Sỏi tiết niệu: Chủ quan coi chừng mất thận
  • Zalo

Sỏi tiết niệu: Chủ quan coi chừng mất thận

Bệnh và thuốc Thứ Tư, 08/07/2020 15:23:20 +07:00
(VTC News) -

Sỏi thận không chỉ gây đau đớn mà còn xuất hiện những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh sỏi thận có thể được điều trị hiệu quả cao nếu phát hiện bệnh sớm. Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh diễn biến âm thầm, nhiều người không biết mình bị bệnh cho đến khi phát hiện thì bệnh đã gây biến chứng nguy hiểm như suy thận, thậm chí bị cắt bỏ thận.

Sỏi thận là một trong những căn bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 45 - 70 tuổi, đặc biệt là nam giới. Căn bệnh này không chỉ gây đau đớn mà còn xuất hiện những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Theo TS.BS Lê Sĩ Trung - Chuyên gia thận tiết niệu Bệnh viện Đa Khoa Hà Nội, đa phần sỏi niệu quản đều sinh ra từ thận và có xu hướng di chuyển xuống niệu quản. Trong trường hợp sỏi to và bị tắc đột ngột ở đường niệu quản, khiến người bệnh gặp phải những cơn đau quặn thận vô cùng khó chịu.

Người bệnh sẽ không thể nào quên được cảm giác đau tái mặt, vã mồ hôi, đứng ngồi không yên của một cơn đau quặn thận điển hình. Những dấu hiệu thông báo cho bạn biết cần phải đi khám bác sĩ ngay chính là nôn, buồn nôn hoặc đi tiểu ra máu.

Sỏi tiết niệu: Chủ quan coi chừng mất thận  - 1

TS.BS Lê Sĩ Trung trực tiếp điều trị sỏi cho bệnh nhân

Những cơn đau kéo dài, tình trạng bệnh phát triển nặng hơn, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng như bị giãn niệu quản, đài bể thận. Nước tiểu không thể thoát ra ngoài trong một thời gian dài, dẫn đến tổn thương nhu mô thận. Qua thời gian, nhu mô của quả thận sẽ mỏng dần và được bác sĩ ví như chỉ là một cái bọc đựng nước tiểu.

Nếu những bệnh nhân bị giãn niệu quản hoặc đài bể thận không chữa trị kịp thời sẽ bị suy thận hoặc mất chức năng thận vĩnh viễn. Có trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, phải cắt thận nếu không điều trị kịp thời. 

TS.BS Lê Sĩ Trung cho biết nhiều bệnh nhân được chẩn đoán sỏi thận, sỏi tiết niệu nhưng không điều trị và khi xuất hiện các biểu hiện như sốt cao (khoảng 40 độ), rét run, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu nặng. Có những ca phải chỉ định cắt bỏ một bên thận. 

Sỏi thận cần phải được điều trị sớm và nhanh chóng để tránh gặp phải các biến chứng khó lường gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe cơ thể mỗi người.

TS.BS Lê Sĩ Trung cho hay, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi như mổ mở, điều trị bằng phương pháp kỹ thuật cao ít xâm lấn: Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, nội soi niệu quản (ống cứng, ống mềm). Trong đó phương pháp mổ mở không được khuyến khích vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, biến chứng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra, dù không có triệu chứng đau chúng ta vẫn nên khám và sàng lọc sỏi để phát hiện sớm bệnh (nếu có). Đặc biệt, với những người đã từng điều trị sỏi tiết niệu cũng không nên chủ quan, thường xuyên tái khám 6 tháng/lần để đảm bảo sức khỏe.

 

Quỳnh Trâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sỏi tiết niệu: Chủ quan coi chừng mất thận" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin