Số trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/01/2020 16:29:00 +07:00
(VTC News) -

Một số nhà khoa học tin rằng số người lây nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn người thay vì con số vài chục người mà giới chức nước này công bố.

Giới chức Trung Quốc trước đó xác nhận loại virus này đã tấn công ít nhất 41 người ở nước này với trung tâm bùng phát dịch tập trung xung quanh một khu chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 

Tuy nhiên, báo cáo được các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu tại Đại học Hoàng gia ở London cho biết số người bị ảnh hưởng trong thành phố có thể lên tới hơn 1.000 trường hợp. 

Số trường hợp nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc có thể lên tới hàng nghìn - 1

Giới chức Trung Quốc lo ngại loại bệnh viêm phổi lạ sẽ dễ lây lan trong mùa Xuân vận này. (Ảnh: AP)

Các nhà khoa học ước tính số trường hợp nhiễm bệnh tại Vũ Hán lên tới 1.723 trường hợp kể từ ngày 12/1. 

Tính tới ngày 16/1, 2 trường hợp được xác nhận thiệt mạng vì chứng viêm phổi do virus corona mới. Thái Lan mới đây phát hiện 2 trường hợp nữ du khách Vũ Hán mắc bệnh viêm phổi lạ. Nhật Bản hôm 15/1 cũng ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus này. 

"Việc thành phố Vũ Hán phát tán 3 trường hợp nhiễm bệnh tới các nước khác cho thấy các trường hợp nhiễm sẽ còn nhiều hơn so với báo cáo", Giáo sư Neil Ferguson, một trong những tác giả của báo cáo cho hay. 

"Tôi cảm thấy lo ngại hơn rất nhiều so với cách đây một tuần", ông này cho hay dù thừa nhận còn quá sớm để đưa ra cảnh báo. 

Giới chức Trung Quốc cho tới nay khẳng định không có trường hợp nào virus lây từ người sang người mà chỉ ghi nhận các ca bệnh nhiễm virus từ động vật bị nhiễm bệnh tại chợ hải sản ở Vũ Hán. 

Tuy nhiên, ông Ferguson cho rằng Bắc Kinh nên xem xét khả năng lây nhiễm từ người sang người một cách nghiêm túc hơn. 

"Hiểu được loại virus mới lây lan thế nào là điều tối quan trọng để đánh giá mối đe dọa của nó", ông khẳng định. 

Hôm 15/1, Ủy ban y tế của Vũ Hán thông báo một trong số 41 bệnh nhân tại Vũ Hán có thể đã bị lây bệnh từ chồng. Theo đó, người đàn ông làm việc tại chợ hải sản được chẩn đoán mắc bệnh, vợ người này cũng được cho là đã nhiễm virus dù "không có tiền sử tiếp xúc" với khu chợ.

Bác sĩ Chuang Shuk-kwan đến từ Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cũng thông báo trong số ca nhiễm bệnh tại Vũ Hán, có hai trường hợp là các thành viên gia đình: một trường hợp là vợ chồng và một trường hợp khác là cha, con trai và cháu trai cùng ở với nhau.

Ông Chuang nói thêm rằng các bác sĩ đại lục tin rằng cả ba người trong trường hợp thứ hai có thể đã nhiễm virus tại chợ hải sản.

 

 

Song Hy(Nguồn: Aljazeera)
Bình luận
vtc.vn