Số trẻ mắc tay chân miệng tăng gấp 5-6 lần: Chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu bệnh

Tin tứcThứ Ba, 14/07/2020 16:30:00 +07:00
(VTC News) -

Từ đầu năm đến nay 300 trẻ nhập Bệnh viện Nhi Trung ương do mắc tay chân miệng, thậm chí có tháng lượng bệnh nhi tăng gấp 5-6 lần so với năm ngoái.

Theo thống kê của Trung tâm bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, trung tâm tiếp nhận hơn 300 ca mắc tay chân miệng. Riêng hai tháng 6 và 7, số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các bệnh nhi đang điều trị có trẻ tình trạng rất nặng.

Điển hình là trường hợp bé Nguyễn Diệu Linh (25 tháng tuổi, Hà Nội) được chuyển đến bệnh viện khi bệnh diễn biến đến ngày thứ 4. Khi thăm khám toàn thân, các bác sĩ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước khô.

Bé được làm xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Linh mắc tay chân miệng độ 2a.

Số trẻ mắc tay chân miệng tăng gấp 5-6 lần: Chuyên gia chỉ rõ dấu hiệu bệnh - 1

6 tháng đầu năm 2020 ghi nhận số trẻ nhập viện do mắc tay chân miệng ở Bệnh viện Nhi Trung ương tăng kỷ lục với 300 em.

Cùng phòng với bé Linh là bé Bảo Nam (8 tháng tuổi, Hà Nội). Gia đình cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé Nam bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều. Hai hôm sau, khi thay quần áo cho bé, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi rất nhiều nốt phỏng.

Nghi ngờ con mắc tay chân miệng, gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán cháu mắc tay chân miệng mức độ 2a.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh tay chân miệng (hand-foot-mouth disease) là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương, có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

BS Lâm cho biết, bệnh tay chân miệng tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm: sốt, sốt nhẹ hoặc sốt cao.

Trong đó sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng; tổn thương ở da: Rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

"Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc", BS Lâm khuyến cáo.

Theo BS Lâm, trong trường hợp gia đình có trẻ mắc tay chân miệng cần đảm bảo: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt); rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Phụ huynh cần cách ly trẻ bệnh tại nhà, không để trẻ đến nhà trẻ, trường học, nơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.

Bộ Y tế ra công văn khẩn

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại tất cả 63 tỉnh/thành phố. Trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có người thiệt mạng. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%.

Tuy vậy một số địa phương ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh hiện bệnh tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh. Bên cạnh đó, dự báo số mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, đặc biệt trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và người chết, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Cục Y tế đề nghị các tỉnh/thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch..

 

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn