So sánh tương quan sức mạnh vũ khí hạt nhân Mỹ và Nga đang sở hữu
  • Zalo

So sánh tương quan sức mạnh vũ khí hạt nhân Mỹ và Nga đang sở hữu

Thế giới Thứ Bảy, 21/07/2018 16:21:00 +07:00

Trong những năm gần đây Nga liên tục cho ra mắt nhiều loại vũ khí hạt nhân mới, nhiều trong số đó được các chuyên gia quân sự so sánh không có đối thủ trên thế giới và vượt trội so với Mỹ.

 Những đánh giá mới nhất về tương quan sức mạnh vũ khí hạt nhân Nga-Mỹ được đưa ra bởi báo cáo của SofRep - cổng thông tin chuyên xuất bản các bài báo của cựu quân nhân Mỹ và cựu nhân viên của CIA.

Trong bản báo cáo mới nhất này của SofRep lưu ý chỉ đến gần đây Nghị viện Mỹ mới phê duyệt dự án nâng cấp và sản xuất nền tảng mới thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman-3. Trong khi những vũ khí hạt nhân tối tân nhất mà Nga tuyên bố thử nghiệm thành công từ đầu năm 2018 tới nay đã khiến tiềm lực hạt nhân của Nga trở nên mạnh mẽ, tạo thành một mối đe dọa thực sự với Mỹ bởi vì chúng được thiết kế để "qua mặt" các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ.

fgfh

Nhiều vũ khí hạt nhân của Nga hiện nay không có đối thủ và vượt xa Mỹ. (Ảnh: SofRep)  

Chuyên gia của SofRep thậm chí còn nêu rõ trong báo cáo rằng các loại vũ khí hạt nhân mà Mỹ đang có nếu mang ra so sánh với các đối thủ, thì có thể kết luận rằng Lầu Năm Góc "đang bị lu mờ" trước những thành tựu của Nga và tụt hậu so với cả Trung Quốc - quốc gia mới cho ra mắt  tên lửa liên lục địa DF-31.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nếu phải so sánh về độ hủy diệt của các loại vũ khí hạt nhân tối tân nhất mà Nga đang sở hữu, sức công phá của hai quả bom Mỹ dội xuống Hiroshima và Nagasaki đã bị vượt qua nhiều lần.  

"So sánh tên lửa hạt nhân Trident  trang bị cho tàu ngầm cùng với loại Nga đang sở hữu, thì kết quả thu được quá chênh lệch. Trident thuộc loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có khả năng hủy diệt khủng khiếp, từng được các chuyên gia quân sự đánh giá đủ tầm khiến Nga lo sợ, có thể mang theo 8 đầu đạn hạt nhân W88 với đương lượng nổ 475 Kt/đầu đạn hoặc 12 đầu đạn hạt nhân W76 với đương lượng nổ 100 Kt/đầu đạn, trong khi đó quả bom thứ nhất mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945 có sức công phá khoảng 15 KT", báo cáo của SofRep viết.

bombs5-905x558

Các loại tên lửa đạn đạo các nước hiện đang sở hữu. (Ảnh: SofRep)  

Bom B-53 của Mỹ có công suất 9 megaton, tuy nhiên cùng loại với nó mà Nga sản xuất là RS-28 "Sarmat", được gọi là "Satan", có công suất 50 megaton. Tác giả của bài báo lưu ý tên lửa mạnh nhất mà Nga đang có, còn được các quan chức Lầu Năm Góc gọi là "vũ khí ngày tận thế" - đó là dự án của tàu ngầm hạt nhân không người lái "Status-6". Nó có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân 100 megaton.

bombs4-905x550 3

 Status-6 của Nga hiện nay không có đối thủ. (Ảnh: SofRep) 

Theo Học thuyết hạt nhân mới của Hoa Kỳ được xuất bản vào đầu tháng 2/2018, Nga và Trung Quốc đã được gọi tên là những kẻ thù nguy hiểm nhất của Mỹ.

Mỹ cho rằng Moscow và Bắc Kinh vi phạm các hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân. Để chống lại "sự bành chướng của những quốc gia này", Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố kế hoạch hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Học thuyết nói rằng Hoa Kỳ có quyền tấn công trước. Bộ Quốc phòng Mỹ muốn nâng cấp các tàu sân bay tên lửa tàu ngầm hạt nhân, tên lửa đạn đạo chiến lược và liên lục địa, cũng như phân bổ kinh phí cho việc tạo ra một hệ thống vũ khí mới, bao gồm bom hạt nhân năng lượng thấp.

Video: Tiêm kích MiG-31K mang theo tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal

Trong Thông điệp liên bang hôm 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về hàng loạt hệ thống vũ khí hoàn toàn mới của Nga, những hệ thống vũ khí này được thiết kế nhằm tái khẳng định khả năng răn đe hạt nhân của Nga. Khi ấy, Tổng thống Putin khẳng định rằng đây là các loại vũ khí có một không hai trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Bộ quốc phòng Nga ngày 19/7 công bố các video cận cảnh sản xuất và thử nghiệm hàng loạt hệ thống vũ khí tối tân ''không có đối thủ'' trên thế giới hiện nay như Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard, Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat, Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, Tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon, Tên lửa hành trình mang động cơ hạt nhân Burevestnik, Tổ hợp vũ khí laser Peresvet.

Dương Hà
Bạn có cảm nghĩ gì về "So sánh tương quan sức mạnh vũ khí hạt nhân Mỹ và Nga đang sở hữu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất