Bộ Y tế: Sốc phản vệ chết 6 người ở Hòa Bình là tai biến y khoa nghiêm trọng

Thời sựThứ Hai, 29/05/2017 22:21:00 +07:00

Trong cuộc họp báo tối 29/5, Bộ Y tế xác định đây là tai biến y khoa nghiêm trọng, hiện có 6 người chết, 2 người nguy kịch và 10 người khác đang cấp cứu.

Tối 29/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo thông tin sơ bộ về tình hình các bệnh nhân sốc phản vệ xảy ra tại khoa Thận nhân tạo của bệnh viện trong cùng ngày. Thành phần tham dự có đại diện của Bộ Y tế, tổ công tác Bệnh viện Bạch Mai và đông đảo nhà báo, phóng viên.

Về nội dung diễn biến vụ việc, đại diện bệnh viện báo cáo: Sáng 29/5, tại khoa Thận nhân tạo có 18 bệnh nhân suy thận mạn được chạy máy. Sau 45 phút chạy thận, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng khó thở, buồn nôn…

Ngay sau đó, các bác sĩ đã cho dừng chạy máy và báo cáo lãnh đạo bệnh viện. Nhận thấy đây là tai biến y khoa nghiêm trọng, lãnh đạo bệnh viện báo cáo Sở Y tế lãnh đạo địa phương và liên lạc với bệnh viện Bạch Mai đề nghị được hỗ trợ chuyên môn.

Hinh anh

BS Trương Quý Dương - Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Mặc dù bệnh viện đã huy động bác sĩ để cứu chữa các bệnh nhân, nhưng đến chiều tối cùng ngày đã có 6 người tử vong, 2 người đang trong trạng thái nguy kịch, 10 người vẫn đang được cấp cứu, chuyển sang BV Đa khoa thành phố để lọc máu.

Bệnh viện đã phối hợp với công an niêm phong toàn bộ máy móc, thuốc men tại khoa Thận nhân tạo. Khoa Thận nhân tạo tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh viện đề nghị chuyển toàn bộ bệnh nhân của khoa xuống BV Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

“Về chuyên môn chúng tôi đang rất lo lắng vì trường hợp như này chúng tôi chưa gặp” – đại diện bệnh viện nói.

Video: Họp báo thông tin sơ bộ về tình hình các bệnh nhân sốc phản vệ tại Hòa Bình 

BS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo BV Bạch Mai nhận định: Đây là tai biến y khoa nghiêm trọng xảy ra trong lọc máu. Trên thế giới, có khá nhiều biến chứng xảy ra khi lọc thận nhân tạo nhưng chỉ xảy ra đơn lẻ do các sự cố, thỉnh thoảng xảy ra với một số bệnh nhân chứ không trầm trọng thế này.

Để tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận định phải tập trung ngay lập tức và cũng sớm tìm nguyên nhân khắc phục. Ngoài ra, tập trung cứu chữa người bệnh, sớm có phương án cho những bệnh nhân mai tới ca chạy và những bệnh nhân hôm nay tới ca nhưng chưa được chạy. Đây là bài học cực kỳ đau xót cho những người làm chuyên ngành này.

Video: Bé 7 tuổi tử vong do tiêm kháng sinh ở bệnh viện

TS Đào Xuân Cơ – Phó trưởng khoa hồi sức tích cực Bạch Mai cho biết, 10 bệnh nhân đánh giá tạm thời ổn định và chắc chắn sẽ chuyển đi Hà Nội trong đêm nay. Giám đốc Bạch Mai chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng tiếp nhận trường hợp này. Tất cả đã chuẩn bị giường và sẵn sàng nhận bệnh nhân.

Ông Cơ cũng tham mưu cho lãnh đạo tỉnh, sở và bệnh viện chủ động liên hệ các bệnh viện ở Hà Nội để có phương án chuyển bệnh nhân. Đồng thời bố trí, hỗ trợ ăn ở cho bệnh nhân chuyển viện.

Bs Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết: Sự cố xảy ra tại bệnh viện là 1 sự cố y khoa rất nghiêm trọng và cho thấy trách nhiệm lớn của ngành y tế tỉnh nhà trong công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Ngay sau khi sự cố hi hữu xảy ra, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình tới thăm, động viên chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo, lãnh đạo bộ phải tập trung hết sức cứu chữa người bệnh tại bệnh viện và người bệnh đang có diễn biến cũng như các trường hợp điều trị tại bệnh viện.

Báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp tổ chức, an ủi, chia sẻ động viên với những gia đình có người bệnh tử vong và hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng.

Thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại điều 74 của Luật Khám chữa bệnh để xác định tập thể, cá nhân có hay không sai sót chuyên môn. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Báo cáo nhanh kết quả giải quyết sự việc trên về cục Quản lý Khám Chữa bệnh (bộ Y tế) trong ngày 30/5 để báo cáo lãnh đạo Bộ và kịp thời xem xét, tiếp tục chỉ đạo.

Trong một diễn biến liên quan, chiều 29/5, Tổng cục Cảnh sát đã thành lập các tổ công tác với sự tham gia của 4 đơn vị, gồm: Cục Cảnh sát hình sự, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, và Cục Kỹ thuật hình sự đã lên Hòa Bình phối hợp với Công an tỉnh này làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Danh tính các nạn nhân:

1. Bùi Văn Huyền (sinh năm 1971) trú tại huyện Cao Phong

2. Bùi Văn Chính (sinh năm 1967) trú tại huyện Lạc Thuỷ

3. Nguyễn Thị Minh (sinh năm 1963) trú tại phường Đồng Tiến (TP. Hoà Bình)

4. Lê Thị Chung (sinh năm 1959) trú tại phường Tân Hoà

5. Đinh Thị Thu Hằng (sinh năm 1981) trú tại xã Sủ Ngòi (thành phố Hoà Bình)

6. Quách Thị Phượng (sinh năm 1948) trú tại huyện Lương Sơn.

Đức Thuận
Bình luận
vtc.vn