• Zalo

Sốc phản vệ 7 người chết ở Hòa Bình: Có thể xử lý hình sự?

Pháp luật Thứ Ba, 30/05/2017 10:24:00 +07:00

Nếu các cơ quan chuyên môn kết luận các bác sỹ điều trị không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình của Bộ Y tế quy định thì sẽ bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ bệnh nhân tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 38 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, bình đẳng trong việc sử dụng các dịch vụ y tế và có nghĩa vụ thực hiện các quy định về phòng bệnh, khám bệnh, chữa bệnh”.

Hinh anh Soc phan ve o Hoa Binh: Co the xu ly hinh su? 3

 Đêm 29/5, các bác sĩ nỗ lực hồi sức cấp cứu nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

“Những năm gần đây, nhu cầu khám chữa bệnh của là rất lớn, trong khi cơ sở khám chữa bệnh Nhà nước do quá tải chưa đáp ứng được các yêu cầu đặt ra trong công tác khám chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến dưới thì cơ sở vật chất và năng lực chuyên môn của các cán bộ bác sỹ điều trị chưa đáp ứng được công tác điều trị bệnh nhân dẫn tới những hậu quả đau lòng.

Vụ việc 7 nạn nhân tử vong khi chạy thận nhân tại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong cùng một thời điểm với số người tử vong lớn.

Để xác định nguyên nhân 7 bệnh nhân bị tử vong, cần thiết lập Hội đồng chuyên môn giải phẫu tử thi để làm rõ. Kết luận của cơ quan chuyên môn sẽ là căn cứ xác định giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật” – luật sư Thơm cho biết.

“Nếu Bác sỹ điều trị không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình được quy định tại Quyết định 3931/QĐ-BYT ngày 21/9/2015 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị một số bệnh về thận - tiết niệu được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các bệnh nhân tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự 1999.

Ngoài ra, các Bác sỹ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại tính mạng cho các nạn nhân. Do Bác sỹ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hòa Bình thì khi hậu quả xảy ra do lỗi của bác sỹ gây ra trong quá trình khám, chữa bệnh thì bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho bệnh nhân theo quy định tại các Điều 591, 597 Bộ luật dân sự 2015” - ông Thơm kết luận.

Video: Chuyên gia nhận định nguyên nhân sốc phản vệ ở Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

Trước đó, sáng 29/5, tại khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có 18 bệnh nhân suy thận mạn được chạy máy. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, buồn nôn…

Ngay sau đó, các bác sĩ đã cho dừng chạy máy và báo cáo lãnh đạo bệnh viện. Nhận thấy đây là tai biến y khoa nghiêm trọng, lãnh đạo bệnh viện báo cáo Sở Y tế lãnh đạo địa phương và liên lạc với bệnh viện Bạch Mai đề nghị được hỗ trợ chuyên môn.

Mặc dù bệnh viện đã huy động bác sĩ để cứu chữa các bệnh nhân, nhưng đã có 7 người tử vong, 1 người đang trong trạng thái nguy kịch, 10 người vẫn đang được cấp cứu, và hàng trăm bệnh nhân được chuyển về tuyến trung ương để tiếp tục điều trị.

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Điều 591. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều