Soi khối tài sản ‘siêu khủng’ của tỷ phú Thái thâu tóm Pico

(VTC News) – Sở hữu khối tài sản “siêu khủng” lên tới 12,3 tỷ USD nên không có gì ngạc nhiên khi tỷ phú Tos Chirathivat có trong tay nhiều bất động sản đặc biệt.

Giàu thứ 3 Thái Lan

Trong những ngày gần đây, tỷ phú Thái Lan Tos Chirathivat và Central Group - công ty của ông lại “gây bão” ở Việt Nam nhờ thâu tóm thành công siêu thị điện máy Pico. Thương vụ này được tiến hành không lâu sau khi Central Group “nuốt trọn” một siêu thị điện máy khác là Nguyễn Kim.

Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỷ phú Tos Chirathivat có khối tài sản siêu khủng. Tất cả tài sản này đều đến từ Central Group.

Central Group do ông nội của Tos Chirathivat gây dựng từ những năm 20 của thế kỷ trước. Tới nay, Central Group đã trở thành thế lực lớn trong làng bán lẻ thế giới. Để có được vị thế đó, Central Group không ngại vung tiền đi thâu tóm, sáp nhập. Vì thế, trong mắt đối thủ Central Group được mô tả là một "kẻ tàn nhẫn".

Sau nhiều thương vụ thâu tóm mang tầm cỡ thế giới, tập đoàn này sở hữu rất nhiều thương hiệu, từ những cửa hàng địa phương, siêu thị Family Mart, tới chuỗi cửa hàng bán đồ dùng văn phòng OfficeMate, vật liệu xây dựng và cả trong ngành y tế...

      Tỷ phú Thái Lan Tos Chirathivat  

Tỷ phú Thái Lan Tos Chirathivat  

Trong suốt giai đoạn khủng hoảng kinh tế, Central Group vẫn hoạt động rất hiệu quả. Tổng tài sản của công ty này năm 2013 là khoảng 7,4 tỷ USD, với khoảng 66.000 nhân viên.

11 thành viên trong gia đình Chirathivat nắm giữ các vị trí quan trọng trong tập đoàn, cũng như sở hữu phần lớn nguồn vốn của công ty, và 70 thành viên khác trong gia đình không nắm giữ quá 15% lượng cổ phiếu của Central Group.

Dù nắm giữ tỷ lệ cổ phần Central Group không nhiều nhưng chỉ bằng đó cũng đủ để Tos Chirathivat có khối tài sản khổng lồ. Theo thống kê của Forbes vào tháng 4/2014, gia đình Chirathivat sở hữu khối tài sản khoảng 12,7 tỷ USD, là trở thành những người giàu nhất Thái Lan. So với năm 2013, khối tài sản này đã tăng khoảng 27% nhờ vào những thành công trong ngành bán lẻ.

Tuy nhiên, tới năm 2014, vị trí của tỷ phú Tos Chirathivat đã bị đi lùi khi Central Group gặp nhiều khó khăn hơn.

Ông Tos cho rằng năm qua Central đã có “một năm tồi tệ nhất trong suốt 30 năm qua” khi bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng chính trị Thái Lan. Lượng tiêu thụ giảm 19% xuống 6,6% khi việc mua bán đình trệ bởi đường phố ngập tràn người biểu tình và quân đội.

Central Group cho biết lượng tiêu thụ chỉ đạt khoảng 7,7 tỷ USD trong năm 2014. Năm 2015, tập đoàn đặt kế hoạch thu nhập gần 8,9 tỷ USD.

Chính vì vậy, đầu năm 2015, trong danh sách các gia đình giàu nhất Thái Lann, Chirathivat rớt từ vị trí số 1 xuống số 3 với tổng tài sản “chỉ” còn 12,3 tỷ USD. Tài sản của gia đình đến từ bán lẻ và bất động sản.

Sở hữu nhiều bất động sản đặc biệt

Cùng với Central Group, tài sản đắt giá của tỷ phú Tos Chirathivat nhiều tới mức đếm không xuể. Nhưng nếu xét về độ đặc biệt, có lẽ chỉ một vài bất động sản mới khiến dư luận trầm trồ. Trầm trồ vì số tiền khổng lồ mà Central Group chi ra để mua chúng và trầm trồ vì giá trị tinh thần mà chúng đem lại.

Năm 2013, Central Group khiến cả châu Âu phải chú ý khi mua tòa nhà 120 năm tuổi mang tên Illum ở Đan Mạch. Thương vụ này được thực hiện qua Central Retail Corporation (CRC). Sau khi mua đứt Illum, CRC trực tiếp điều hành tòa nhà nhiều kỷ niệm của người Đan Mạch và biến nó trở thành trung tâm mua sắm nổi tiếng và sang trọng bậc nhất.

       Tòa nhà 120 năm tuổi của Đan Mạch đã bị Central Group thâu tóm

 Tòa nhà 120 năm tuổi của Đan Mạch đã bị Central Group thâu tóm

Tỷ phú Tos Chirathivat từ chối tiết lộ giá trị của thương vụ khủng này nhưng ông tiết lộ công ty đã nhìn thấy tiềm năng mà tòa nhà có thể mang lại. Tòa nhà nằm ở vị trí đắc địa, nơi du khách Trung Quốc và Nga thường lui tới.

Cho tới nay, Illum vẫn trong quá trình được đầu tư. CRC lên kế hoạch rót 2 tỷ bạt (gần 60 triệu USD) cải tạo Illum trong 4 năm.

Ông Tos Chirathivat, CEO của CRC khẳng định việc cải tạo tòa nhà 120 năm tuổi nằm ở trung tâm mua sắm sẽ giúp doanh thu công ty cải thiện từ 5 tỷ tới 8 tỷ bạt (150 triệu tới 240 triệu USD). Đây sẽ là nơi phân phối cac thương hiệu xa xỉ, thực phẩm và nước giải khát.

Tỷ phú người Thái cho biết kế hoạch đầu tư này phù hợp với chiến lược của công ty để có một cửa hàng độc nhất vô nhị. Công ty kỳ vọng thu nhập sẽ tăng gấp đôi từ nước ngoài khi công ty đầu tư 50 tỷ bạt (gần 1,5 tỷ USD) trong 4 năm tới khi quá trình cải tạo Illum kết thúc.

Đan Mạch không phải đất nước đầu tiên mà CRC nhắm tới trong chiến dịch “bành trướng” châu Âu. Giữa năm 2011, CRC đã gây tiếng vang khi mua lại các cửa hàng bách hóa sang trọng 150 tuổi của La Rinascente (Italia) với giá 260 triệu euro (khoảng 11,27 tỷ bạt). Cũng giống như Tòa nhà Illum, chuỗi La Rinascente có rất nhiều kỷ niệm và giá trị văn hóa.

Ngoài châu Âu, Đông Nam Á cũng là thị trường trọng điểm mà ông Tos Chirathivat hướng tới. Tos Chirativat từng tuyên bố công ty muốn thu hút ngày càng nhiều hơn nữa những khách hàng qua lại vùng biên giới. Vì vậy, công ty đã xây dựng thêm khu mua sắm ở biên giới Thái Lan, Myanmar.

Ở Việt Nam, ngoài Nguyễn Kim và Pico, Robins Department cũng ghi tên mình vào danh sách những tài sản có giá trị của ông Tos Chirathivat nói riêng và Central Group nói chung.

Bảo Linh

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN