Sốc vì lợn, gà bị cho ăn thực phẩm chứa chất cấm

(VTC News)-  Chiều 16/6, Trung tâm nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (Cescon) đã công bố kết quả khảo sát chất lượng thức ăn chăn nuôi của lợn và gà bán tại TP.HCM và Đồng Nai. Kết quả 10% số mẫu thức ăn chăn nuôi đều sử dụng chất cấm. Loại chất này khi gia súc, gia cầm ăn vào vẫn còn tồn dư và gây tác hại khá nghiêm trọng cho người sử dụng thịt.

20 mẫu thức ăn được lấy làm thí nghiệm với 12 mẫu dành cho heo và 8 mẫu dành cho gà, được mua ngẫu nhiên tại các cửa hàng bán thức ăn trên hai địa bàn trên. Sau khi mẫu được gửi về Trung tâm Kỹ thuật 3 để kiểm tra các chất thuộc nhóm Beta- agonist (gồm Clenbuterol, Salbutamol) trong chăn nuôi. Kết quả cho thấy, 18/20 mẫu đạt chỉ tiêu trong chăn nuôi, riêng chỉ có 2/20 mẫu (chiếm 10%) loại thức ăn dành cho heo đang trong giai đoạn tăng trưởng không đạt yêu cầu vì có sử dụng loại Salbutamol hiện đang bị cấm trong thức ăn chăn nuôi.

10% thức ăn chăn nuôi của lợn, gà trong giai đoạn tăng trưởng có sử dụng chất cấm (Hình minh họa theo Internet) 

Cách đây 5 năm, Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đã lấy 295 mẫu thức ăn của 114 công ty sản xuất thức ăn gia súc tại 25 tỉnh thành, phát hiện trong thức ăn dành cho heo của 6 công ty có chứa Clenbuterol (chiếm 5%).

Tuy nhiên hiện nay, bằng cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (Cescon) cho thấy, tỷ lệ mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm không giảm. Điều này nếu không sớm được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi thịt lợn, gà là nhu cầu thiết yếu sử dụng hàng ngày của nhân dân. Thế nhưng trong thời gian qua, giá các loại thực phẩm tăng cao đặc biệt là thịt lợn trong cả nước tăng dựng đứng điều này làm cho nhiều người tiêu dùng giật mình với sự đội giá đó.

Hơn thế nữa, chất Salbutamol có trong thức ăn chăn nuôi khi gia súc, gia cầm ăn phải sẽ bị tồn dư nên khi sử dụng vào cơ thể sẽ  có tác hại nghiệm trọng. 

Chất Clenbuterol, Salbutamol là gì?

Clenbuterol được xếp vào nhóm thuốc chung với các thuốc trị hen suyễn phổ biến hiện nay là salbutamol, terbutalin. Clenbuterol đã được dùng cho người với tên biệt dược broncodil, clenbutol, ventolax, protovent. Trong thú y, clenbuterol cũng được dùng làm thuốc giãn phế quản trị bệnh cho heo.

Salbutamol được hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa. Đây là loại thuốc dùng cắt cơn hen, giãn phế quản, giãn cơ trơn. Nếu sử dụng salbutamol không đúng chỉ định có thể dẫn đến bệnh tim mạch, rối loạn mạch vành, trụy mạch, thậm chí tử vong. Salbutamol có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp, khiến cơ thể phát triển không bình thường. Thí nghiệm trên động vật, thấy salbutamol có thể gây quái thai. Nếu bà mẹ mang thai hoặc cho con bú mà dùng salbutamol có thể gây độc cho trẻ nhỏ, gây bệnh tim mạch cho trẻ từ trong bào thai. Đối với thai phụ, có thể bị giãn cơ tử cung, ảnh hưởng quá trình mang thai và thai nhi

Khi ăn thịt heo có salbutamol cũng giống như uống thuốc này. Salbutamol còn trong thịt heo bao nhiêu là con người sử dụng “trọn gói” bấy nhiêu. Trong khi salbutamol chỉ dùng để cấp cứu bệnh nhân hen lên cơn co thắt phế quản không thởđược. Nếu không cắt cơn hen bệnh nhân sẽ chết. Chỉ có giữa cái sống và cái chếtmới phải sử dụng salbutamol vì đây là chất cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe con người. Salbutamol là chất bị ngành nông nghiệp cấm sử dụng trong chăn nuôi như mộtloại hoocmôn tăng trưởng. Tại Việt Nam, chất này đã bị cấm sử dụng từ năm 2002.

Ngọc Liên- V.H (TTXVN tại TP.HCM)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh