Sợ trộm, cây sưa trăm tỷ đồng ở Chương Mỹ sẽ được chặt hạ trước Tết

(VTC News) - Trưởng thôn làng Phụ Chính cho biết, dân làng sẽ chặt hạ cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa làng trước Tết, để mọi người ăn Tết cho "ngon", tránh kẻ gian cưa trộm.

Liên quan đến sự việc khai thác cây sưa trăm tỷ đồng ở xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội), ông Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, dự kiến trong tuần này, người dân trong thôn sẽ chặt hạ cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa làng.

"Chúng tôi sợ cây sưa sẽ bị kẻ gian cưa trộm nên quyết định vài hôm nữa sẽ chặt hạ nó, để mọi người ăn Tết Nguyên đán cho ngon", ông Tuyến cho hay.

So trom, cay sua tram ty dong o Chuong My se duoc chat ha truoc Tet hinh anh 1

 Cây sưa đỏ được bảo vệ bằng hàng rào thép. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Theo ông Tuyến, người dân đã thống nhất việc đốn hạ cây sưa, vì vậy sau khi triển khai xong, sẽ tổ chức đấu giá công khai số gỗ đó sau Tết.

Ông Nguyễn Xuân Ngợi (75 tuổi) - Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Phụ Chính chia sẻ, những lùm xùm sau 8 năm qua, đã được cơ quan chức năng hướng dẫn người dân khai thác đúng pháp luật, họ rất cảm kích vì điều này.

"Người dân sẽ dùng số tiền đấu giá gỗ sưa để phục vụ cho đầu tư xây dựng nông thôn mới của làng", ông Ngợi nói.

Làng Phụ Chính có 2 cây sưa trong chùa Vĩnh Phúc. Trong đó, một cây sưa đỏ có giá hàng trăm tỷ đồng, đang mục nát dần theo thời gian nên được dân làng đề xuất gửi các cơ quan chức năng về việc khai thác cây sưa để có kinh phí tu sửa các công trình tâm linh và phúc lợi trong thôn.

Theo dân làng, tuổi đời của cây sưa đỏ này khoảng 130 năm. Cây có chiều cao khoảng trên 10 m, đường kính trên 1 m.

Trước đó, cây sưa này có 2 nhánh lớn nhưng 1 nhánh bị gãy đổ và được bán đấu giá cho một đại gia gỗ ở xã Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Tuy nhiên, vụ mua bán đã gây ra những lùm xùm trong thời gian dài vì khi xe chở số gỗ sưa trên vừa ra khỏi địa phận xã Hòa Chính, sang xã Đồng Phú thì bị Công an huyện Chương Mỹ kiểm tra, tạm giữ.

Năm 2015, số gỗ sưa bị cơ quan chức năng tạm giữ được bán đấu giá, thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Hai cây sưa đỏ ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam 'không cánh mà bay'

Hai cây sưa đỏ ở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam 'không cánh mà bay'

Hai cây sưa đỏ nằm trong Bảo tàng dân tộc học Việt Nam (phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội) đã "không cánh mà bay" cách đây ít ngày.
Sự thật thông tin trưởng thôn bán trộm cành cây sưa trăm tỷ đồng ở Hà Nội

Sự thật thông tin trưởng thôn bán trộm cành cây sưa trăm tỷ đồng ở Hà Nội

Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) khẳng định, không có việc trưởng thôn Phụ Chính tự ý cắt những cành cây sưa trăm tuổi của làng đem đi bán như đơn tố cáo nặc danh.
Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.