• Zalo

Sờ thấy xe khách giữa lòng sông Lam ở độ sâu 10m

Thời sự Thứ Tư, 20/10/2010 07:23:00 +07:00

(VTC News) - Phóng viên VTC News từ hiện trường báo về lúc 18h chiều nay, một đội cứu hộ tự phát đã xác định được vị trí chiếc xe khách bị nước lũ cuốn.

(VTC News) - Phóng viên VTC News từ hiện trường báo về lúc 18h chiều nay (20/10), một đội cứu hộ tự phát đã xác định được vị trí chiếc xe khách bị nước lũ cuốn cùng gần 20 người ở giữa lòng sông Lam, thuộc địa phận xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Như VTC News đã đưa tin, lực lượng cứu hộ QK4, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cùng với đội biên phòng Hà Tĩnh vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc xe khách mang BKS 48K-5868 bị nước cuốn trôi kéo theo gần 20 người. Tuy nhiên, sau 2 ngày, đến hết sáng nay vẫn chưa có kết quả nào mới.

Chiều nay, Hội doanh nghiệp thành phố Vinh (Nghệ An) đã tổ chức tự quyên góp mua dầu cùng lương thực và thực phẩm, sau đó phối hợp với chính quyền UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tìm kiếm chiếc xe.

Vị trí được cho là xe khách đang nằm 

Đúng 13h, hai chiếc chiếc tàu nhỏ và 1 chiếc tàu kéo của hội đã điều động bắt đầu công việc tìm kiếm, thả dây có đầu móc xuống sát đáy sông Lam, thuộc địa bàn xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân.

Sau gần 3 giờ tìm kiếm, đến khoảng 16h, chiếc tàu của công ty cổ phần vận tải biển và thương mại Trường Thành phát hiện móc câu bị vướng vào vật gì đó. Do chưa chắc chắn có đúng móc câu mắc phải xe khách hay vật gì khác, chiếc tàu này rà đi rà lại để xác định chắc chắn và cuối cùng cho kết quả giống như lần đầu. Thông tin này lập tức được báo cho đội tìm kiếm cứu hộ cứu nạn phối hợp tiếp tục xác minh.

Hàng ngàn người đứng chật kín đường QL1A sau khi nghe thông tin ban đầu.

Click xem Chuyện ảnh: Trực tiếp cuộc tìm kiếm xe khách bị nạn 

"Khi đi chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần và mang theo lương thực, xác định chiều nay không tìm thấy sẽ thức trắng đêm để tìm. Đội chúng tôi có 7 người chuyên lặn nhưng do sông sâu nên phải chờ mang bình thở ôxy đến" - anh Nguyễn Đình Khiêm trong hội doanh nghiệp Vinh cho biết.

Đến 17h, 2 nhóm thợ lặn đã bắt đầu dò xuống đáy sông tìm kiếm. 17h30, các thợ lặn đã phải lên mặt nước do không đủ ôxy, dù đã nỗ lực hết sức nhưng việc tìm kiếm chưa có kết quả như mong muốn.

Sau đó, 2 thợ lặn khác tiếp tục lặn xuống đáy sông và sau một hồi đã trở lên thông báo tin đã tìm thấy chiếc xe xấu số. Hai thợ lặn Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Sơn cùng xác nhận đều đã sờ thấy thành chiếc xe khách, mặc dù ở độ sâu 10m rất tối và gần như không nhìn thấy gì.

Vị trí chiếc xe được xác định là ở giữa lòng sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Hồng, Nghi Xuân, Hà Tĩnh, cách bờ sông khoảng 50m.

Lực lượng cứu hộ QK4 được cử đến tiếp sức cùng Hội doanh nghiệp TP Vinh

Thợ lặn Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp lặn xuống lòng sông Lam tìm thấy chiếc xe khách gặp nạn.

Hàng ngàn người đứng bên bờ sông khi nghe thông tin vô cùng xôn xao...

Trao đổi với VTC News, một cán bộ tại hiện trường cho biết hiện đơn vị hữu quan đưa ra hai phương án: trục vớt chiếc xe gặp nạn ngay trong đêm 20/10 hoặc hoãn đến sáng sớm ngày hôm sau. Khoảng 18h30, Hội doanh nghiệp TP Vinh đã chuẩn bị máy phát điện để phục vụ công tác trục vớt.

Tuy nhiên, đội cứu hộ lo ngại: nếu thực hiện trục vớt xe lên bờ khi xác hành khách vẫn còn trong xe có thể dẫn tới việc trôi mất xác do nước sông chảy xiết có thể gây vỡ kính. Phương án tối ưu được đưa ra là sẽ vớt từng xác nạn nhân trước khi cẩu chiếc xe lên bờ.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật đến độc giả về sự kiện này.

Click xem Chuyện ảnh: Trực tiếp cuộc tìm kiếm xe khách bị nạn 

Hồng Thắng

Mọi lúc, mọi nơi mỗi người trong chúng ta đều có thể lập tức giúp đỡ được cho đồng bào miền Trung.

Nhắn tin
theo cú pháp đơn giản UH gửi 1405 (10.000đ/tin) hoặc UH gửi 1409 (18.000đ/tin) của Cổng thông tin nhân đạo quốc gia là bạn đã hành động thiết thực để cứu trợ đồng bào miền Trung ruột thịt.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều