Sốc phản vệ với thuốc điều trị ung thư, bé trai 5 tuổi nguy kịch

(VTC News) - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cứu sống bé trai N.V.A. (5 tuổi) sốc phản vệ với thuốc điều trị ung thư, nguy hiểm tính mạng.

Bé trai bị sốc phản vệ với thuốc điều trị ung thư bị u tế bào mầm, đang điều trị bằng thuốc tại bệnh viện.

BS Lê Thu Hương - Bác sĩ Chuyên khoa Miễn dịch Dị ứng, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, sau đợt điều trị đầu tiên, tình trạng bé A. khá tốt và không có dấu hiệu bất thường nào xảy ra.

Nhưng sang tới đợt điều trị thứ 2, chỉ sau 3 phút truyền thuốc Epotosid, bé A. bắt đầu có triệu chứng sốc phản vệ nổi ban, khó thở, mạch nhanh, SpO2 giảm (88 - 92%).

Để cứu bệnh nhi, các bác sĩ đứng trước 2 sự lựa chọn, một là cho bệnh nhi ngừng thuốc, hai là giải mẫn cảm cho cháu bé. Sau khi hội chẩn, bác sĩ quyết định giải mẫn cảm cho bé A. theo quy trình 14 bước, nhằm tạo khả năng dung nạp với thuốc của bệnh nhi.

Soc phan ve voi thuoc dieu tri ung thu, be trai 5 tuoi nguy kich hinh anh 1

BS Lê Thu Hương đang thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh minh họa do Bệnh viện cung cấp) 

Theo bác sĩ Hương, đây là một công việc đòi hỏi người bác sĩ phải kỳ công, chính xác tỉ mỉ và tập trung cao độ, mới mong có được kết quả tốt. Rất may, sau khi hoàn thành liệu trình và được các bác sĩ chăm sóc tích cực, bệnh nhi kết thúc đợt điều trị an toàn, sức khỏe tốt hơn và được ra viện.

Trường hợp của bé A. cũng là một trong những điển hình của phản ứng nặng với thuốc điều trị. Cháu bé có thể nguy hiểm tính mạng nếu việc cấp cứu không đúng cách và kịp thời.

>>> Đọc thêm:  Đang mổ ruột thừa, bệnh nhân sốc phản vệ tử vong

Video: Ăn quá nhiều cua trong tiệc cưới, cô dâu bị sốc phản vệ

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU