So sánh sức mạnh quân sự Nga - Ukraine

Thế giớiThứ Ba, 04/03/2014 02:37:00 +07:00

(VTC News) - Không chỉ áp đảo về quân số và chất lượng trang thiết bị, quân đội Nga còn được cho là tinh nhuệ hơn Ukraine, trong khi quân đội Kiev đang rơi vào tình trạng rệu rã.

Chuyên gia quân sự phương Tây được hãng tin BBC dẫn lời nhận định, nếu có nổ ra cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, thì các lực lượng của Ukraine có thể sẽ có màn trình diễn tốt hơn so với Georgia, nước bị Nga tấn công năm 2008.

Soldiers, believed to be Russian, in Simferopol 3 March
Các binh sĩ được xem là lính Nga đang đóng quân bên ngoài một số căn cứ quân sự ở Ukraine. Ảnh: REUTERS
Thế nhưng, trên thực tế, quân đội Ukraine phân tán, không trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trong khi nhiều trang thiết bị còn đang lưu kho.
Ngoài ra, dư luận cũng đặt nhiều dấu hỏi về sự trung thành của các đơn vị quân đội Ukraine đối với chính quyền mới ở Kiev.
Báo chí Nga bình luận quân đội Ukraine có thể gặp phải những khó khăn không thể vượt qua nếu như Kiev quyết giữ lấy Crưm bẳng mọi giá. Sau khi Liên Xô sụp đổ, quân đội Ukraine đã biến thành một trong những lực lượng yếu nhất trong cộng động các nước Xô Viết.
Theo cuộc cải tổ quân đội Ukraine mới công bố gần đây, số lượng binh sĩ nước này trong 4 năm tới đây phải giảm từ 192.000 xuống còn 70.000 quân.
Theo thống kê, lực lượng vũ trang Nga hiện có 845.000 quân, còn Ukraine chỉ có 129.950 quân; Nga có 2.500 xe tăng trong khi Ukraine có 1.110 xe tăng; số máy bay chiến đấu của Nga là 1.389, còn phía Ukraine có 221 chiếc; tàu chiến của Nga gồm 171 chiếc, riêng hạm đội biển Đen có 25 chiếc, trong khi Ukraine chỉ có 17 tàu chiến.
 Soái hạm Matxcơva của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga
Trường hợp xấu nhất là chiến tranh nổ ra, theo nhiều báo chí phương Tây thì Mỹ và NATO cũng khó có khả năng can thiệp, giúp đỡ Ukraine.
Tại châu Âu, các quan chức nơi đây bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự leo thang quân sự của Nga. Tuy nhiên, rất ít người đề cập tới giải pháp nhằm ngăn chặn hay trừng phạt Nga. 
Liên minh châu Âu (EU), hiện đau đầu trong việc giải quyết những vấn đề nội bộ, tỏ ra khá miễn cưỡng trong việc gây áp lực lên Nga, một trong những đối tác thương mại lớn của họ.
“Thế giới đang bên bờ vực của một cuộc xung đột với những hậu quả không thể lường trước được”, Thủ tướng Ba Lan ông Donald Tusk bày tỏ quan điểm. Đồng thời, ông còn kêu gọi EU gửi đi “những tín hiệu rõ ràng” tới Nga rằng họ sẽ không tha thứ cho bất cứ hành vi xâm lược nào. Tuy nhiên, ông lại không vạch ra các bước chi tiết để trừng phạt Nga.
Còn Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một cuộc họp kín về Ukraine vào hôm 1/3. Song, kết quả của cuộc họp này lại không đi tới đâu cả. Trên tờ Telegraph, tác giả Con Coughlin cũng đưa ra nhận định, NATO sẽ không có bất cứ hành động đáp trả nào một khi Nga can thiệp quân sự vào Nga.
Tương quan lực lượng Nga và Ukraine. Ảnh: BBC
Nga cũng đã từng tuyên bố nếu tàu chiến Mỹ vào biển Đen sẽ lập tức bị 'mù và điếc' vì những cạm bẫy mà hải quân Nga đã giăng ra.
Nhận xét về lời cảnh báo này, Thiếu tướng Lê Văn Cương nói tuyên bố của Nga có lý của họ và người Nga không nói đùa. Dù thế nào thì tiềm lực quân sự của Nga, Mỹ hay NATO đều không đơn giản, các bên buộc phải xem xét rất kỹ lưỡng trước khi quyết định phát động chiến tranh.
Nga không phải là Trung Quốc, Bắc Kinh có thể nói nhiều nhưng tiềm lực quân sự so với Mỹ không phải là đối trọng. Trái lại, Matxcơva sở hữu những sức mạnh quân sự mà cả thế giới phải kiêng dè.
"Mọi lời răn đe của Nga đều có cơ sở, buộc Washington phải tính toán chứ không thể hành động liều lĩnh", Thiếu tướng Lê Văn Cương nói.
Bình luận
vtc.vn