Sở XD Hà Nội nói công ty Nhật Bản bỏ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, JVE lên tiếng

Tin nhanh 24hThứ Tư, 17/06/2020 12:30:02 +07:00
(VTC News) -

Trước phát ngôn của lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nói các chuyên gia Nhật Bản đã từ bỏ việc xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, Công ty JVE lập tức lên tiếng phủ nhận.

Ngày 16/6, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) đã từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch.

Ngay sau đó, đại diện JVE lên tiếng cho rằng đây là phát ngôn sai sự thật: "JVE chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch", đại diện JVE khẳng định.

Sở XD Hà Nội nói công ty Nhật Bản bỏ xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch, JVE lên tiếng - 1

Khu vực thí điểm lọc công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch

"Thật sự là chúng tôi không hề muốn "tranh cãi" qua lại, nhưng vì để rộng đường dư luận nên chúng tôi buộc phải lên tiếng. JVE chúng tôi chưa từng có phát ngôn hay có công văn nào nói rằng chúng tôi từ bỏ việc xử lý ô nhiễm, cải tạo sông Tô Lịch và qua đây chúng tôi khẳng định ông Hoàng văn Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội không phải là "người phát ngôn" của JVE chúng tôi", thông cáo của JVE nêu rõ.

Theo thông tin từ JVE, công ty này đang chuẩn bị báo cáo đề án cải tạo tổng thể gửi lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành một khu thăm quan du lịch đẹp và ý nghĩa như dòng suối Cheonggyecheon giữa lòng thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Về thông tin tài liệu liên quan mà các cơ quan của Hà Nội yêu cầu, Công ty JVE lý giải, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên các chuyên gia Nhật Bản chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam và triển khai các nội dung như đã đề cập.

JVE không có thẩm quyền thay thế phía đơn vị Nhật Bản để hoàn thành các yêu cầu mà các cơ quan của Hà Nội đưa ra.

Tại hội nghị giao ban báo chí chiều 16/6, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Hoàng Văn Thắng thông tin về kết quả xử lý nước thải trên địa bàn TP do các chuyên gia Nhật Bản thực hiện.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, mặc dù TP đã đã họp và yêu cầu Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị thí điểm xử lý một đoạn sông Tô Lịch bị ô nhiễm, báo cáo rõ kết quả thí nghiệm, cũng như các văn bản pháp lý liên quan đến công ty xử lý nước thải trên sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, đến nay TP Hà Nội vẫn chưa nhận được tài liệu nào, công ty này cũng không liên hệ lại. “Như vậy, chúng tôi tự hiểu rằng công ty này đã từ bỏ việc xử lý nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch đã thí điểm”, ông Thắng nhấn mạnh.

Video: Phương án nào giúp Hà Nội hồi sinh sông Tô Lịch?

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !