• Zalo

Sở Văn hóa Hà Nội không biết việc thả 12 con thiên nga ở Hồ Gươm

Thời sự Thứ Hai, 05/02/2018 16:15:00 +07:00

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội (VH-TT) vẫn chưa nhận được thông báo hay bất cứ văn bản nào từ phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội về việc thả 12 con thiên nga ở Hồ Gươm.

Liên quan đến việc thả 12 con thiên nga ở Hồ Gươm, chiều 5/2, trả lời PV VTC News, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà  Nội cho biết: "Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thông báo hay bất cứ văn bản nào từ phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội về việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm. Thông tin về việc thả tôi cũng mới cập nhật ở trên báo.

Tuy nhiên, nếu nhận được văn bản chính thức từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, tôi sẽ trả lời báo chí về việc này", ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, việc thả bất cứ sinh vật nào xuống Hồ Gươm đều phải được sự đồng ý của Sở và Bộ VH-TT.

DSCF4011 3

Đàn thiên nga vừa được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm.

Như VTC News đưa tin, sáng 5/2, du khách và người dân Hà Nội bất ngờ khi thấy 12 con thiên nga đen và trắng được quây lưới nhốt phía sau đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Được biết, việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện thử nghiệm.

Trả lời PV, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay: "Việc nạo vét và cải tạo nước Hồ Gươm đã hoàn tất gần một tuần qua. Hồ đã sạch sẽ và đạt được độ sâu nhất định, mặt nước dần trong xanh trở lại. 12 con thiên nga thả thí điểm xuống Hồ Gươm có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu. Chúng tôi đang phối hợp và xin ý kiến của một số chuyên gia sinh học về việc thả thiên nga xuống hồ".

Việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm khiến nhiều du khách và người dân bất ngờ và thích thú.

Chị Lương Thị Duyên, một du khách chia sẻ: "Từ trước tới giờ chưa bao giờ tôi nhìn thấy thiên nga trực diện như thế này. Rất thú vị nếu Hồ Gươm có thiên nga bơi lội tung tăng để những du khách như tôi có cơ hội ngắm và chụp ảnh. Theo tôi, Hà Nội nên thả nhiều thiên nga xuống hồ sẽ khiến cảnh quan sống động hơn".

Trái ngược với ý kiến của chị Duyên, một số người cao tuổi lại cho rằng, Hồ Gươm nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh Cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ nên việc thả thiên nga là không hợp lý.

Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội giải thích: "Đơn vị chỉ thả thử nghiệm thiên nga ở góc hồ và quây lưới nhằm tạo cảnh quan, điểm nhấn để du khách và người dân tham quan, chiêm ngưỡng. Công ty xin ghi nhận mọi ý kiến đóng góp của người dân và du khách.

Nếu việc thả thiên nga không phù hợp, chúng tôi sẽ dừng thí điểm. Trường hợp phần đông ý kiến đồng tình để tạo cảnh quan và làm đẹp cho hồ thì đơn vị tiếp tục thả, nhân rộng".

Cũng theo lãnh đạo đơn vị này, sau khi thí điểm nếu thuận lợi, nhiều người dân và chuyên gia ủng hộ, phía UBND TP Hà Nội sẽ cho phép tăng số lượng thiên nga thả xuống Hồ Gươm.

Video: Thiên nga xuất hiện tại Hồ Gươm

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều