• Zalo

Sự thực cả nhà ở Sơn La đang khỏe mạnh bỗng dưng mê sảng, nhảy múa như 'ma nhập'

Sức khỏe Thứ Hai, 31/07/2017 11:43:00 +07:00

Gần chục người trong hai gia đình ở Sơn La đang khỏe mạnh bỗng dưng bỏ cơm, cười nói như mê sảng mà theo cách gọi của bà con dân tộc Thái là bị "ma nhập", hiện đang rất cần kết luận chính thức của cơ quan chức năng, tránh mê tín dị đoan.

Sự việc bắt nguồn từ việc chị Cà Thị Biên, một người dân ở bản Ỏ (xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) bị phát bệnh như mê sảng, mộng du sau khi đi bói toán cho những người dân khác được khoảng 2 - 3 tháng.

Gia đình chị Biên mời thầy cúng ở nơi khác về để cúng giải bệnh cho chị. Trong lễ cúng có chồng, em trai chồng và chị Tòng Thị Hôm (em chồng chị Biên) tham dự và tất cả đều phát bệnh.

Son_La

Từ khi trở về từ lễ cúng, chị Tòng Thị Hôm không chịu ăn uống gì, nói cười lảm nhảm. Người nhà phải xích chân chị vào cột.

Trở về từ lễ cúng, chị Tòng Thị Hôm không ăn hột cơm nào, ngày nào cũng nói cười lảm nhảm. Người nhà lo lắng, cố gắng ép chị ăn nhưng chị chỉ uống nước cầm hơi.

Hôm đến nhà chị Hôm, vừa bước lên gác nhà sàn, chúng tôi đã gặp ngay một người phụ nữ phốp pháp, mặc bộ quần áo màu đen, hai tay chống nạnh, nhìn chúng tôi một cách không mấy thân thiện. Rồi chị gật đầu chào, vỗ tay bôm bốp và chuyển sang múa rất nhanh. Vừa múa chị vừa nói một tràng tiếng dân tộc.

Video: Chị Tòng Thị Hôm không chịu ăn gì, nói cười lảm nhảm kể từ khi trở về từ lễ cúng

Anh Lò Văn Inh, chồng chị Hôm cho biết, vợ anh bắt đầu bị mê sảng, mộng du cách đây hơn chục ngày.

Để chữa bệnh, gia đình nhà chồng chị Hôm lại mời thầy cúng đến cúng giải hạn. Kỳ lạ thay, mấy hôm sau, 4 người trong gia đình nhà chồng chị Hôm cũng phát bệnh tương tự.

Triệu chứng chung của những người này là không chịu ăn cơm, không kiểm soát được bản thân, nói nhảm, múa máy, hát hò liên tục.

Tổng cộng cả hai gia đình này có 8 người phát bệnh, trong đó 5 người đã đỡ, 3 người còn lại vẫn trong tình trạng không kiểm soát được hành vi của mình.

Trước tình hình này, chính quyền xã đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đến bản Ỏ kiểm tra tình hình, vận động bà con đưa người thân đi khám tại các cơ sở y tế, động viên người dân yên tâm sản xuất.

Gia đình chị Hôm cho biết, từ ngày xảy ra sự việc đến nay, cả nhà rất mệt mỏi. “Không được ngủ là một, hai là đi làm ăn cũng không đi làm được. Có phải nhà mình không đâu, cả anh em, cả hàng xóm ở đây, ai cũng cảm thấy hoảng sợ”.

Anh Lò Văn Phong, trưởng bản Ỏ chia sẻ: "Kể từ ngày những người này phát bệnh, trong bản ai cũng sợ, từ bé đến giờ chưa gặp bao giờ. Mong cấp trên xem xét, hoặc làm thế nào để giúp họ khỏi căn bệnh này”.

Được biết, lãnh đạo TP. Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, đưa người dân đi khám và bước đầu xác định có dấu hiệu rối loạn tâm thần.

Cụ thể, ông Nguyễn Ngọc Điệp (Chủ tịch UBND TP.Sơn La) cho biết: “Sau khi kiểm tra thông tin là chính xác, tôi đã giao cho một Phó Chủ tịch UBND Thành phố phụ trách khối văn xã và một số cán bộ chuyên môn bố trí xe cấp cứu vào ngay trong bản, vận động hai gia đình chị Cà Thị Biên và Cà Văn Hóa đi khám bệnh ở bệnh viện tâm thần.

Hai chị này tuy không có bảo hiểm y tế nhưng thành phố vẫn hỗ trợ khám chữa bệnh. Sau khi khám bệnh xong, bệnh viện tâm thần có kê đơn, phát thuốc và có nói đây là có biểu hiện của bệnh loạn thần nhẹ. Hiện tại, hai chị này đã trở về gia đình”.

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Hoàng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sự thực cả nhà ở Sơn La đang khỏe mạnh bỗng dưng mê sảng, nhảy múa như 'ma nhập'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin