Số phận V-League 2020: Dừng giải hoặc kết thúc vào mùa đông?

Bóng đá Việt NamThứ Ba, 11/08/2020 08:25:05 +07:00
(VTC News) -

Để tổ chức trọn vẹn phần còn lại của V-League, các CLB có thể phải thi đấu đến tháng 12.

V-League 2020 chắc chắn là mùa giải chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. Từ việc hoãn giải ít nhất hai lần, thay đổi thể thức thi đấu đến nguy cơ phải dừng giữa chừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, VPF và các CLB đang cùng tính toán để bóng đá Việt Nam về đích an toàn. 4 phương án có thể được đưa ra là:

- Phương án 1 là các giải chuyên nghiệp tái khởi tranh vào tuần đầu tháng 9 và khép lại vào ngày 31/10.

- Phương án 2 là các giải đấu diễn ra cũng vào tháng 9 nhưng sẽ có hai mốc thời gian khép lại khác nhau. Một là các trận còn lại của giải hạng Nhất và các trận của 6 đội đứng cuối giai đoạn 1 V-League (tranh suất trụ hạng ở giai đoạn 2) cùng kết thúc vào ngày 31/10. Hai là 8 đội đứng đầu giai đoạn 1 V-League sẽ thi đấu tranh chức vô địch, kéo dài đến tháng 11 mới kết thúc.

Số phận V-League 2020: Dừng giải hoặc kết thúc vào mùa đông?  - 1

V-League 2020 vẫn bỏ ngỏ tương lai. 

- Phương án 3 là tháng 9 sẽ thi đấu 2 lượt còn lại của V-League, hạng Nhất cũng như các trận tứ kết Cúp quốc gia rồi sau khi tuyển Việt Nam hoàn thành vòng loại World Cup và hai đội CLB TP.HCM, Than Quảng Ninh hoàn thành AFC Cup (tất cả từ cuối tháng 9 đến ít nhất 24/11), giai đoạn 2 của mùa giải sẽ khởi tranh vào cuối tháng 11 kéo dài đến tháng 12.

- Phương án 4 là nếu dịch bệnh phức tạp và quỹ thời gian không đủ, VPF có thể sẽ tính đến việc đá tập trung cho 2 lượt đấu còn lại của giai đoạn 1 và Cúp quốc gia vào thời điểm thích hợp, sau đó dừng phần còn lại của giải năm nay.

Đặt trong trường hợp V-League có thể trở lại vào tháng 9 nhờ diễn biến thuận lợi của cuộc chiến chống dịch, V-League sẽ kết thúc trọn vẹn? Lịch thi đấu của tuyển Việt Nam và hai đại diện Việt Nam tại AFC Cup không ủng hộ điều này.

Trước hết là câu chuyện của ĐTQG ở vòng loại World Cup 2022. Tuyển Việt Nam sẽ lần lượt gặp Malaysia vào ngày 17/10, gặp Indonesia và UAE vào giữa tháng 11. Để chuẩn bị tốt cho trận đấu, trong bối cảnh tuyển Việt Nam chưa tập trung lần nào trong năm nay, HLV Park Hang Seo sẽ cần ít nhất 7-10 ngày.

Sau chuyến làm khách trên sân Malaysia, tuyển Việt Nam phải cách ly, bởi chưa quốc gia nào ở Đông Nam Á kiểm soát hoàn toàn được dịch COVID-19. Mọi công dân từ nước ngoài đều phải cách ly, kiểm tra sức khỏe trong 14 ngày.

Không có ngoại lệ cho ĐTQG. Nếu trận đấu gặp Malaysia ở vòng loại World Cup được tiến hành, V-League coi như "mất trắng" tháng 10. 

Số phận V-League 2020: Dừng giải hoặc kết thúc vào mùa đông?  - 2

V-League phải dừng để nhường chỗ cho tuyển Việt Nam vào tháng 10, 11. 

Tháng 11 phức tạp không kém khi tuyển Việt Nam đá hai trận, trong đó có chuyến làm khách trước UAE. Sau khi làm khách từ UAE trở về, có khả năng toàn bộ tuyển thủ sẽ phải cách ly 14 ngày lần nữa, nên V-League cũng khó tiến hành trong tháng 11. 

Cộng với lịch thi đấu của CLB TP.HCM và Quảng Ninh ở AFC Cup (kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11), rất khó để V-League tiến hành theo phương án 1 hoặc 2 là kết thúc trong khoảng tháng 10, 11. 

VPF muốn V-League diễn ra, AFC cũng không muốn các giải đấu (vòng loại World Cup, AFC Cup) bị đình trệ. Đôi bên thi nhau áp lịch thi đấu khiến các đội bóng, cầu thủ gặp áp lực lớn. Mà các giải quốc tế không thể thay đổi để... chiều ý V-League, mà VPF sẽ phải cân đối để phù hợp với sân chơi quốc tế. 

Vì vậy, VPF chỉ còn tháng 9 và tháng 12 để tổ chức nốt V-League. 60 ngày nhàn rỗi trên lý thuyết là đủ để tổ chức 9 vòng đấu và 3 trận ở Cúp Quốc gia, nếu các đội thỏa hiệp với mật độ 5-7 ngày/trận liên tục. Trường hợp thuận lợi, V-League có thể kết thúc vào tháng 12 - khép lại hành trình... 11 tháng của mùa giải 2020. 

Số phận V-League 2020: Dừng giải hoặc kết thúc vào mùa đông?  - 3

V-League kéo dài tới mùa đông? 

Tuy nhiên, với khó khăn tài chính của nhiều đội, duy trì mùa bóng dàn trải một năm dương lịch là bất khả thi. Thanh Hóa, Quảng Nam, Nam Định sắp... hết tiền. Phải trả lương thưởng cho cầu thủ đến cuối năm, các đội có trụ nổi?

Phương án cuối cùng, đau đớn và không mong đợi nhất, là đá nốt 2 trận rồi dừng giải, công nhận kết quả hiện tại. Hơn ai hết, các nhà điều hành giải hiểu rằng V-League dừng lại sẽ khiến cầu thủ dễ mất phong độ, ảnh hưởng trực tiếp đến ĐTQG. Hình ảnh, quyền lợi V-League cũng thiệt thòi ít nhiều. 

Nhưng để tổ chức trong bối cảnh chồng chéo lịch thi đấu là chuyện nan giải. Phương án này cũng khó tạo được đồng tình từ những đội đang gập ghềnh về tiền bạc. Trừ khi VPF có cơ chế giúp CLB tháo gỡ khó khăn hay hỗ trợ tài chính, ban điều hành giải mới nhận được ủng hộ từ số đông. Bài toán quá nan giải với tất cả.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !