• Zalo

So sánh sức mạnh quân sự giữa Nga và phương Tây

Thế giới Thứ Năm, 07/05/2015 08:27:00 +07:00

Những vũ khí mới của Nga như xe tăng T-14 bắt đầu được giới thiệu rầm rộ trước thềm lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít.

(VTC News) - Những vũ khí mới của Nga như xe tăng T-14 bắt đầu được giới thiệu rầm rộ trước thềm lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng Phát xít.

Theo nhận định từ tờ Telegraph, 15 năm sau khi ông Putin bước vào Điện Kremlin, quân đội Nga đã lớn hơn, mạnh mẽ hơn và được trang bị tốt hơn rất nhiều kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Xe tăng T-14 Armata của Nga
Xe tăng T-14 Armata của Nga 
Hiện nay, Nga có thể điều động hơn 70 vạn quân, lượng xe tăng nhiều hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới, lực lượng không quân đứng thứ 3 thế giới.

Matxcơva vẫn giữ được nhiều sức mạnh từ thời kỳ Liên Xô. Nhưng cùng với đó, nhiều chương trình huấn luyện, tái trang bị vũ khí đã được thực hiện nhằm nâng cao sức mạnh vốn có từ thời Liên Xô cho quân đội Nga.

Telegraph ước tính Nga có khoảng 766.000 binh sỹ sẵn sàng chiến đấu, 2.5 triệu binh sỹ dự bị, lực lượng vũ trang Nga hiện nay đã bị thu hẹp về số lượng, đứng thứ 4 trên toàn cầu sau Trung Quốc - 2.3 triệu quân, Ấn Độ - 1.4 triệu quân và Mỹ - 1.3 triệu quân.

Video sức mạnh quân sự của Nga

Tuy nhiên, Nga vẫn đứng đầu thế giới về số lượng xe tăng, pháo tự hành và các hệ thống phóng tên lửa. Telegraph cho rằng, dù đứng đầu về số lượng nhưng công nghệ vũ khí Nga chưa phải là vị trí số 1 khi kho vũ khí vẫn còn nhiều trang bị được sản xuất từ thời kỳ Liên Xô.

T-14 Armata, loại xe tăng hiện đại nhất của Nga với hệ thống tháp pháo tự động, hy vọng sẽ là xe tăng Nga đầu tiên có thể cạnh tranh hoặc thậm chí vượt qua các phiên bản của  phương Tây như Challenger II của Anh và Abrams của Mỹ.

Sau cuộc chiến với Georgia năm 2008, ông Putin quyết định đầu tư thêmvào quốc phòng. Từ đó đến nay, ngân sách dành cho quốc phòng của Nga vẫncó sự phát triển theo từng năm.

Năm 2014, Nga đầu tư hơn 3.200tỷ Rúp, tương đương 4.5% GDP vào quốc phòng, con số này tăng hơn rấtnhiều so với năm 2000, khi ông Putin bắt đầu lên nắm quyền, chỉ có 3.6%GDP.

Tùng Đinh
(theo Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều