Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Soi ‘lịch sử’, đoán số phận của dự án lấn át Lăng Bác

(VTC News) - Discovery Complex II, dự án lấn át Lăng Bác không phải tòa nhà đầu tiên xây dựng gặp vấn đề về chiều cao nên không khó để đoán số phận Discovery Complex II khi soi lại “lịch sử”.

Discovery Complex II không “tiên phong”

Dự án Kinh Đô Tower 8B Lê Trực (Hà Nội) của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển Kinh Đô (KinhDo TCI Group) đang là điểm nóng trên thị trường bất động sản Hà Nội khi dự án này bị đánh giá là lấn át không gian Lăng Bác.

Cụ thể, Discovery Complex II là tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, gần quảng trường Ba Đình. Dự án này cao tới 17 tầng và 4 tầng hầm. Trong 17 tầng cao của tòa nhà có 5 tầng dành cho trung tâm thương mại, 12 tầng văn phòng cho thuê và khối căn hộ cao cấp.

Khoảng cách tính theo đường chim bay từ nóc tòa nhà này tới khuôn viên Lăng Bác khoảng 400 m.

Dự án Discovery Complex II ở 8B Lê Trực bị đánh giá là lấn át không gian Lăng Bác

Dự án Discovery Complex II ở 8B Lê Trực bị đánh giá là lấn át không gian Lăng Bác

Hiện tòa nhà số 8B Lê Trực đã được xây dựng xong phần thô, mặt trước đang được lắp kính và nội thất bên trong đang hoàn thiện. Nhưng do bị tố lấn át không gian Lăng Bác, Discovery Complex II đã phải dừng bán căn hộ trong lúc chờ các cơ quan chức năng Hà Nội rà soát lại quy hoạch và quy trình xây dựng.

Ngày 29/9, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành liên quan họp khẩn về kết quả rà soát thực hiện quy hoạch và quy trình xây dựng tòa nhà này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Kinh Đô Tower 8B Lê Trực không phải dự án “tiên phong” ở Hà Nội gặp vấn đề về chiều cao. Trước đó, hàng loạt dự án lớn đã bị tố xây dựng vượt số tầng cho phép. Trong đó, đáng kể nhất là dự án chung cư 93 Lò Đúc cũng của chủ đầu tư KinhDo TCI Group.

Theo phản ánh của người dân, chủ đầu tư đã xây dựng trái phép các tầng 23, 28, 29, 30 của chung cư 93 Lò Đúc. Không  chỉ có vậy, chủ đầu tư còn mắc thêm nhiều sai phạm ở dự án này trong khoảng thời gian khá dài.

Từ năm 2007, tòa nhà số 9 Đào Duy Anh đã tốn nhiều giấy mực của báo chí khi chủ đầu tư xây vượt số tầng cho phép, ảnh hưởng đến an toàn của của tòa nhà. Năm 2012, chung cư B6 - B7 Giảng Võ cũng lùm xùm quanh việc xây dựng vượt tầng.

Nhiều tòa nhà ở quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng cũng đau đầu vì vi phạm xây dựng như tòa nhà 19 Triệu Việt Vương xây vượt 3 tầng, nhà số 22 Triệu Việt Vương có 2 tầng xây dựng sai phép, tòa nhà số 55A - 55B Bà Triệu xây thêm 3 tầng so với giấy phép,...

Discovery Complex II có bị điều chỉnh?

Ngày 29/9, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cùng các sở, ngành liên quan họp khẩn về kết quả rà soát thực hiện quy hoạch và quy trình xây dựng Discovery Complex II để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Kết quả chưa được công bố nhưng dựa vào “số phận” của những tòa nhà sai phạm trước kia, có thể thấy, Discovery Complex II khó có thể tiếp tục lấn át không gian Lăng Bác được nữa.

Chung cư 93 Lò Đúc của cùng chủ đầu tư Dự án Discovery Complex II ở 8B Lê Trực đã bị buộc

Chung cư 93 Lò Đúc của cùng chủ đầu tư Dự án Discovery Complex II ở 8B Lê Trực đã bị buộc "cắt ngọn"

Soi lại “lịch sử”, có thể thấy, đa phần các tòa nhà xây vượt tầng đều bị mạnh tay xử lý để đảm bảo an toàn.

Sau nhiều năm lùm xùm, tranh cãi về chung cư 93 Lò Đúc, đầu tháng 4/2015, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề nghị cơ quan chức năng thành phố Hà Nội khẩn trương tháo dỡ tầng 30, toàn bộ hạng mục xây dựng trái phép, trả lại hiện trạng, mục tiêu xây dựng ban đầu là tầng sinh hoạt chung cho các hộ dân.

Năm 2007, chủ đầu tư tòa nhà số 9 Đào Duy Anh đã mất hai tháng tự phá dỡ các tầng vượt phép. Công trình cao 17 tầng này vượt phép 3 tầng nhưng được UBND thành phố cho phép chỉ cắt bỏ 2 tầng vi phạm (giữ lại tầng 15 vì liên quan đến toàn bộ khâu kĩ thuật của tòa nhà).

Tương tự, nhiều công trình sai phạm khác cũng buộc phải “cắt ngọn”. Ví dụ, tòa nhà 19 Triệu Việt Vương phải tháo dỡ 3 tầng vượt phép, tòa nhà số 67 và 86 Mai Hắc Đế phải thu hẹp gác xép, tum thang, nhà số 22 Triệu Việt Vương tháo dỡ 2 tầng sai phép, nhà 135 -137 Bùi Thị Xuân phải tháo dỡ 2 tầng, một tum,...

Có thể thấy, Hà Nội khá mạnh tay với các công trình sai phạm. Trong đó, sai phạm tại Discovery Complex II được nhiều người dân đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng vì lấn át không gian Lăng Bác – nơi được xem là “trái tim” thủ đô.

Nếu Discovery Complex II bị “cắt ngọn” như các dự án trước đây, chủ đầu tư sẽ chịu mất mát không nhỏ vì dự án nằm trên đất vàng của thủ đô.

Có quỹ đất hiếm, tiện lợi cho giao thông và là dự án hiếm hoi hoàn thành trong năm 2015 nên mỗi căn hộ tại Kinh Đô Tower 8B Lê Trực được rao bán với giá từ 7 tỷ tới 12 tỷ đồng. Các căn hộ thuộc dự án này được xem là đắt đỏ nhất thị trường hiện nay.

Bảo Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN