• Zalo

Nhiều người dân một bản ở Sơn La bị mê sảng, mộng du

Thời sự Thứ Tư, 26/07/2017 21:31:00 +07:00

Nhiều ngày nay, người dân bản Ỏ (Sơn La) hoang mang bởi nhiều người dân trong bản bị mê sảng, mộng du, hay nói theo cách của bà con là bị “ma nhập”.

Đã 6 ngày nay, chị Tòng Thị Hôm, ở bản Ỏ, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La không ăn hột cơm nào, chỉ nói cười lảm nhảm. Người nhà lo lắng cố gắng ép, nhưng chị cũng chỉ uống nước cầm hơi.

Theo anh Lò Văn Inh, chồng chị Hôm cho biết: Chị bắt đầu bị mê sảng, mộng du cách đây hơn chục ngày, khi chuẩn bị lễ cúng giải cho người chị dâu trước đó cũng bị hiện tượng tương tự.

vov_ma_nhap_1_thla

Chị Tòng Thị Hôm vẫn nói nhảm suốt ngày.   

Sự việc bắt đầu từ trường hợp chị Cà Thị Biên, một người dân ở bản sau khi đi bói toán cho những người dân khác đến khoảng 2-3 tháng phát bệnh. Gia đình chị Biên đã mời thầy cúng ở nơi khác về cúng giải cho chị Biên.

Trong khi tổ chức lễ cúng thì 3 người gồm: chồng, em trai chồng, em gái chồng chị Biên là chị Tòng Thị Hôm cũng đều phát bệnh.

Video: Bí ẩn vợ chồng 'người rừng' có tiếng kêu sầu thảm ở Sơn La

Sau đó, gia đình nhà chồng chị Hôm lại tiếp tục mời thầy cúng đến cúng giải cho chị Hôm thì 4 người bên nhà chồng chị Hôm cũng lại phát bệnh tương tự.

Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa máy hát hò liên tục. Anh Lò Văn Phong, trưởng bản Ỏ cho biết: “Trong bản ai cũng sợ, từ bé đến giờ chưa gặp bao giờ. Mong cấp trên xem xét, hoặc làm thế nào để giúp họ khỏi căn bệnh này”. 

vov_ma_nhap_3_vrhu

Người dân làm "bùa" trước nhà.  

Đến nay, bản Ỏ đã có tổng cộng 8 người phát bệnh, trong đó 5 người đã đỡ, còn 3 người vẫn trong tình trạng không kiểm soát được hành vi của mình.

Trước tình hình này, chính quyền xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến bản Ỏ kiểm tra tình hình, vận động bà con đưa người thân đi khám tại các cơ sở y tế, động viên người dân yên tâm sản xuất. 

vov_ma_nhap_2_aipw 3

Họ hàng túc trực trông coi chị Hôm.  

Ông Lò Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần kiến nghị: “Chúng tôi mong muốn các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, đề ra biện pháp chữa trị cho những người bệnh.

Để ổn định tình hình và đời sống của người dân trên địa bàn”. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, người dân ở bản Ỏ hiện vẫn còn còn tâm lý khá hoang mang.

Chính quyền các cấp ở thành phố Sơn La cần sớm vào cuộc làm rõ hiện tượng lạ, để người dân ở đây bớt lo lắng, ổn định sản xuất, đời sống, tránh bị kẻ xấu lợi dụng kích động.

(Nguồn: VOV)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nhiều người dân một bản ở Sơn La bị mê sảng, mộng du" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin