Số tiền xây Nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm từ đâu mà có?

(VTC News) - Số tiền 1.500 tỷ đồng dùng để xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Quận 2 (TP.HCM) được trích từ ngân sách thành phố, trong đó chủ yếu là tiền bán đấu giá khu đất vàng 23 Lê Duẩn (Quận 1).

Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM bất thường vào ngày 8/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã trình HĐND TP tờ trình về dự án xây dựng "Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch" (Nhà hát). Theo tờ trình, đây là Nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2, TP.HCM).

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỷ đồng trích từ nguồn ngân sách TP sau khi đã bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn (Quận 1).

Được biết, khu đất này trước đây là vị trí được TP chọn để xây Nhà hát. Tuy nhiên sau đó, TP.HCM cho là không phù hợp nên đã đem đấu giá. Khu đất có diện tích 3.000 m2, nằm ở vị trí đắc địa với 2 mặt tiền là đường Lê Duẩn và Nguyễn Du, trước đây là trụ sở của Công ty Xổ số kiến thiết TP.HCM.

Đến tháng 6/2015, khu đất vàng này chính thức được mang ra bán đấu giá với giá khởi điểm là 588 tỷ đồng, được quy hoạch xây dựng khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ với chiều cao tối đa 100 m. Phiên đấu giá thu hút 13 đại gia bất động sản ở Việt Nam tham dự.

So tien xay Nha hat 1.500 ty dong o Thu Thiem tu dau ma co? hinh anh 1

 Khu đất vàng nằm trên đường Lê Duẩn hiện đang được xây dựng khu phức hợp trung tâm thương mại, văn phòng và dịch vụ.

Sau nhiều vòng đấu giá, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiến thắng và trở thành chủ của khu đất vàng này với giá 1.430 tỷ đồng. Như vậy, bình quân mỗi m2 ở đây có giá trị khoảng 470 triệu đồng.

Ngày 7/8/2015, UBND TP.HCM có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại số 23 Lê Duẩn. Số tiền "đặt cọc" đấu giá 83 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh được chuyển vào Kho bạc Nhà nước ngay sau khi có kết quả trúng đấu giá.

Ngay sau đó, Tân Hoàng Minh đã gửi đơn trả lại đất và đề nghị chính quyền TP.HCM hủy kết quả để tổ chức lại theo đúng quy trình bán đấu giá vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Trong khi TP đang đợi các cơ quan liên quan tham mưu thì khu đất 23 Lê Duẩn lại nằm trong danh sách hoán đổi cho Hợp đồng BT dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (GĐ1)”, do Trung Nam Group làm chủ đầu tư với tổng chi phí 10.000 tỷ đồng.

So tien xay Nha hat 1.500 ty dong o Thu Thiem tu dau ma co? hinh anh 2

 Bên trong khu đất này hiện giờ vẫn chưa xây dựng bất kỳ công trình nào.

Đến cuối tháng 12/2016, UBND TP.HCM có văn bản chỉ đạo đến hết ngày 30/12/2016 (tức 180 ngày kể từ ngày trúng đấu giá), nếu Tân Hoàng Minh không nộp hết số tiền trúng đấu giá, TP sẽ hủy kết quả để tổ chức đấu giá lại. Nếu Tân Hoàng Minh muốn tiếp tục mua đất vàng 23 Lê Duẩn thì ngoài số tiền trúng đấu giá, doanh nghiệp này còn phải đóng tiền phạt trễ hạn.

Chỉ 1 ngày trước khi hết thời gian do TP quy định, Tân Hoàng Minh đã hoàn tất thủ tục nộp số tiền 1.430 tỷ đồng để chính thức trở thành chủ sở hữu mảnh đất vàng tại 23 Lê Duẩn (Quận 1, TP.HCM).

Như vậy, toàn bộ số tiền này sẽ được TP.HCM dùng để xây dựng Nhà hát với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ tại Thủ Thiêm. Chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao, có thời gian thực hiện từ 2018 - 2022. 

Nhật Linh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU