách ly, người dân xã Sơn Lôi vẫn ra chợ mua bán bình thường.

Người phụ nữ này liên tục bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương sớm dập được dịch để cuộc sống của gia đình bà được trở lại bình thường, các con được đi làm kiếm tiền và khi ra ngoài không bị người ta kỳ thị. Bà cũng lạc quan trước lệnh khoanh vùng, cách ly toàn xã 20 ngày, "vì gà trong vườn, rau trong vườn, thóc trong bồ rồi, không sợ đói".

Cuộc sống không thay đổi nhiều

Bày bán cá ngay tại ngã tư đường liên xóm An Lão, bà Nguyễn Thị Thái (42 tuổi) cho biết, sáng nay cá vẫn bán được như ngày thường. Bà Thái bán được 70kg tới 80kg, chỉ khác là ai đi mua cá giờ cũng đeo khẩu trang.

'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?' - 4

Bà Nguyễn Thị Thái (áo mưa tím) cho biết, sáng nay vẫn bán được 70-80kg cá như những ngày thường.

"Cuộc sống cơ bản vẫn vậy, những người nghi nhiễm hay tiếp xúc gần đã đi cách ly hết rồi, có gì nữa đâu. Chúng tôi sẽ chấp hành theo chỉ đạo của chính quyền, mong dịch bệnh sớm hết để còn buôn bán mới có tiền nuôi gia đình”, bà Thái nói.

Bày bán hoa quả ngay cạnh bà Thái, chị Đỗ Thị Định (38 tuổi, người xóm An Lão) cho hay, trong tối 12/2 đã biết có lệnh khoanh vùng, cách ly toàn xã để phòng chống dịch bệnh.

'Sơn Lôi chúng tôi không làm ra bệnh, sao lại kỳ thị chúng tôi?' - 5

Chị Đỗ Thị Định tin tưởng vào nỗ lực của chính quyền địa phương sẽ sớm dập được dịch để cuộc sống trở lại bình thường.

"Chồng tôi cũng đi bán hoa quả thôi. Gia đình tôi vẫn sinh hoạt bình thường, hàng xóm cũng thế. Khác là 2 tuần nay các cháu nhỏ chỉ ở trong nhà, không ra ngoài", chị Định cho hay.

Nói về 20 ngày khoanh vùng, cách ly toàn xã, chị Định bày tỏ sự tin tưởng vào nỗ lực dập dịch của địa phương.

"Gia đình tôi sẽ làm theo chỉ đạo của chính quyền. Ra bên ngoài người ta cứ nói thế nọ thế kia nhưng dân ở đây cũng bình thường. Không ai mong muốn nhưng cũng phải động viên người ta cho khỏi bệnh chứ làm thế nào", chị Định nói.

Ngày 12/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện dịch bệnh Covid -19 (nCoV) tại nước ta vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến tại Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo Quốc gia quyết định lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo cụ thể về khoanh vùng, dập dịch và thu dung điều trị tại địa phương này.

Ngoài ra, có 2 đội công tác sẽ đến Vĩnh Phúc từ 13/2, một đội hướng dẫn dự phòng, làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng dập dịch và đảm bảo yếu tố môi trường, đội kia giúp về điều trị. Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ làm việc tại đây 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc ổn định.

Thành Trung - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn