Sốc sốt xuất huyết và suy hô hấp, một bé gái nhập viện

Bệnh và thuốcThứ Sáu, 11/06/2010 06:19:00 +07:00

(VTC News) – Bé gái 2,5 tuổi bị sốc sốt xuất huyết độ IV đến ngày thứ 5, suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

(VTC News) – Bé gái 2,5 tuổi bị sốc sốt xuất huyết độ IV đến ngày thứ 5, suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa đã vừa được các BS BV Nhi đồng 1 cứu sống thành công.

Tin từ lãnh đạo BV Nhi đồng 1 sáng 10/6 vừa cho biết, khoa Hồi sức cấp cứu BV này vừa tổ chức cấp cứu thành công trường hợp một bé gái bị sốc sốt xuất huyết đến ngày thứ 5 và kèm theo thêm nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Bé gái tên N.Th.Tr (2.5 tuổi, ngụ tại Gò Công – Tiền Giang) sau khi được các BS đa khoa tỉnh tổ chức sơ cấp cứu đã chuyển lên BV Nhi đồng 1 trong tình trạng chẩn đoán nghi ngờ sốt xuất huyết độ IV đến ngày thứ 5 kèm theo suy hô hấp.

Qua tiến hành khai thác bệnh sử từ địa phương, các BS BV Nhi đồng 1 ghi nhận bé bị sốt cao liên tục 4 ngày, đến ngày thứ 5 thì thấy đau bụng, ói ra máu lợn cợn nâu, tay chân lạnh nên người nhà đưa trẻ nhập bệnh viện địa phương, được chẩn đoán sốt xuất huyết độ IV ngày 5, được truyền dịch chống sốc theo phác đồ, bé vẫn có biểu hiện khó thở, bụng phình căng nên được chuyển cấp cứu ngay tới BV Nhi đồng 1.

Phụ huynh và bé Tr tại phòng cấp cứu hồi sức - BV Nhi đồng 1. 

Tại đây, bé có các biểu hiện khó thở, mạch nhanh nhẹ, huyết áp 80/60mmHg, bụng phình căng, siêu âm bụng ngực cho thấy tràn dịch màng phổi, được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết độ IV ngày 5 kèm suy hô hấp nặng, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa.

Các BS nơi đây đã tiến hành điều trị truyền dịch chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, hỗ trợ hô hấp với thở áp lực dương liên tục. Tình trạng suy hô hấp diễn tiến nặng, nên trẻ được chọc dò màng bụng, màng phổi giải áp. Tình trạng rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hoá nặng được truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc…

Kết quả, sau gần 1 tuần tiến hành cấp cứu và điều trị, sức khỏe của bé Tr đã có các tiến triển rất tích cực.

Hiện mùa mưa đã đến rất gần, các chuyên gia về bệnh nhi của BV Nhi đồng 1 khuyến cáo các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi trẻ có các dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết. Không được đưa trẻ đến BV trễ, cần theo dõi các dấu hiệu của trẻ nếu trẻ bị sốt cao liên tục 2 ngày, có các dấu hiệu mệt mỏi, li bì liên tục, cần phải đưa trẻ đến khám ngay tại các cơ sở y tế gần nhất.

Việt Dũng

Bình luận
vtc.vn