Sốc: Bé trai 1 tuổi suy thận vì sai lầm chết người của bà nội

Đời sốngThứ Hai, 30/10/2017 08:00:00 +07:00

Một bé trai người Trung Quốc đã nhập viện với tình trạng suy thận nghiêm trọng chỉ vì bà nội thường xuyên nêm gia vị mì tôm vào cháo cho cháu

Vợ chồng anh Xue Peng có một cửa hàng nên công việc kinh doanh rất bận rộn. Vì phải nuôi con nhỏ, kinh tế khá eo hẹp nên vợ chồng anh phải phó thác việc chăm sóc cậu con trai 5 tháng tuổi cho bà nội để tập trung cho công việc.

Thời gian đầu về ở cùng với bà nội, bé rất ngoan, ăn tốt lại không quấy khóc nhiều nên vợ chồng anh rất yên tâm khi gửi con. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, vợ chồng anh thấy con có những biểu hiện lạ, bé hay bỏ ăn và sút cân nhanh. Lo lắng nên người mẹ vội đưa con tới bệnh viện để kiểm tra thì vô cùng bất ngờ khi biết rằng bé bị suy thận nặng.

Mọi người trong gia đình đều không thể tin vào sự thật này bởi đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi làm sao có thể suy thận được. Tuy nhiên, bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho bé đã nói rằng, tình trạng suy thận có thể do chế độ ăn uống của bé không khoa học, ăn quá nhiều muối.

Lúc này bà nội của bé mới giật mình thừa nhận rằng hàng ngày khi nấu cháo cho cháu bà đều nêm gói gia vị trong mì tôm vào thấy ăn rất vừa miệng. Bà cho cháu ăn thấy bé cũng ăn ngon lành nên yên tâm, ngày nào cũng nấu như vậy.

Theo bác sĩ, việc làm của người bà gây ra tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe của cháu bé. Bởi khi cơ thể trẻ nhỏ phải tiếp nhận lượng muối quá lớn sẽ tạo gánh nặng cho thận và ảnh hưởng tới tim mạch khiến đứa trẻ phát triển không bình thường.

Đặc biệt gói gia vị mì tôm chứa nhiều thành phần như muối, bột ớt… đều là những nguyên liệu gây hại cho hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ.

Video: Cảnh báo 'gia vị thần thánh' 5 hạt làm ngọt 150 lít nước gây ung thư gan 

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Bệnh viện Đại học Worcester, Anh Quốc) chia sẻ trên báo chí, số lượng chồi vị giác là khác nhau giữa trẻ em (dưới 3 tuổi) và người lớn. Ví dụ các bé có 10000 chồi vị giác, nhưng người lớn chỉ có khoảng 5000 chồi vị giác.

Do đó, báo cáo năm 2005 của Trung tâm Monell Chemical Senses, Mỹ đã cho thấy, vị giác về cảm giác mặn tàm tạm của người lớn, sẽ là cảm giác rất mặn của các bé. Do đó, việc dùng lưỡi của cha mẹ thử vị cho thức ăn của bé là không chính xác.

Dùng gia vị không đúng lượng có thể dẫn đến rối loạn vị giác, gây biếng ăn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của thận và gan, đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ về thời điểm và lượng gia vị thích hợp nên sử dụng cho bé như sau:

N.Q
Bình luận
vtcnews.vn