• Zalo

Sơn La xét xử hàng loạt cán bộ liên quan đến gian lận thi THPT Quốc gia 2018

Pháp luậtThứ Hai, 16/09/2019 06:18:00 +07:00

Ngày 16/9, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đưa ra xét xử sơ thẩm 8 bị cáo bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Các bị cáo này liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La, gồm: Trần Xuân Yến - cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Lò Văn Huynh - cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Phòng Khảo thí), Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí, Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT, Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - cựu thiếu tá Công an Sơn La, Nguyễn Thanh Nhàn - cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí, Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá Công an Sơn La.

Thẩm phán chủ toạ phiên toà là ông Quản Hữu Chiến và Đỗ Tuấn Long. Ngoài ra, có một thẩm phán dự khuyết là ông Hoàng Trung Thành.

Hai kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Sơn La giữ quyền công tố là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

sonla-1504133

 3 bị can trong vụ nâng điểm thi ỏ Sơn La.

Theo Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La, có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư;, bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Sơn La, sau khi kết thúc kỳ thi THPT 2018, do được nhiều người nhờ nâng điểm cho con em nên 8 bị can này đã câu kết để sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh ở Sơn La.

Trong số những người đưa thông tin thí sinh để sửa điểm, ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cùng ông Nguyễn Duy Hoàng (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) cung cấp thông tin của 11 thí sinh.

Ông Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) chuyển thông tin 2 thí sinh cho các bị can Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng để nhờ can thiệp, sửa điểm.

Kết quả chấm thẩm định chỉ rõ 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Thậm chí, có thí sinh được nâng đến 26,55 điểm/3 môn. Có bài thi môn toán của một thí sinh được nâng tới 9 điểm.

Trong đó, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh và Đặng Hữu Thủy đều khai nhận với Cơ quan Cảnh sát điều tra về việc nhận tiền từ những người nhờ giúp đỡ xem và nâng điểm thi cho các thí sinh kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cụ thể, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga là thành viên Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm được giao nhiệm vụ cùng bị can Đặng Hữu Thủy thực hiện việc quét, chấm điểm bài thi.

Trong thời gian chấm thi, Nga trực tiếp và thông qua các bị can Trần Xuân Yến, Đặng Hữu Thủy, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn tiếp nhận thông tin của 40 thí sinh, thực hiện việc rút bài, sửa nâng điểm các môn thi trắc nghiệm.

Nga cùng Thủy thực hiện việc xóa, quét lại bài thi đã sửa. Khi quét lại, Nga đều thay đổi hệ thống giờ trên máy tính để phù hợp với thời gian quét ảnh bài thi gốc trước đó.

Ngoài ra, Nga cùng Nhàn và Huynh rút chìa khóa phách môn thi tự luận, tác động nâng điểm cho 12 thí sinh, và là người chủ động thống nhất với các bị can để rút bài thi mang về nhà Thủy sửa, chuẩn bị phương tiện phục vụ cho việc sửa chữa bài thi.

Khi bị thanh tra kiểm tra, Nga che đậy hành vi phạm tội bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính. Sau khi phạm tội, Nga nhận 1,040 tỷ đồng.

Video: Vì sao gian lận thi cử ở Hòa Bình tinh vi hơn Hà Giang, Sơn La?

Bị can Lò Văn Huynh là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm thi môn tự luận (ngữ văn) lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để trực tiếp nhận thông tin của 7 thí sinh nhờ nâng điểm.

Vào tối 30/6/2018, Huynh cùng với Nga, Thủy, Sơn thực hiện việc rút bài thi sửa nâng điểm cho 32 thí sinh. Ngoài ra, Huynh cùng Nga và Nhàn cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (trong đó có 3 thí sinh Huynh nhận giúp). Huynh nhận 1 tỷ đồng.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn là thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, Sọn nhận thông tin của 1 thí sinh nhờ nâng điểm.

Trong 2 ngày, bị can Sọn cùng Nga, Thủy, Huynh rút các bài thi mang về nhà Thủy sửa, nâng điểm. Sọn sửa bài thi nâng điểm cho 1 thí sinh do Sọn trực tiếp nhận giúp. Ngoài ra, Sọn cùng Nga, Huynh sửa bài cho 43 thí sinh khác). Bị can Cầm Thị Bun Sọn nhận 440 triệu đồng.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !