• Zalo

Sở Y tế Hà Nội: Tiếp viên hàng không coi thường các biện pháp phòng chống dịch

Tin nóng Thứ Tư, 02/12/2020 18:29:40 +07:00
(VTC News) -

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, phi hành đoàn, tiếp viên hàng không vẫn có tâm lý chủ quan, coi thường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Chiều 2/12, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại TP.HCM và ca bệnh này lại đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng TP.HCM mà với cả các tỉnh thành phố khách trong đó có sự giao thương, đi lại của người dân giữa các tỉnh thành.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, với phi hành đoàn, tiếp viên hàng không phải cách ly thì đang có vướng mắc khi nhận thức của họ vẫn chủ quan coi thường việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, ông Hiền cho rằng, các trường hợp này nếu cách ly nhà phải có đủ điều kiện (có phòng riêng, giám sát thường xuyên) nếu không tốt nhất nên cách ly ở khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Sở Y tế Hà Nội: Tiếp viên hàng không coi thường các biện pháp phòng chống dịch - 1

 Bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên của Vietnam Airlines.

Nêu việc cách ly ở các nơi lưu trú và tại nhà rất dễ không tuân thủ đúng quy trình, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngay trong sáng 1/12, BCĐ phòng chống dịch TP đã kiểm tra khu cách ly tổ bay của hãng hàng không Việt Nam Airline tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn.

“Các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở cách ly. Phải thực hiện đầy đủ việc giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…”, ông Hạnh nêu rõ sau khi phân tích sự nguy hiểm của các lỗ hổng trong quản lý người cách ly.

Sở Y tế Hà Nội cũng kiến nghị BCĐ Trung ương phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại nhà với người nhập cảnh, nhất là ở các chung cư vì người dân có ý kiến và lo lắng về việc này.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, 5 đoàn kiểm tra của TP tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các quận huyện và còn 1 số tồn tại ở cơ sở cách ly vẫn chưa được khắc phục như xử lý rác thải và đặc biệt là hệ thống giám sát không đầy đủ, người giám sát không thường xuyên cần phải chấn chỉnh ngay. Các cơ sở lư trú cách biệt thì thực hiện tốt biện pháp phòng chống dịch nhưng ở các chung cư thì chưa đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết, ngày 1/12, Thủ tướng đã họp và yêu cầu Hà Nội, TP.HCM phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng chống dịch. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khắc phục ngay các tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly nhất là với tổ bay...

Sở Y tế thường xuyên liên hệ với CDC TP.HCM để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc COVID-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh.

“Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch bệnh sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu”, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP nói.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin