Số thuốc điều trị COVID-19 cấp cho Hà Nội chỉ đủ dùng thời gian ngắn

Tin nóngThứ Năm, 23/12/2021 19:22:35 +07:00
(VTC News) -

Theo Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng, số thuốc điều trị COVID-19 mà Bộ Y tế cấp cho Hà Nội chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn.

Kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác phòng chống COVID-19 sáng 23/12, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung nâng cao năng lực y tế cơ sở, coi đây là giải pháp có tính quyết định trong cuộc chiến chống dịch hiện nay.

Ông Đinh Tiến Dũng yêu cầu lo đủ cơ số thuốc để cung cấp cho người bệnh, chăm sóc người bệnh ngay từ tuyến cơ sở, giảm tối đa số bệnh nhân tăng nặng phải chuyển tầng điều trị; gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ thuốc điều trị kháng vi rút SASR-CoV-2. Hiện nay, số lượng thuốc điều trị mà  Bộ Y tế cung cấp cho Hà Nội chỉ đáp ứng được một phần và trong thời gian ngắn.

Số thuốc điều trị COVID-19 cấp cho Hà Nội chỉ đủ dùng thời gian ngắn - 1

Bí thư Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở quận Đống Đa.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát năng lực, điều kiện y tế của từng địa phương, từng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp; bố trí trạm y tế lưu động, sẵn sàng đáp ứng khi số ca F0 tiếp tục tăng.

Đặc biệt, phương án bố trí trạm y tế lưu động phải gắn với cơ sở vật chất và nhân lực cụ thể. Trong đó, các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo để chính quyền phường, xã, thị trấn và y tế cơ sở nắm chắc thông tin người bệnh trên địa bàn; có phương án duy trì liên lạc để kịp thời hỗ trợ, chăm sóc, tránh để người dân gọi mà không ai trả lời.

Bí thư Thành ủy đặc biệt lưu ý khâu nắm bắt, theo dõi thông tin người bệnh, quan trọng nhất là phải kịp thời phát hiện nguy cơ chuyển biến nặng để chuyển tầng điều trị phù hợp cho người dân. 

Ông cũng kêu gọi người dân, khi phát hiện mình là F0, cần bình tĩnh tìm hiểu thông tin, đọc tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà do Sở Y tế ban hành, được Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp qua Zalo, phổ biến trên Internet.

Khi cần hỗ trợ hoặc phản ánh thắc mắc, người dân có thể liên lạc với UBND phường, xã, thị trấn, các trạm y tế trên địa bàn hoặc đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Sở Y tế hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

Đến nay, toàn thành phố đã tiếp nhận, điều trị hơn 30.000 người nhiễm SARS-CoV-2, gần 50% đã khỏi, hiện còn hơn 15.700 người đang được điều trị, chủ yếu ở tầng 1 (với 5.900 người đang điều trị tại nhà và hơn 8.000 người tại trạm y tế lưu động, các cơ sở thu dung). Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Số ca F0 mới phát sinh bình quân mỗi ngày tăng cao. 

Coi phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung tối đa cho tuyến cơ sở, trọng tâm là củng cố, nâng cao năng lực y tế cơ sở. "Chúng ta phải coi đây là giải pháp có tính quyết định, là mấu chốt để nắm thế chủ động trong kiểm soát dịch bệnh và thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp