• Zalo

Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản 'giới thiệu' mua 2 loại thuốc điều trị COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Ba, 03/08/2021 19:17:00 +07:00
(VTC News) -

Sở Y tế TP.HCM đã thu hồi văn bản "giới thiệu" cụ thể 2 loại thuốc kháng viêm, kháng đông điều trị COVID-19 và tên nhà sản xuất, nhà phân phối.

Ngày 3/8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn số 5216 gửi các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị COVID-19, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 về việc mua thuốc để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Văn bản này gây tranh cãi trong dư luận và hiện đã bị thu hồi.

Chiều cùng ngày, Sở Y tế ra văn bản 5279 để thay thế, đề xuất các cơ sở điều trị nghiên cứu xem xét phê duyệt và xây dựng phác đồ điều trị có sử dụng thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đó là hoạt chất Methyl prednisolon và Rivaroxaban. Việc mua sắm các loại thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 phải theo Luật đấu thầu; nghiêm cấm các nhà thuốc trên địa bàn TP bán các thuốc nêu trên khi không có đơn hợp lệ của bác sĩ.

Sở Y tế TP.HCM thu hồi văn bản 'giới thiệu' mua 2 loại thuốc điều trị COVID-19 - 1

Văn bản này đã được thu hồi để sữa chữa.

Cũng theo văn bản trên, Sở Y tế sẽ xử phạt nghiêm các cơ sở kinh doanh có hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý các thuốc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo văn bản bị thu hồi do Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam ký, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia điều trị COVID-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng hai thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để điều trị hiệu quả, kịp thời cứu được nhiều người.

Văn bản này nêu rõ tên thuốc, tên công ty và liều lượng sử dụng: Thuốc kháng viêm Medrol (Methyl prednisolone) 16mg của Công ty Pfizer) sáng uống 1 viên; thuốc kháng đông Xarelto (Rivaroxaban) 20mg của Công ty Bayer, sáng uống 1 viên. Sở Y tế TP.HCM đề nghị các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nơi cung ứng là Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma). 

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp