Sốc: Hóa ra, tư thế ngồi của chúng ta đều sai

Đa số chúng ta đều đang ngồi sai cách, điều này không chỉ gây cong vẹo cột sống mà ảnh hưởng đến thẩm mỹ, dáng người, cải thiện tư thế ngồi bằng một số mẹo sau đây.

Lưng còng, vai và đầu chúi về phía trước là một nhận dạng điển hình của dân văn phòng, và nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại di động quá mức. Thật không may, tác hại của nó là rất lớn.

Tư thế sai không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà nó còn ảnh hưởng đến cả chất lượng cuộc sống như hô hấp, thể lực, tâm trạng và nhận thức. Chưa hết, nghiên cứu còn chỉ ra tư thế ảnh hưởng đến cả hiệu suất làm việc và mức độ thành công trong sự nghiệp của bạn.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học để hai nhóm thực hiện một bài thuyết trình, một nhóm có tư thế thẳng lưng và nhóm còn lại thì không.

Kết quả cho thấy nhóm có tư thế thẳng lưng sẽ có tâm trạng tốt hơn, sự tự tin cao hơn, họ cũng hoàn thành bài kiểm tra tốt và ít sợ hãi hơn nhóm còn lại. Một điều thú vị nữa sau các bài kiểm tra, đó là kể cả khi đã đọc xong các diễn văn, nhóm có tư thế sai lệch còn sử dụng nhiều từ ngữ tiêu cực hơn trong trò chuyện thông thường, so với nhóm có tư thế chuẩn.

Tư thế xấu cũng ảnh hưởng đến mức năng lượng trong cơ thể. Khi bạn trông có vẻ thũng vai xuống, sức sống của bạn cũng tụt giảm. 

Tuy nhiên, khó mà có thể giữ yên tư thế thẳng lưng trong một thời gian dài. VTCNews khuyên bạn một số mẹo để tập lưng thẳng để cải thiện vóc dáng.

Bài tập cho lưng

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 1

 

 1. Tư thế ‘cúi chào’

Đặt tay ra sau lưng, chạm lòng bàn tay của bạn như trong hình trên. Điều quan trọng là bạn di chuyển vai và tạo một đường thẳng ở hai cánh tay. Giữ vị trí này trong 10 giây.

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 2

 

2. Tư thế ‘khóa’ 

Với hai tay ra phía sau lưng, nắm lại trong tư thế khóa. Thay đổi tay sau 5 giây.

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 3

 3. Tư thế ‘xoay’

Không di chuyển phần dưới cơ thể, đặt hai tay vào sau đầu và xoay lưng sang trái để vai vuông góc với lưng ghế. Giữ vị trí này trong 5 giây, sau đó đổi sang phải.

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 4

 4. Tư thế cong lưng

Ngồi trên ghế, đặt tay phía sau đầu. Ngửa cổ và cong xương sống, mắt nhìn vào trần nhà. Từ từ kéo đầu trở lại, vẫn nhìn lên, cho đến khi đầu chạm vào phần sau của ghế.

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 5

 5. Đứng thẳng

Đứng sát vào tường sao cho đầu, hai vai, mông và bắp chân, gót chân đều chạm vào tường. Căng cơ bụng, thở sâu nhiều lần.

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 6

 6. Tư thế ‘ngã’

Bài tập này là phân tiếp tục của bài đứng thẳng. Trong khi vẫn đứng trên tường, giang hai cánh tay sang hai bên và từ từ nghiêng về phía trước mà không cong đầu gối. Giữ vị trí này trong 10 giây.

Mẹo giữ lưng thẳng

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 7

 

 1. Ngồi thẳng nhờ cơ bụng

Ngồi đúng tư thế bằng cách căng cơ bụng, lưng của bạn sẽ tự động thẳng lên theo. Nếu không tự duy trì được tư thế này, hãy sử dụng đến đai bụng để giúp cố định lưng

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 8

 

2. Ngồi như không ngồi

Ngồi sát mép ghế, rướn một chân ra xa, càng xa càng tốt, chân còn lại lùi về sau. Cách này sẽ giúp bạn ngồi thẳng để giữ thăng bằng. Ngồi ở vị trí này sau khi tập thể dục. 

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 9

 

 3. Níu kéo lưng

Khi bạn làm việc với máy vi tính, hãy treo lên lưng một vật, vật này sẽ tạo sức nặng lên lưng, khiến bạn giữ thẳng cột sống..

Soc: Hoa ra, tu the ngoi cua chung ta deu sai hinh anh 10

 

4. Một bộ ngực nặng

Khi làm việc nhà nhà, nếu đeo một ba lô nặng lên phía trước. Cơ thể của bạn sẽ cố gắng để đối phó với trọng lượng và kéo vai của bạn cân bằng lại. 

Video: 6 bài tập yoga tại chỗ

>>> Đọc thêm: Khàn tiếng suốt 6 tháng, đi khám phát hiện khối u ung thư cứng như đá

 (Tổng hợp)

Thu Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.