• Zalo

Sốc: Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm

Sức khỏeThứ Năm, 05/10/2017 17:00:00 +07:00

Béo phì đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà chăm sóc sức khỏe cộng đồng khi mới đây nó bị nghi ngờ là một trong những nguy nguyên nhân gây nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), một chế độ ăn uống không lành mạnh không chỉ gây ảnh hưởng nhiều đến vòng eo của bạn mà còn cả những dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

CDC tuyên bố rằng, 40% các chẩn đoán ung thư ở Mỹ cho thấy có sự liên quan với các dấu hiệu thừa cân, béo phì.

Nghiên cứu này đang chỉ ra những kết quả đáng lo ngại, bởi gần 2/3 số người trưởng thành ở Mỹ hiện nay được xác định là thừa cân hoặc béo phì.

Brenda Fitzgerald, Giám đốc CDC cho biết: "Phần lớn người Mỹ trưởng thành có cân nặng cao hơn mức bình thường. Điều đó có thể là nguyên nhân khiến cho họ có nguy cơ cao mắc một số bệnh ung thư cao hơn hẳn những người khác”.  

1507138980648

Thừa cân, béo phì có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm như là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư nguy hiểm  

"Vì lý do đó, việc đạt được và duy trì cân nặng ở mức cho phép có thể đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống ung thư". Brenda Fitzgerald nói.

Hiện nay, nhiều người Mỹ không nhận thức được sự ảnh hưởng của chứng béo phì với ung thư. Nhưng những phát hiện gần đây cho thấy, có tới 630.000 người được chẩn đoán ung thư năm 2014  bị béo phì.

Từ năm 2005 - 2014, các dạng ung thư tăng lên tới 7%. Trong số các trường hợp chẩn đoán ung thư, gần 55% trường hợp nữ và 24% trường hợp nam giới có liên quan đến thừa cân và béo phì, chủ yếu là ở độ tuổi từ 50 - 74 tuổi.

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), các bệnh ung thư có liên quan đến béo phì và thừa cân là ung thư màng não, ung thư tủy, ung thư biểu mô thực quản và ung thư tuyến giáp, ung thư vú hậu mãn kinh, ung thư tuyến tụy, hay ung thư thận, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư đại tràng và trực tràng.

Nhiều loại trong số này, bao gồm ung thư đại tràng, ung thư tụy, ung thư vú, ung thư gan, và ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư gây chết người nhiều nhất.

Video: Ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày tăng nguy cơ béo phì

"Là một bác sĩ chuyên khoa ung thư, khi mọi người hỏi tôi liệu có phương thuốc chữa bệnh ung thư, tôi nói rằng sức khoẻ tốt là thuốc tốt nhất để phòng bệnh mãn tính, bao gồm ung thư ", Bà Lisa C. Richardson, Giám đốc phòng Phòng, Chống Ung thư của CDC cho biết.

Bà nói thêm, trách nhiệm của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ như tôi hiện này là phải giúp mọi người có được thông tin họ cần, để có những lựa chọn những thứ tốt, lành mạnh cho cuộc sống, làm việc, học tập và giải trí.

Hiện nay, CDC đang có hơn bốn chương trình dành riêng cho việc điều trị và phòng ngừa ung thư do béo phì.

Chuyên đề: Ung thư
Nguyên Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: