• Zalo

Số phận vệ tinh Triều Tiên giờ ra sao?

Thế giớiThứ Sáu, 14/12/2012 02:00:00 +07:00

(VTC News) - Hai ngày sau khi được đưa lên quỹ đạo, vệ tinh Triều Tiên đang phải đối mặt nhiều cáo buộc về tính khả thi và hiệu quả của nó.

(VTC News) - Hai ngày sau khi được đưa lên quỹ đạo, vệ tinh Triều Tiên đang phải đối mặt nhiều cáo buộc về tính khả thi và hiệu quả của nó.

Trang tin RT dẫn lời một số quan chức Mỹ nói: "Vệ tinh của Triều Tiên đã 'mất kiểm  soát' và có thể gây ra những đe dọa an ninh khu vực".

Trong khi đó,Triều Tiên khẳng định chỉ sử dụng vệ tinh được phóng lên quđạo hôm 12/12 vừa qua như một thiết bị giám sát, không liên quan đến quân sự.


Các quan chức Mỹ đề nghị giấu tên đã nói với NBC News, vệ tinh Triều Tiên có khả năng sẽ va chạm với các vệ tinh khác đang làm việc trên quỹ đạo.

Theo Vin nghiên cứu Không gian vũ trụ Hàn Quốc, vệ tinh này bay vào khoảng 494-588km tính từ bề mặt Trái đất và khoảng các thường thấy của các vệ tinh theo dõi thuộc khoảng từ 480-970km. Điều đó có nghĩa nó hoàn toàn bay trong khoảng cách hợp lí để có thể hoạt động được.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 12/12 vừa qua của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA 

Vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên. Trong khi Bình Nhưỡng luôn khẳng định là vụ phóng nhằm mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo thì một số quốc gia khác lại cho rằng đây là hành động thử tên lửa tầm xa trá hình, mở đường cho các nghiên cứu vũ khí hạt nhân khác.

Sau khi vụ phóng tên lửa hôm 12/12, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức họp khẩn và ra tuyên bố ngắn lên án hành động của Triều Tiên.

Hãng tin RT nói Liên Hiệp Quốc cũng đang xem xét 'phản ứng thích hợp' sẽ được đưa ra trong thời gian tới.


Trong khi đó, phát ngôn viên Nhà Trắng nói Triều Tiên sẽ phải đối mặt hậu quả của vụ phóng tên lửa và xem đó như 'hành động khiêu khích và đe dọa an ninh khu vực'.

Miếng vải đỏ và chú bò tót

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, các lệnh trừng phạt sẽ khó thể giảm bớt tham vọng về quân sự của Triều Tiên mà còn có thể làm tăng sự kích động đối với lãnh đạo nước này.

Ông Baek Seung-joo, chuyên viên Viện phân tích quốc phòng Hàn Quốc đã nói với AFP: "Vụ phóng tên lửa này chứng tỏ quyết tâm của Triều Tiên trong việc hoàn thiện toàn diện hệ thống vũ khí hạt nhân dưới thời lãnh đạo của Kim Jong-un.

Lúc này, người dân và lãnh đạo Triều Tiên đang cùng nhau ca ngợi vụ phóng tên lửa hôm 12/12 vừa qua như một thành công lớn của đất nước sau khi thất bại trong lần phóng hồi tháng 4 vừa qua.

Chủ tịch Kim Jong-un trực tiếp ra lệnh phóng tên lửa Unha-3 hôm 12/12 

Trong khi cộng đồng quốc tế lên án,phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng "sẽ tiếp tục những vụ phóng tên lửa hợp pháp" của mình.

Hãng tin Ria Novosti của Nga nói Matxcơva đã chính thức lên tiếng lên án hành động này của Triều Tiên bất chấp ý kiến của cộng đồng quốc tế nhưng cũng lên tiếng kêu gọi các bên bình tĩnh, không để căng thẳng leo thang.

Nguồn tin ẩn danh của RT nói 2 vụ thử nghiệm hạt nhân gần đây của Triều Tiên đã khiến họ cạn kiệt nguồn plutonium nghèo.Tuy nhiên, đất nước này lại là nơi có nguồn quặng uranium rất dồi dào.

Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục các chương trình nghiên cứu hạt nhân của mình với lí do sản xuất năng lượng phục vụ mục đích dân sự.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !